Phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là bệnh có tiên lượng khá tốt nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Tùy vào mức độ và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, các bác sĩ khoa Ung bướu sẽ tư vấn phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn phù hợp.

Ung thư tinh hoàn là một bệnh nguy hiểm có thể xuất hiện ở một hoặc cả 2 bên tinh hoàn. Bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi 15-35. Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn.

Phẫu thuật

Đây là phương pháp chính và thường được chỉ định trong các trường hợp mắc ung thư tinh hoàn. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt 1 bên tinh hoàn có khối u. Nam giới còn 1 bên tinh hoàn vẫn có thể duy trì khả năng cương cứng và sản xuất tinh dịch bình thường. Phương pháp này không làm ảnh hưởng tới khả năng sinh con.

Phẫu thuật là phương pháp chính và thường được chỉ định trong các trường hợp mắc ung thư tinh hoàn.

Phẫu thuật là phương pháp chính và thường được chỉ định trong các trường hợp mắc ung thư tinh hoàn.

Bên cạnh việc phẫu thuật cắt tinh hoàn bị bệnh, các bác sĩ có thể kết hợp vét hạch ở ổ bụng. Phương pháp này có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh con nên tùy vào độ tuổi và nhu cầu mong muốn của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp dùng thuốc hóa chất nhằm tiêu diệt tế bào ung trên toàn bộ cơ thể. Hóa chất được dùng bổ trợ để tiêu diệt tế bào ung thư có thể còn lưu lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật. Hóa chất có thể là biện pháp điều trị ngay từ ban đầu nếu ung thư ở giai đoạn muộn, có nghĩa là khi ung thư đã lan ra ngoài tinh hoàn.

Tác dụng phụ phụ thuộc vào loại thuốc và liều dùng. Các tác dụng phụ thường gặp sau hóa trị là buồn nôn, rụng tóc, mệt mỏi, đi ngoài phân lỏng, nôn, sốt, rét run, ho, khó thở, đau miệng, phát ban ngoài da. Các tác dụng thường gặp khác gồm chóng mặt, tê bì, mất phản xạ hoặc nặng tai.

Hóa trị là phương pháp thường được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt hoàn toàn khối u còn sót lại trong cơ thể

Hóa trị là phương pháp thường được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt hoàn toàn khối u còn sót lại trong cơ thể

Một số thuốc hóa chất điều trị ung thư gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh dịch nhưng vẫn hồi phục được khả năng sinh con.

Xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng sóng năng lượng cao để tiêu diệt hoàn toàn khối u bên trong cơ thể. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ, chỉ làm ảnh hưởng tới tế bào ung.

Tác dụng phụ thường gặp sau xạ trị gồm có mệt mỏi, thay đổi ngoài da vùng chiếu tia, mất cảm giác ngon miệng và đi ngoài phân lỏng. Chiếu xạ ảnh hưởng tới quá trình sản xuất tinh dịch, nhưng hầu hết bệnh nhân khôi phục được khả năng sinh con trong một vài tháng.

Bác sĩ bệnh viện Thu Cúc đang tư vấn điều trị bệnh cho người bệnh

Bác sĩ bệnh viện Thu Cúc đang tư vấn điều trị bệnh cho người bệnh

Dù điều trị ung thư tinh hoàn bằng phương pháp nào cũng cần sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và giai đoạn cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, theo dõi sức khỏe và tái khám định kỳ.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có hợp tác chuyên môn với các bác sĩ chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore sẽ trực tiếp tư vấn và điều trị bệnh hiệu quả cho người bệnh. Để tìm hiểu thêm thông tin về các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96