Que thử thai phát hiện ung thư tinh hoàn có chính xác không?

Chào bác sĩ. Tôi thấy một số người nói rằng que thử thai ngoài việc phát hiện có thai còn có thể dùng để phát hiện ung thư tinh hoàn, điều này có đúng không? Nếu đúng như vậy, xin bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng (ví dụ những người nào cần thử, và bao lâu nên thử 1 lần, vv…). Xin cảm ơn bác sĩ.

Hoàng Ngọc – Hà Nội

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư tinh hoàn là một loại ung thư hiếm gặp, thường xảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên và nam giới trẻ tuổi. Ung thư tinh hoàn có thể tiết ra các “dấu ấn ung thư” hoặc các phân tử trong máu. Ba dấu ấn ung thư phổ biến cho ung thư tinh hoàn là AFP, HCG, và LD.

Que thử thai có thể cho kết quả dương tính ở người bị ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bị ung thư tinh hoàn nhưng HCG không tăng, hoặc tăng ít.

Có một câu chuyện rất nổi tiếng về việc que thử thai phát hiện ung thư tinh hoàn, đó là một nam thanh niên nghịch ngợm đã dùng que thử thai của bạn gái để thử nước tiểu của chính mình, và que thử hiện lên 2 vạch. Ngay sau đó, thanh niên này đã đăng phát hiện hài hước này lên mạng xã hội. Một số người rất thích thú, một số người có kiến thức về y khoa đã khuyên anh ta nên đi khám, vì có thể bị ung thư tinh hoàn. Sau đó, nam thanh niên đã đi khám và được xác định mắc ung thư tinh hoàn thực sự.

Tuy nhiên, dùng que thử thai để phát hiện ung thư tinh hoàn không phải là phương pháp tin cậy và phổ biến, bởi theo thống kê không phải trường hợp nào cũng tiết ra hormone HCG. Ở giai đoạn đầu, chỉ có khoảng 15-40% trường hợp tiết ra HCG. Ở giai đoạn muộn, chỉ khoảng 50% trường hợp thuộc loại non seminoma có lượng hormone HCG gia tăng.

Nam giới có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn nên khám nam khoa định kỳ.

Hơn nữa, có nhiều trường hợp ung thư tinh hoàn nhưng lượng HCG tiết ra không cao, nên không hiển thị 2 vạch trên que thử. Chính bởi vậy, cách tốt nhất vẫn là tự thăm khám, quan sát cơ thể mình. Nếu thấy tinh hoàn có kích thước bất thường, có u cục, v.v. cần đi thăm khám ngay để bác sĩ chỉ định các xét nghiệm cần thiết.

Đối với những người có nguy cơ cao như: Những người ở trong gia đình có tiền sử ung thư tinh hoàn; Tinh hoàn ẩn không di chuyển xuống bìu trong tuổi thiếu niên; Bị chấn thương tinh hoàn; Viêm tinh hoàn do quai bị sau tuổi dậy thì; Những người làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá nóng như thợ mỏ, lái xe đường dài,… cần thường xuyên kiểm tra tinh hoàn và khám nam khoa định kỳ để phát hiện sớm ung thư tinh hoàn.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tinh hoàn có tỷ lệ sống rất cao, lên tới 95% ở giai đoạn sớm. Ngay cả khi ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các cơ quan, nam giới vẫn có 72 phần trăm cơ hội sống sau 5 năm. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm rất quan trọng.

 

 

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92