Phương pháp mổ tuyến giáp

Hiểu về các phương pháp mổ tuyến giáp giúp người bệnh nắm rõ cách điều trị phù hợp với mình. Từ đó hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị bệnh. Mổ tuyến giáp là một trong những phương pháp điều trị bướu tuyến giáp, ung thư tuyến giáp và bệnh cường giáp. Phẫu thuật sẽ loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp tùy theo tình trạng cụ thể.

Hiểu về các phương pháp mổ tuyến giáp giúp người bệnh nắm rõ cách điều trị phù hợp với mình.

Hiểu về các phương pháp mổ tuyến giáp giúp người bệnh nắm rõ cách điều trị phù hợp với mình.

Các phương pháp mổ tuyến giáp

Mổ tuyến giáp thường được áp dụng nếu u tuyến giáp phát triển quá lớn gây khó thở, khó nuốt hoặc u tuyến giáp đã được xác định hoặc nghi ngờ là ác tính (ung thư). Tùy theo từng mức độ bệnh, tình trạng cụ thể của người bệnh mà bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp với các phương pháp như sau:

  • Phương pháp mổ cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp: loại bỏ toàn bộ tuyến giáp và các hạch bạch huyết xung quanh. Phương pháp này loại bỏ cả hai phần (thùy) của tuyến giáp.
  • Phương pháp cắt thùy tuyến giáp có hoặc không kèm theo cắt bỏ eo tuyến giáp: Nếu u tuyến giáp nằm ở thùy, phẫu thuật sẽ cắt bỏ thùy. Có thể loại bỏ cả phần eo tuyến giáp kết nối hai thùy. Sau mổ, khối u vừa lấy ra sẽ được kiểm tra xem có tế bào ung thư hay không. Nếu có tế bào ung thư, có thể bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp để tránh ung thư phát triển.
  • Phương pháp cắt bỏ gần hết tuyến giáp: chỉ loại bỏ một thùy hoàn chỉnh, eo tuyến giáp và một phần của thùy còn lại. Đây là phương pháp thường áp dụng để điều trị chứng cường giáp do bệnh Graves.
Tùy theo từng mức độ bệnh, tình trạng cụ thể của người bệnh mà bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp với các phương pháp mổ tuyến giáp khác nhau

Tùy theo từng mức độ bệnh, tình trạng cụ thể của người bệnh mà bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp với các phương pháp mổ tuyến giáp khác nhau

Mổ tuyến giáp áp dụng khi nào?

 Khi một người mắc một trong các bệnh về tuyến giáp sau đây sẽ cần được chỉ định mổ để điều trị:

-Ung thư tuyến giáp

-U tuyến giáp lành tính nhưng gây ra các biến chứng như khó thở, khó nuốt.

-U tuyến giáp là u nang và tiếp tục chứa đầy chất lỏng trở lại cho dù đã được chọc hút một hoặc hai lần.

-Bệnh cường giáp không thể điều trị bằng thuốc hoặc iot phóng xạ.

Khả năng phục hồi, thời gian cụ thể phải nằm viện  của bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe, phương pháp mổ tuyến giáp.

Khả năng phục hồi, thời gian cụ thể phải nằm viện  của bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe, phương pháp mổ tuyến giáp.

Thời gian phục hồi và biến chứng có thể xảy ra sau mổ

Khả năng phục hồi, thời gian cụ thể phải nằm viện  của bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe, phương pháp mổ tuyến giáp. Thời gian nằm viện của đa số bệnh nhân sau mổ thường là một hoặc hai ngày. Mổ tuyến giáp được đánh giá là an toàn tuy nhiên vẫn có thể xảy ra một số rủi ro như sau: Người bệnh bị khàn tiếng và thay đổi giọng nói. Lý do là các dây thần kinh điều khiển giọng nói có thể bị quá trình phẫu thuật tuyến giáp tác động gây “lỗi”, thậm chí có trường hợp không thể phục hồi. Bên cạnh đó là biến chứng suy tuyến cận giáp. Biến chứng này có thể xảy ra nếu các tuyến cận giáp bị cắt bỏ nhầm lẫn hoặc bị hư hỏng trong quá trình cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Đọc thêm:

> Mổ tuyến giáp có nguy hiểm không

> Triệu chứng sau mổ tuyến giáp

> Sau mổ tuyến giáp nên ăn gì

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92