Phương pháp điều trị ung thư thanh quản

Phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị là những phương pháp điều trị ung thư thanh quản thường được áp dụng. Tùy vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của từng người, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp, giúp cải thiện sớm sức khỏe.

Ung thư thanh quản là bệnh ung thư phổ biến hiện nay thường gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 50-70. Bệnh có liên quan tới nhiều yếu tố như thuốc lá, các chất kích thích, nghề nghiệp, mắc bệnh mạn tính ở thanh quản… Bệnh ung thư thanh quản nếu không được phát hiện và điều trị sớm, khối u phát triển to ra, chèn ép thanh quản khiến người bệnh gặp khó khăn khi nuốt. Bệnh có khả năng di căn xa tới nhiều vị trí trong cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Ung thư thanh quản ảnh hưởng tới sức khỏe nên cần điều trị sớm

Ung thư thanh quản ảnh hưởng tới sức khỏe nên cần điều trị sớm

Để điều trị ung thư thanh quản người bệnh có thể cần áp dụng các biện pháp sau:

Xạ trị
Xạ trị là phương pháp sử dụng những tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển. Tia xạ được chiếu trực tiếp vào vùng bị bệnh nên không ảnh hưởng tới những vị trí xung quanh.

Trong điều trị ung thư thanh quản, xạ trị có thể kết hợp với phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u giúp quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Xạ trị cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật nhằm tiêu diệt hoàn toàn những tế bào ung thư còn sót lại. Phương pháp này cũng được sử dụng nếu khối u tái phát sau phẫu thuật.

Phẫu thuật

Đây là phương pháp cũng được chỉ định trong điều trị ung thư thanh quản. Tùy vào kích thước và vị trí của khối u, bác sĩ sẽ tư vấn cách phẫu thuật phù hợp.

Phẫu thuật là một trong những biện pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư thanh quản

Phẫu thuật là một trong những biện pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư thanh quản

  • Nếu khối u ở trên dây thanh âm rất nhỏ, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng tia laser, một chùm ánh sáng mạnh. Chùm sáng này có thể cắt bỏ khối u theo cách giống như dùng một dao mổ.
  • Phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thanh quản. Ở phương pháp này, bác sĩ phải mở khí quản, tạo ra một lỗ thoát ra phía trước cổ (lỗ thoát có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn) để không khí đi vào và ra khỏi khí quản và phổi qua lỗ mở khí quản này. Một ống mở thông khí quản giữ cho đường dẫn khí mới này ở trạng thái mở. Phẫu thuật cắt bỏ thanh quản bán phần có thể bảo toàn giọng nói. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, giọng nói có thể bị khàn hoặc yếu đi; trong phẫu thuật cắt bỏ thanh quản toàn bộ, toàn bộ hộp âm thanh được cắt bỏ và lỗ thoát được mở vĩnh viễn. Người bị cắt thanh quản thở qua lỗ mở khí quản. Người có thanh quản bị cắt phải học nói theo cách mới.
Hóa trị

Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc điều trị để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ có thể gợi ý một loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc. Trong một số trường hợp, các thuốc chống ung thư được sử dụng để làm co nhỏ khối u trước khi bệnh nhân được phẫu thuật hoặc chiếu xạ.

Người bệnh cũng có thể được chỉ định điều trị bằng hóa chất

Người bệnh cũng có thể được chỉ định điều trị bằng hóa chất

Thuốc điều trị ung thư thanh quản thường được tiêm vào mạch máu. Thông thường thuốc được điều trị theo chu kỳ – một đợt điều trị được nối tiếp bằng một đợt nghỉ hồi phục, sau đó là một đợt điều trị khác và một đợt nghỉ hồi phục và tương tự như vậy. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào loại thuốc, kế hoạch điều trị và tình trạng sức khỏe chung, bệnh nhân có thể cần phải nằm viện trong một thời gian ngắn.

Trên đây là những biện pháp điều trị ung thư thanh quản phổ biến hiện nay, tùy vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ ung bướu giỏi trong nước và quốc tế, đồng thời bệnh viện còn hợp tác với đội ngũ chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị bệnh hiệu quả cho người bệnh.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92