Phương pháp tán sỏi thận ngoài cơ thể phù hợp với ai?

Phương pháp tán sỏi thận ngoài cơ thể hiện được đánh giá rất cao nhờ các ưu điểm đặc biệt. Tuy nhiên, phương pháp này có các đối tượng thích hợp và không thích hợp. Vậy những trường hợp nào có thể được chỉ định và chống chỉ định với tán sỏi ngoài cơ thể?
Hiện nay, bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ quen thuộc, uy tín dẫn đầu về trị sỏi thận, tiết niệu.

Hiện nay, bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ quen thuộc, uy tín dẫn đầu về trị sỏi thận, tiết niệu.

Các trường hợp chỉ định của phương pháp tán sỏi thận ngoài cơ thể

Các chỉ định cụ thể của phương pháp tán sỏi thận ngoài cơ thể bao gồm:

 • Áp dụng với những viên sỏi thận có kích thước < 15mm.
 • Áp dụng với sỏi niệu quản có kích thước từ 6 – 25mm.
 • Áp dụng với sỏi niệu quản có kích thước < 5mm khi điều trị nội khoa 01 tuần không cải thiện, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản hoặc sỏi trên polyp.
 • Sỏi niệu quản trên vị trí sa lồi niệu quản.

Đặc biệt, chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể phải dựa trên các xét nghiệm và chỉ số sau:

 • Thông qua các xét nghiệm.
 • Chẩn đoán hình ảnh về kích thước, vị trí của sỏi, sự thông suốt của đường tiết niệu, có bất thường về giải phẫu hay không.
 • Chỉ số cơ thể.
 • Chức năng thận.
 • Tình trạng nhiễm trùng tiết niệu.
Tán sỏi thận ngoài cơ thể tại bệnh viện Thu Cúc với máy tán sỏi thế hệ mới nhất, công suất lớn có khả năng tán vỡ cả sỏi rắn.

Tán sỏi thận ngoài cơ thể tại bệnh viện Thu Cúc với máy tán sỏi thế hệ mới nhất, công suất lớn có khả năng tán vỡ cả sỏi rắn.

Phương pháp tán sỏi thận ngoài cơ thể chống chỉ định với những ai?

Tán sỏi thận ngoài cơ thẻ chống chỉ định với các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị hẹp niệu đạo ở nam giới.
 • Bệnh nhân bị hẹp niệu quản đoạn dài phía dưới sỏi.
 • Bệnh nhân mắc rối loạn đông máu.
 • Bệnh nhân bị nhiễm trùng tiết niệu nặng: trường hợp này cần điều trị hết nhiễm trùng rồi mới tán sỏi.

Những lưu ý trong và sau quá trình tán sỏi thận ngoài cơ thể

-Trong quá trình tán sỏi:

Về phía bác sĩ điều trị, trung bình mỗi liệu trình điều trị chỉ sử sử dụng từ 3.000 nhịp sóng xung kích trở xuống, để đảm bảo an toàn cho nhu mô thận và đồng thời tán vỡ được sỏi.

Về phía bệnh nhân được tán sỏi: trong quá trình tán sỏi cần giữ nhịp thở sâu và đều, do sỏi luôn di động theo nhịp thở. Nếu không giữ được nhịp thở đều, số lần sóng xung kích không trúng vào sỏi sẽ tăng lên, làm giảm hiệu quả điều trị. 

– Sau khi tán sỏi:

Sau khi tán sỏi, mấy ngày đầu bệnh nhân thường đi tiểu ra cùng với các vụn sỏi, vì thế nước tiểu thường có màu hồng. Hiện tượng này sẽ dần chấm dứt khi sỏi vụn được đào thải hết ra ngoài. Người bệnh cần chú ý theo dõi màu sắc nước tiểu, nếu có bất thường như màu sắc nước tiểu lâu chưa về bình thường… cần báo cho bác sĩ hoặc đến tái khám.

Sau tán sỏi ngoài cơ thể, bệnh nhân cần phải uống nhiều nước (từ 2 lít/ngày trở lên) để có thể đào thải hết những mảnh vụn của sỏi ra ngoài theo nước tiểu. 

Ăn các món ăn dễ tiêu, tránh ăn mặn

Tránh để va đập mạnh vào vị trí được tán sỏi

Phương pháp tán sỏi thận ngoài cơ thể hiện được đánh giá rất cao nhờ các ưu điểm đặc biệt như không mổ, tán xong về ngay...

Phương pháp tán sỏi thận ngoài cơ thể hiện được đánh giá rất cao nhờ các ưu điểm đặc biệt như không mổ, tán xong về ngay…

Biến chứng có thể gặp phải sau tán sỏi ngoài cơ thể

Nếu không có bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và tiến hành tán sỏi cẩn thận, đúng quy trình, tán sỏi ngoài cơ thể cũng có thể gặp biến chứng tắc niệu quản.

Ngoài ra, khi có quá nhiều mảnh sỏi vụn mà khả năng đào thải không tốt có thể gây tắc nghẽn trên một đoạn dài của niệu quản, cơn đau quặn thận, tụ máu quanh thận…

Hoặc có thể xảy ra những bất thường như sỏi không vỡ (do quá rắn), hoặc đã vỡ mà vẫn đọng lại (do cấu tạo thận mỗi người…)

Giải pháp cho các trường hợp đó là thực hiện các phương pháp khác như tán sỏi nội soi niệu quản ngược dòng, tán sỏi nội soi thận qua da đường hầm nhỏ hoặc đặt sonde JJ.

Tán sỏi thận ngoài cơ thể tại bệnh viện Thu Cúc với máy tán sỏi thế hệ mới nhất, công suất lớn có khả năng tán vỡ cả sỏi rắn. Cùng với đó là đội ngũ bác sĩ lành nghề, đặc biệt có bác sĩ danh tiếng hàng đầu về tán sỏi tiết niệu tại Việt Nam, cùng sự chăm sóc chuyên nghiệp, chu đáo. Nhờ vậy, hiện Thu Cúc là địa chỉ quen thuộc, uy tín dẫn đầu về trị sỏi thận, tiết niệu.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92