Quy định nội dung khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Quy định nội dung khám sức khỏe định kỳ cho người lao độngn có lẽ chính là một trong những vấn đề mà nhiều doanh nghiệp luôn quan tâm. Bởi người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo Luật lao động. Hãy cùng tìm hiểu về Quy định nội dung khám sức khỏe định kỳ cho người lao động qua bài viết dưới đây.

Quyền được khám sức khỏe định kỳ của người lao động

Trong quá trình tuyển dụng việc làm thì người sử dụng lao động sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người ứng tuyển có đủ đáp ứng được tiêu chuẩn để tham gia làm việc làm một tiêu chí đánh giá để tuyển dụng và sắp xếp lao động. Sau khi được tuyển dụng và đi làm trong doanh nghiệp, theo Điều 152 Bộ luật Lao động 2012 thì người lao động có quyền được chăm sóc sức khỏe. Cụ thể quyền được khám sức khỏe định kỳ của người lao động như sau:

+ Mỗi năm một lần, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe cho tất cả lao động bao gồm cả nhân viên chính thức, người học nghề và tập nghề.

Đối với những đối tượng lao động đặc biệt như những người lao động làm việc nặng nhọc, độc hại hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại; người lao động dưới 18 tuổi; người lao động lớn tuổi (là người tiếp tục lao động sau độ tuổi về hưu theo luật định); người lao động là người khuyết tật thì ít nhất 06 tháng một lần người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ.

+ Ít nhất 06 tháng một lần, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm cho lao động nữ khám chuyên khoa phụ sản.

+ Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm tổ chức khám bệnh nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế cho những người lao động làm việc trong doanh nghiệp với môi trường có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp.

+ Nếu trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp, người lao động bị tai nạn lao động hoặc bị mắc bệnh nghề nghiệp thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm hoàn thiện thủ tục để người lao động được giám định y khoa nhằm xếp hạng thương tật hay xác định mức độ suy giảm khả năng lao động. Từ đó, người lao động sẽ được điều trị, điều dưỡng theo quy định pháp luật để phục hồi sức khỏe tiếp tục tham gia lao động.

+ Người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo luật định và quản lý hồ sơ sức khỏe của từng lao động, lập hồ sơ và theo dõi tổng hợp theo quy định pháp luật.

Thu Cúc hỗ trợ lấy máu ngoại viện cho các công ty ở xa hoặc có nhu cầu

Theo quy định tại Bộ luật lao động thì người lao động bình thường ít nhất mỗi năm một lần và những người lao động đặc biệt ít nhất 06 tháng một lần phải được khám sức khỏe định kỳ nhu cầu

Tóm lại, theo quy định tại Bộ luật lao động thì người lao động bình thường ít nhất mỗi năm một lần và những người lao động đặc biệt ít nhất 06 tháng một lần phải được khám sức khỏe định kỳ. Trong những trường hợp bị tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp thì việc khám sức khỏe là điều bắt buộc người sử dụng lao động phải có trách nhiệm với người lao động. Việc khám sức khỏe định kỳ là quyền của người lao động và luật đã định thì tham gia khám sức khỏe là nghĩa vụ của người lao động.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm, nghĩa vụ tổ chức khám sức khỏe và quản lý hồ sơ sức khỏe cho người lao động. Điều này cũng được Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 quy định như sau:

+ Người sử dụng lao động dựa vào quy định về tiêu chuẩn sức khỏe đối với từng ngành nghề, công việc và giấy khám sức khỏe để sắp xếp công việc phù hợp cho người lao động.

+ Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Sau đó tiến hành lập, lưu giữ để quản lý hồ sơ sức khỏe của người lao động thông thường; đặc biệt quản lý hồ sơ sức khỏe của người bị bệnh nghề nghiệp.

+ Sau khi khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo kết quả cho họ biết.

+ Hằng năm, người sử dụng lao động phải lập báo cáo về việc quản lý hồ sơ sức khỏe người lao động cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuyên môn theo luật định.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm, nghĩa vụ tổ chức khám sức khỏe và quản lý hồ sơ sức khỏe cho người lao động.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm, nghĩa vụ tổ chức khám sức khỏe và quản lý hồ sơ sức khỏe cho người lao động.

