Quy định về khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên trong các cơ quan, doanh nghiệp

Hỏi: Xin chào các bạn tư vấn! Hiện tôi vừa mới đảm nhiệm công việc liên quan đến mảng nhân sự, trong đó có hoạt động tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ nhân viên. Vậy cho tôi hỏi theo quy định về khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp thì công ty tôi phải tổ chức khám mấy lần trong 1 năm? Khám những hạng mục nào? Và theo văn bản pháp lý nào quy định? Tôi xin chân thành cảm ơn! (Lan Hương, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Lan Hương! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

MỘT SỐ văn bản quy định về khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên

Căn cứ theo quy định tại Điều 152 Bộ luật lao động 2012 quy định về chăm sóc sức khỏe cho người lao động của người lao động như sau:

“Điều 152. Chăm sóc sức khỏe cho người lao động

1. Người sử dụng lao động phải căn cứ vào tiêu chuẩn sức khỏe quy định cho từng loại công việc để tuyển dụng và sắp xếp lao động.

2. Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động, kể cả người học nghề, tập nghề; lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.

…”

khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp

Điều 152 Bộ luật lao động 2012 quy định về chăm sóc sức khỏe cho người lao động của người lao động

Đồng thời, theo quy định của Điều 21 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khoẻ ít nhất một lần cho người lao động; riêng đối với người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, lao động cao tuổi được khám sức khoẻ ít nhất 06 tháng 1 lần. Do đó, đối với người lao động làm công việc bình thường thì mỗi năm được khám sức khỏe định kỳ 01 lần. Đối với những người làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì mỗi năm phải được khám sức khoẻ định kỳ 02 lần, nghĩa là 06 tháng phải được khám sức khỏe định kỳ 01 lần. Đây là quyền mà người lao động được hưởng. Đồng thời, đây cũng là nghĩa vụ của người lao động. Khi người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe cho người lao động, người lao động có nghĩa vụ phải tham gia khám sức khỏe đầy đủ để người sử dụng lao động lập hồ sơ sức khỏe.

quy định pháp luật về khám sức khỏe lao động

Đối với những người làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì mỗi năm phải được khám sức khoẻ định kỳ 02 lần, nghĩa là 06 tháng phải được khám sức khỏe định kỳ 01 lần

Căn cứ theo các quy định tại Chương II Thông tư 14/2013/TT-BYT quy định về thủ tục, nội dung khám sức khỏe từ Điều 4 đến Điều 8. Cụ thể tại Điều 6 quy định về nội dung khám sức khỏe như sau:

“Điều 6. Nội dung khám sức khỏe

1. Đối với KSK cho người từ đủ 18 (mười tám) tuổi trở lên nhưng không thuộc trường hợp KSK định kỳ: khám theo nội dung ghi trong Giấy KSK quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Đối với KSK cho người chưa đủ 18 (mười tám) tuổi nhưng không thuộc trường hợp KSK định kỳ: khám theo nội dung ghi trong Giấy KSK quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này.

3. Đối với trường hợp KSK định kỳ: khám theo nội dung ghi trong Sổ KSK định kỳ quy định tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này.

…”

Theo đó, đối với trường hợp khám sức khỏe định kỳ thì sẽ thực hiện khám theo nội dung ghi trong sổ khám sức khỏe định kỳ của người lao động theo quy định tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo thông tư 14/2013/TT-BYT bao gồm các nội dung như: tiền sử bệnh, tật của người lao động, khám thể lực (chiều cao, cân nặng, mạch, huyết áp,…), khám lâm sàng (nội khoa, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu), khám cận lâm sàng.

quy định về khám sức khỏe

Chương II Thông tư 14/2013/TT-BYT quy định về thủ tục, nội dung khám sức khỏe từ Điều 4 đến Điều 8

Doanh nghiệp nên lựa chọn địa chỉ khám sức khỏe uy tín để đảm bảo các danh mục khám theo Thông tư 14 để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp.

BỆNH VIỆN ĐKQT THU CÚC – “ĐỊA CHỈ VÀNG” CHO KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ TẠI HÀ NỘI

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tự hào là địa chỉ được rất nhiều người bệnh tìm đến khi có nhu cầu khám sức khỏe định kỳ. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc được hàng triệu người bệnh tin tưởng và lựa chọn nhờ hội tụ những bác sĩ giỏi trong nhiều chuyên khoa. Bên cạnh đó, các gói khám sức khỏe định kỳ được nghiên cứu và xây dựng bởi các chuyên gia đầu ngành, theo một quy trình khoa học, với đầy đủ danh mục khám từ khám lâm sàng tổng quát, đến xét nghiệm và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng … Gói khám đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh theo giới tính, độ tuổi và tình trạng sức khỏe.

khám sức khỏe doanh nghiệp

Bệnh viện Thu Cúc cung cấp các gói khám đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh theo giới tính, độ tuổi và tình trạng sức khỏe.

Đặc biệt, thiết bị máy móc của bệnh viện hiện đại, được nhập khẩu từ các nước lớn trên thế giới đảm bảo kết quả khám sức khỏe của người lao động chính xác một cách tuyệt đối. Bên cạnh đó, không gian bệnh viện rộng rãi, có khu khám sức khỏe doanh nghiệp riêng nên mọi người thoải mái được tinh thần và xóa tan nỗi sợ bệnh viện.

thiết bị máy móc hiện đại

thiết bị máy móc của bệnh viện hiện đại, được nhập khẩu từ các nước lớn trên thế giới đảm bảo kết quả khám

Tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, khu khám sức khỏe cho Doanh nghiệp được thiết kế riêng biệt, đầy đủ các chuyên khoa, với quy mô diện tích thăm khám lên đến hàng ngàn mét vuông, có thể đón tiếp 1.000 khách/ ngày và phục vụ cho các đoàn khám lớn, lên tới 30.000 nhân viên. Với diện tích này, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được tối đa thời gian thăm khám.

khám sức khỏe tại Thu Cúc

Khu khám sức khỏe cho Doanh nghiệp được thiết kế riêng biệt, đầy đủ các chuyên khoa

Nếu công ty bạn đang tìm kiếm địa chỉ khám sức khỏe cho nhân viên? Bạn muốn quan tâm đến bảng giá, danh mục của gói khám và cần được tư vấn? Vậy, còn đợi chờ gì nữa, bạn hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay cho chúng tôi theo số tổng đài: 1900 55 88 92 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92