Phục hồi sau mổ thoát vị đĩa đệm

Phục hồi sau mổ thoát vị đĩa đệm là khâu vô cùng quan trọng trong cả quá trình chữa bệnh. Nếu sau phẫu thuật, người bệnh có chế độ tập luyện, chăm sóc đúng cách sẽ giúp việc hồi phục thuận lợi và nhanh chóng hơn. Vậy người bệnh nên tập luyện thế nào sau mổ thoát vị đĩa đệm?

Phục hồi sau mổ thoát vị đĩa đệm là khâu vô cùng quan trọng trong cả quá trình chữa bệnh.

Phục hồi sau mổ thoát vị đĩa đệm là khâu vô cùng quan trọng trong cả quá trình chữa bệnh.

Cách tập luyện để phục hồi sau mổ thoát vị đĩa đệm

Để sức khỏe hồi phục nhanh chóng sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần có chế độ luyện tập đúng cách. Các bài tập phải phù hợp với từng thời điểm sau mổ.

Cụ thể, các mốc thời gian được chia để có mức độ tập luyện phù hợp bao gồm:

– 12h đầu tiên sau khi mổ xong: Khi ca mổ vừa mới hoàn thành, người bệnh cần tập thở bằng bụng. Tư thế tập là nằm ngửa trên giường, để hai tay lên bụng, hai chân co lên chống thẳng. Mỗi ngày tập 3 lần, mỗi lần khoảng 10 phút.

Để sức khỏe hồi phục nhanh chóng sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần có chế độ luyện tập đúng cách.

Để sức khỏe hồi phục nhanh chóng sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần có chế độ luyện tập đúng cách.

– 1 ngày sau mổ: Cơ thể bắt đầu cử động linh hoạt hơn, bớt đau hơn, người bệnh có thể tập vận động 2 chân khi nằm ngửa trên giường. Sau đó từ từ gập khớp gối, khớp háng rồi duỗi ra. kết hợp với việc tập lăn, nằm nghiêng sang cả 2 bên.

– Ngày thứ 2 – 3 sau mổ: Người bệnh tập vận động khi ngồi thõng chân ở mép giường, gập khớp háng, nâng cao chân. Cùng với đó là gập, duỗi khớp gối và khớp cổ chân khi ngồi. Tập đứng lên ngồi xuống có hỗ trợ của người thân. Bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng có sử dụng đai lưng và khung tập đi. Khoảng ngày thứ 3, bệnh nhân có thể xuất viện và trở về nhà (nếu mổ nội soi). Nếu mổ hở, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường ít nhất 1 tuần mới nên dậy tập đi.

Khoảng ngày thứ 3, bệnh nhân có thể xuất viện và trở về nhà (nếu mổ nội soi thoát vị đĩa đệm)

Khoảng ngày thứ 3, bệnh nhân có thể xuất viện và trở về nhà (nếu mổ nội soi thoát vị đĩa đệm)

Tập phục hồi sau mổ thoát vị đĩa đệm khi đã xuất viện

– Tiếp tục tập các động tác đã được bác sĩ hướng dẫn để cơ thể nhanh chóng bình phục. Ngoài ra nên tập co chân, đi bộ, đạp xe, giữ thăng bằng…và nhớ đeo đai lưng khi tập.

– Khi đã về nhà, người bệnh cần chú ý chế độ dinh dưỡng. Việc bổ sung các thực phẩm giàu canxi, vitamin C, D, E là cần thiết giúp sụn khớp khỏe mạnh. Các thành phần hữu ích này có nhiều trong sữa, tôm, cua….Thực đơn hàng ngày cần bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả. Người bệnh cũng nên ăn các thực phẩm giàu protein và nạc như cá, thịt gà, đậu. Tránh ăn thịt đỏ, nội tạng động vật, đu đủ chín, rau ngót…

Một điều người bệnh cần lưu ý là việc phẫu thuật có khả năng ngăn chặn triệu chứng đau nhưng không thể khôi phục lại hoàn toàn chức năng của đĩa đệm. Có một số trường hợp bị tái phát bệnh sau khi đã điều trị bằng phẫu thuật. Chính vì vậy, sau khi được mổ đĩa đệm, người bệnh cần dùng thêm các thuốc bổ giúp hồi phục sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Cùng với đó là các thuốc giúp củng cố và mau lành xương khớp, phòng tránh tái phát thoát vị đĩa đệm.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92