Tại Thông tư số 19/2016/TT-BYT cũng quy định cụ thể các nghĩa vụ của người sử dụng lao động đối trong vấn đề bảo đảm sức khỏe cho người lao động làm việc trong công ty của mình. Trong các nghĩa vụ về bảo đảm sức khỏe thì việc khám sức khỏe định kỳ được quy định là người sử dụng lao động phải quản lý sức khỏe và lập hồ sơ quản lý sức khỏe người lao động. Vậy nên, doanh nghiệp phải tiến hành lập, lưu giữ và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân các lao động, hồ sơ quản lý tình hình sức khỏe toàn bộ lao động. Nếu người sử dụng lao động mà không thực hiện việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, lập và quản lý hồ sơ sức khỏe theo quy định pháp luật thì có thể bị xử lý vi phạm hành chính.

Tại Thông tư số 19/2016/TT-BYT cũng quy định cụ thể các nghĩa vụ của người sử dụng lao động đối trong vấn đề bảo đảm sức khỏe cho người lao động làm việc trong công ty của mình.

Tại Thông tư số 19/2016/TT-BYT cũng quy định cụ thể các nghĩa vụ của người sử dụng lao động đối trong vấn đề bảo đảm sức khỏe cho người lao động làm việc trong công ty của mình.

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là một hoạt động bắt buộc, do đó, không ít người cho rằng đây chỉ là hoạt động mang tính hình thức, thậm chí không mang lại chất lượng khám bệnh cho người lao động. Do đó, việc lựa chọn một địa chỉ y tế có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, có nhiều kinh nghiệm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người lao động.

Đây cũng là một trong những điểm cộng của dịch vụ khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Khi sử dụng dịch vụ này tại bệnh viện, người lao động sẽ được thăm khám trực tiếp bởi những bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, được tư vấn thăm khám, đọc kết quả và chẩn đoán tình trạng sức khỏe dựa trên tiền sử bệnh lý kết hợp với những chỉ số sức khỏe hiện tại của mỗi người.

Khi sử dụng dịch vụ này tại bệnh viện, người lao động sẽ được thăm khám trực tiếp bởi những bác sĩ chuyên khoa đầu ngành

Khi sử dụng dịch vụ này tại bệnh viện, người lao động sẽ được thăm khám trực tiếp bởi những bác sĩ chuyên khoa đầu ngành

Đối với những công ty, doanh nghiệp lớn có đông nhân viên, thì việc lựa chọn một địa chỉ y tế rộng rãi là vô cùng cần thiết. Những người tham gia hoạt động khám sức khỏe doanh nghiệp hầu hết là những người khỏe mạnh. Do đó, việc được sắp xếp một khu khám sức khỏe riêng biệt sẽ tạo tâm lý an tâm hơn cho người lao động, tránh tâm lý lo sợ tình trạng lây nhiễm chéo bệnh trong bệnh viện. Với khu khám sức khỏe Doanh nghiệp riêng biệt, không gian khám lý tưởng, diện tích lớn, mỗi ngày bệnh viện Thu Cúc có thể tiếp đón 1.000 khách, phục vụ đoàn lớn 30.000 nhân viên.

Người lao động được đảm bảo thực hiện đầy đủ các danh mục thăm khám theo quy định

Người lao động được đảm bảo thực hiện đầy đủ các danh mục thăm khám theo quy định

Không chỉ có vậy, nơi thăm khám có diện tích lớn có thể giúp thăm khám cho số lượng đông người bệnh, tránh tình trạng chờ đợi lâu. Tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, khu khám sức khỏe cho Doanh nghiệp được thiết kế riêng biệt, đầy đủ các chuyên khoa, với quy mô diện tích thăm khám lên đến hàng ngàn mét vuông, có thể đón tiếp 1.000 khách/ ngày và phục vụ cho các đoàn khám lớn, lên tới 30.000 nhân viên. Với diện tích này, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được tối đa thời gian thăm khám.

Đội ngũ nhân vên y tế tại Thu Cúc luôn tận tình hỗ trợ người lao động

Đội ngũ nhân vên y tế tại Thu Cúc luôn tận tình hỗ trợ người lao động

Liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn miễn phí các gói khám nhằm tuân thủ theo Quy định nội dung khám sức khỏe định kỳ cho người lao động của các doanh nghiệp.

Chuyên mục: Tư vấn dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92