Phương pháp điều trị ung thư bàng quang

Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu và sử dụng liệu pháp miễn dịch là những phương pháp điều trị ung thư bàng quang phổ biến nhất.

Ung thư bàng quang bắt đầu từ sự phát triển bất thường và phân chia không kiểm soát của các tế bào tại bàng quang

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự phát triển và phân chia mất kiểm soát của tế bào ở bàng quang, cơ quan thuộc đường tiết niệu có hình cầu nằm ở vùng xương chậu có chứa năng chứa nước tiểu.

Bệnh ung thư bàng quang chủ yếu được phát hiện qua soi niệu đạo – bàng quang và sinh thiết. Ngoài ra, các bác sĩ có thể chỉ định thêm một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp cộng hưởng từ… để xác định rõ hơn mức độ lây lan khối u để định hình phương pháp điều trị có hiệu quả và phù hợp nhất với thể trang bệnh nhân.

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư bàng quang phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, dự đoán mức độ đáp ứng điều trị, tiền sử bệnh lý bản thân và đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh. Tùy từng trường hợp riêng mà bác sĩ có thể chỉ định sử dụng một hoặc kết hợp nhiều biện pháp điều trị khác nhau.

Phẫu thuật ung thư bàng quang

Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang là phương pháp được đánh giá cao trong điều trị ung thư bàng quang giai đoạn đầu

Phẫu thuật là một trong những phương pháp được đánh giá là có hiệu quả trong điều trị ung thư bàng quang những giai đoạn đầu. Tùy từng mức độ lan rộng và sự phát triển của khối u mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ bàng quang. Một số trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ cả tuyến tiền liệt, túi tinh (nam giới), tử cung, cổ tử cung, âm đạo và buồng trứng (nữ giới).

Phẫu thuật là phương pháp điều trị tại chỗ, giúp loại bỏ phần lớn khối u tại một vùng. Sau phẫu thuật ung thư bàng quang, bệnh nhân có thể sẽ phải điều trị thêm với một số phương pháp bổ trợ hoặc chỉ cần theo dõi bệnh.

Xạ trị ung thư bàng quang

Xạ trị sử dụng năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật ung thư bàng quang để thu nhỏ kích thước khối u hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt khối u di căn tại vị trí cụ thể. Trường hợp ung thư bàng quang di căn xương, xạ trị có thể được chỉ định để giảm đau.

Hóa trị liệu ung thư bàng quang

Hóa trị liệu ung thư bàng quang

Là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng các loại hóa chất gây độc tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, những tế bào lành cũng có thể bị ảnh hưởng gây nên những triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn…

Thuốc hóa trị có thể được đưa vào qua niệu đạo hoặc ống thông catheter. Điều trị hóa trị liệu ung thư bàng quang có thể kéo dài 6 – 12 tuần.

Sử dụng liệu pháp miễn dịch ung thư bàng quang

Phương pháp này thường được chỉ định bổ trợ cho các phương pháp điều trị khác. Các loại thuốc được sử dụng qua phương pháp này thường ít tác dụng phụ hơn.

TS. BS Lim Hong Liang hợp tác điều trị ung thư với Bệnh viện Thu Cúc

Nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân và nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore như TS. BS Lim Hong Liang, TS. BS Zee Ying Kiat…

Trên đây là những thông tin chung về các phương pháp điều trị ung thư bàng quang. Để nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Đọc thêm:

> Chế độ ăn cho người ung thư bàng quang

> Ung thư bàng quang có chữa được không

> Khám và điều trị ung thư bàng quang

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92