Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung như thế nào?

Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung như thế nào là điều nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn quan tâm. Đây cũng là điều mà các cặp đôi cần nắm rõ.

Khám chẩn đoán và tư vấn điều trị

Đây là việc làm cần thiết đầu tiên trong quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Cặp đôi cần tới bệnh viện để thăm khám tổng quát, thực hiện những xét nghiệm cần thiết để bác sĩ xác định xem cặp đôi có thể áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay không.

Theo đó, việc khám chẩn đoán và tư vấn điều trị vô sinh bao gồm những bước sau:

– Khám lâm sàng:

+ Thực hiện khám toàn thân.

+ Khám nội khoa.

+ Khám nam khoa.

+ Khám phụ khoa.

+ Khám vú.

quy-trinh-bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung-nhu-the-nao-1

Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung như thế nào không phải ai cũng biết

– Siêu âm, xét nghiệm:

+ Thực hiện chụp tử cung – vòi trứng.

+ Xét nghiệm dịch âm đạo.

+ Xét nghiệm dịch niệu đạo.

+ Xét nghiệm Estradiol, FSH, LH, định lượng Progesterone vào pha hoàng thể.

+ Xét nghiệm tinh dịch đồ.

+ Xét nghiệm công thức máu, sinh hóa, viêm gan B, các bệnh lây qua đường tình dục.

Tùy từng trường hợp mà có thể sẽ phải thực hiện 1 số xét nghiệm khác.

Sau khi có kết quả và xác nhận cặp đôi có đủ điều kiện để điều trị vô sinh, hiếm muộn bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, bác sĩ sẽ hẹn ngày thực hiện.

Thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Đây là bước rất quan trọng trong quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Sau khi nộp các giấy tờ liên quan và hoàn thành thủ tục, kí vào giấy cam kết thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ tiến hành nang noãn.

Theo đó, có thể theo dõi nang noãn phát triển theo quy trình tự nhiên nhưng cũng có thể dùng thuốc kích thích buồng trứng để có kết quả tối ưu hơn.

Thông thường, việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ diễn ra vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kì kinh nguyệt. Lúc này, người vợ sẽ được siêu âm kiểm tra tử cung, buồng trứng.

Nếu mọi thứ bình thường, bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc kích trứng. Sau 1 khoảng thời gian nhất định theo lịch hẹn của bác sĩ, khi siêu âm thấy noãn đã chín, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc rụng trứng và hẹn bệnh nhân sau 36 – 48 giờ quay lại để tiến hành bơm tinh trùng.

quy-trinh-bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung-nhu-the-nao-2

Việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung cần thực hiện theo đúng quy trình để đạt được hiệu quả cao nhất

Đến lịch hẹn, người chồng sẽ thực hiện việc tự lấy tinh trùng và đưa tới phòng xét nghiệm. Tại đây, bác sĩ tiến hành lọc rửa, chọn lọc tinh trùng đạt yêu cầu.

Lượng tinh trùng đã được lọc rửa này sẽ được bơm vào tử cung của người vợ bằng một ống thông nhỏ chuyên dụng. Quá trình này diễn ra trong vòng từ 3 – 5 phút và không gây đau đớn gì cho người bệnh.

Sau khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người vợ sẽ nằm nghỉ tại chỗ khoảng 15 – 20 phút sau đó có thể xuất viện và ra về, sinh hoạt bình thường, hạn chế làm việc nặng và  thực hiện theo những chỉ định của bác sĩ.

Sau thời gian này, nếu có bất kì biểu hiện bất thường nào, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra, xác định nguyên nhân.

Kiểm tra và theo dõi thai nghén

Đây là bước cuối cùng trong quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Sau khi thực hiện bước 2 khoảng 14 ngày, người vợ sẽ có lịch hẹn quay lại kiểm tra với bác sĩ.

Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành thử máu để xác định kết quả mang thai. Nếu kết quả dương tính, bác sĩ cho tư vấn để người vợ dưỡng thai và tái khám định kì.

quy-trinh-bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung-nhu-the-nao-3

Cặp đôi cần cân nhắc thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung tại bệnh viện uy tín, có trang thiết bị hiện đại, bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm…

Còn nếu không có thai, người vợ sẽ được hướng dẫn thực hiện giao hợp tự nhiên và quay lại thực hiện chu kì bơm tinh trùng kế tiếp sau đó từ 2 – 3 tháng.

Trên đây là quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung mà các cặp đôi vô sinh, hiếm muộn cần biết và nắm rõ. Cặp đôi cũng cần cân nhắc thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung tại các bệnh viện uy tín, có chuyên khoa, trang thiết bị hiện đại, bác sĩ giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao…

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Sau khi chụp tử cung vòi trứng cần làm gì

Niêm mạc tử cung dày

Polyp tử cung

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92