Quy định khám sức khỏe định kỳ

Chào bác sĩ. Tôi được biết Nhà nước có quy định khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Vậy cụ thể người lao động được khám sức khỏe bao lâu một lần? Riêng với lao động nữ, ngoài khám sức khỏe định kỳ như vậy có được khám chuyên khoa phụ sản thêm không và định kì như thế nào? Cảm ơn bác sĩ. (Ngô Thu Hằng – Đống Đa, Hà Nội). 

Bộ luật lao động 2012 quy định rõ về việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Bộ luật lao động 2012 quy định rõ về việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Trả lời:

Bạn Ngô Thu Hằng thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề quy định khám sức khỏe định kỳ gần đây được khá nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu. Bệnh viện chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

>> Xem thêm: Khám sức khỏe định kỳ nên khám những gì?

Quy định khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Bộ luật Lao động 2012 nêu rõ: Người lao động (kể cả thử việc) được khám sức khỏe định kỳ 1 năm 1 lần. Riêng lao động nữ ngoài khám sức khỏe định kỳ 1 năm 1 lần còn được khám chuyên khoa phụ sản ít nhất 6 tháng 1 lần (tương đương 1 năm 2 lần).

Cụ thể, điều 152 Bộ luật lao động 2012 quy định về việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động như sau:

– Người sử dụng lao động phải căn cứ vào tiêu chuẩn sức khỏe quy định cho từng loại công việc để tuyển dụng và sắp xếp lao động.

– Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động, kể cả người học nghề, tập nghề; lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.

– Người lao động làm việc trong điều kiện có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp phải được khám bệnh nghề nghiệp theo quy định của Bộ Y tế.

– Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải được giám định y khoa để xếp hạng thương tật, xác định mức độ suy giảm khả năng lao động và được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động đúng theo quy định của pháp luật.

– Người sử dụng lao động phải quản lý hồ sơ sức khoẻ của người lao động và hồ sơ theo dõi tổng hợp theo quy định của Bộ Y tế.

Lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản trong cùng một lần khám sức khỏe.

Lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản trong cùng một lần khám sức khỏe.

>> Tìm hiểu thêm: Khám sức khỏe định kỳ ở đâu tốt?

Quy định khám sức khỏe định kỳ riêng với lao động nữ

Điều 7 Nghị định 85/2015/NĐ-CP có phần quy định chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ, cụ thể: “Khi khám sức khỏe định kỳ, lao động nữ được khám chuyên khoa phụ sản theo danh mục khám chuyên khoa phụ sản do Bộ Y tế ban hành”.

Như vậy, căn cứ theo quy định của Bộ luật Lao động 2012 và Nghị định số 85/2015/NĐ-CP, quy định khám sức khỏe định kỳ được xác định rõ: Hàng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, riêng đối với lao động nữ thì khi kiểm tra sức khỏe phải được khám chuyên khoa phụ sản.

Người sử dụng lao động có thể lồng ghép việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động và khám chuyên khoa phụ sản cho lao động nữ trong cùng một lần khám sức khỏe.

Nếu lao động nữ làm công việc nặng nhọc, trong môi trường độc hại, là người khuyết tật, người chưa thành niên, người lao động cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 6 tháng một lần, trong các lần khám phải bảo đảm có khám chuyên khoa phụ sản.

>> Đọc thêm: Khám sức khỏe định kỳ ở đâu tốt Hà Nội

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92