Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP nhanh, chính xác

Hiện nay, có nhiều phương pháp để xét nghiệm xác định vi khuẩn HP, tuy nhiên test qua hơi thở và sinh thiết trong quá trình nội soi là 2 phương pháp mang lại hiệu quả cao nên được áp dụng phổ biến. Vậy biện pháp này có ưu điểm gì và thực hiện như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Các phương pháp test HP phổ biến

Trên thực tế, có nhiều biện pháp test Hp như xét nghiệm phân, xét nghiệm máu, test qua hơi thở và tiến hành sinh thiết.

Test Hp qua hơi thở

Test Hp qua hơi thở là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả

Trước tiên, người bệnh sẽ phải uống một viên thuốc hay dung dịch phân tử đồng vị cacbon C13 hoặc C14. Sau đó, bác sĩ hoặc điều dưỡng sẽ hướng dẫn thở vào dụng cụ xét nghiệm (là thẻ hoặc bóng) để xem phản ứng hóa học xảy ra.

Nếu có hiện tượng phân hủy Ure tạo thành khí Cacbonic thì chứng tỏ trong dạ dày người bệnh có vi khuẩn Hp, kết quả dương tính với vi khuẩn Hp. Ngược lại, khi phản ứng hóa học không xảy ra, kết quả sẽ là âm tính với vi khuẩn Hp.

Sinh thiết tìm Hp

Nội sinh sinh thiết – phương pháp xét nghiệm Hp cho hiệu quả cao, chính xác

Phương pháp lấy mẫu mô nhỏ ở dạ dày (các vết loét dạ dày) thông qua nội soi. Sau đó, mẫu mô này sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm để làm thí nghiệm. Thông qua phân tích, bác sĩ sẽ phát hiện các dấu hiệu viêm, nhiễm, tế bào ung thư, sự có mặt của vi khuẩn Hp hay nấm.

Xét nghiệm phân

Mẫu phân lấy được sẽ đưa vào phòng xét nghiệm, cho hóa chất và chất tạo màu. Nếu phân chuyển màu xanh dương thì kết quả là dương tính, ngược lại nếu phân không chuyển màu tức dạ dày âm tính với vi khuẩn HP.

Thông thường, xét nghiệm phân tìm vi khuẩn Hp sẽ có kết quả sau 1 – 4 ngày.

Xét nghiệm máu tìm Hp

Biện pháp này được tiến hành bằng cách xét nghiệm huyết thanh để đo kháng thể Hp đặc hiệu từ đó xác định có nhiễm vi khuẩn Hp không.

Tuy nhiên, hiện nay tại các đơn vị y tế chất lượng cao test Hp chủ yếu được thực hiện bằng hai phương pháp test qua hơi thở và sinh thiết vì nó mang lại kết quả cao.

Thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP ở đâu?

Tại hệ thống y tế Thu Cúc, xét nghiệm vi khuẩn Hp được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại cho kết quả chẩn đoán cao.

Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm

Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tiến hành xét nghiệm và điều trị Hp, Thu Cúc chính là địa chỉ test HP và chữa vi khuẩn Hp dạ dày uy tín, dịch vụ nhanh chóng, chẩn đoán bệnh chính xác.

Bác sĩ Phạm Thị Bình (trái) người đã điều trị thành công nhiều ca vi khuẩn Hp kháng thuốc

Không chỉ thế, Thu Cúc cũng đẩy mạnh hợp tác chuyên môn với các viện nghiên cứu, bệnh viện hàng đầu trên địa bàn nhằm mang đến kết quả xét nghiệm nhanh, chính xác. Từ đó các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán đúng về bệnh và biện pháp điều trị phù hợp.

Trang thiết bị y tế hiện đại, tân tiến

Thu Cúc đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản – đất nước đi đầu trong lĩnh vực công nghệ nhằm mang đến kết quả test Hp cao nhất để đảm bảo kết quả xét nghiệm vi khuẩn Hp chuẩn xác nhất. Phòng thí nghiệm, nội soi trang trang, tiệt trùng, thực hiện theo quy trình khép kín nên luôn đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, Thu Cúc còn thực hiện nuôi cấy vi khuẩn Hp trong môi trường đặc biệt nhằm xác định vi khuẩn Hp kháng thuốc, từ đó biết được vi khuẩn Hp đó nhạy với loại kháng sinh nào và kháng kháng sinh nào. Đây là xét nghiệm khá phức tạp, không phải cơ sở y tế nào cũng làm được.

An toàn khi thực hiện test HP dạ dày

Không chỉ có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc hiện đại, test Hp bằng sinh thiết tại Thu Cúc luôn an toàn khi:

Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại Thu Cúc cũng được đẩy mạnh

– Được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm viêm gan B, viêm gan C, virus HIV nhằm tránh lây nhiễm chéo.

– Sử dụng kìm sinh thiết duy nhất 1 lần nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

Hệ thống y tế Thu Cúc:

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội

Phòng khám ĐKQT Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội

Mọi thắc mắc, người bệnh có thể liên hệ tới số điện thoại đường dây nóng 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92