Quy trình khám viêm đường tiết niệu

Bệnh viêm đường tiết niệu rất phổ biến. Nhiều người bệnh có nhu cầu thăm khám nhưng chưa hiểu rõ quy trình khám viêm đường tiết niệu như thế nào. Khi phát hiện có các dấu hiệu nghi vấn mắc bệnh, người bệnh nên nhanh chóng tới bệnh viện để khám theo quy trình dưới đây.

Nhiều người bệnh có nhu cầu thăm khám nhưng chưa hiểu rõ quy trình khám viêm đường tiết niệu như thế nào.

Nhiều người bệnh có nhu cầu thăm khám nhưng chưa hiểu rõ quy trình khám viêm đường tiết niệu như thế nào.

Quy trình khám viêm đường tiết niệu bao gồm việc hỏi bệnh (tìm hiểu các triệu chứng, tiền sử bệnh), thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết. Sau cùng là kết luận và chỉ định điều trị.

Xét nghiệm – bước quan trọng trong quy trình khám viêm đường tiết niệu

– Xét nghiệm nước tiểu:

 Một trong những xét nghiêm viêm đường tiết niệu phổ biến nhất là xét nghiệm nước tiểu. Bác sĩ sẽ phân tích mẫu nước tiểu để tìm kiếm tế bào bạch cầu, tế bào hồng cầu và vi khuẩn nếu có. Để có kết quả xét nghiệm chính xác , mẫu nước tiểu xét nghiệm đòi hỏi phải sạch, tươi. Do đó bệnh nhân sẽ được hướng dẫn vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài. Khi bắt đầu đi tiểu, bỏ phần nước tiểu đầu, sau đó tiểu vào ống nghiệm vô trùng để gửi xuống phòng xét nghiệm.

– Xét nghiệm cấy nước tiểu:

Kỹ thuật cấy nước tiểu là một xét nghiệm được thực hiện nhằm tìm ra vi khuẩn hoặc vi trùng trong một mẫu nước tiểu. Xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định loại vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu và loại thuốc điều trị phù hợp nhất.

Quy trình khám viêm đường tiết niệu bao gồm việc hỏi bệnh (tìm hiểu các triệu chứng, tiền sử bệnh), thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết.

Quy trình khám viêm đường tiết niệu bao gồm việc hỏi bệnh (tìm hiểu các triệu chứng, tiền sử bệnh), thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết.

Chẩn đoán bằng hình ảnh

 Với những trường hợp thường xuyên bị nhiễm trùng nghi ngờ viêm đường tiết niệu, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Thông thường một tác nhân tương phản hay còn gọi là “thuốc nhuộm”, được đưa vào cơ thể qua đường uống, tiêm tĩnh mạch… trước khi tiến hành chụp cắt lớp vi tính hay chụp cộng hưởng từ. Chất cản quang này giúp hình ảnh đường tiết niệu hiển thị tốt hơn trên X quang.

Nội soi bàng quang

Một xét nghiệm viêm đường tiết niệu khác là nội soi bằng quang. Nội soi bàng quang được dùng để xem bên trong bàng quang (nơi chứa nước tiểu) và niệu đạo (ống dẫn tiểu) nhằm kiểm tra, đánh giá nguyên nhân và tình trạng bệnh lý tại các bộ phận này. Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi bằng cách dùng một ống sợi quang linh hoạt có gắn đèn để nhìn vào niệu đạo và bàng quang. Căn cứ trên kết quả xét nghiệm viêm đường tiết niệu, bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Siêu âm là một trong các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh quan trọng trong quy trình khám viêm đường tiết niệu

Siêu âm là một trong các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh quan trọng trong quy trình khám viêm đường tiết niệu

Đọc kết quả xét nghiệm và chỉ định cách điều trị

Sau khi đã thực hiện xong các phần hỏi bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sẽ đọc kết quả, kết luận bệnh và đưa ra cách điều trị phù hợp. Thông thường, sử dụng thuốc kháng sinh là cách điều trị được áp dụng đầu tiên. Liều lượng và thời gian cho người bệnh dùng thuốc sẽ tùy thuộc vào loại vi khuẩn gây bệnh cũng như tình trạng sức khỏe nói chung.

Xem thêm:

> Người bệnh viêm đường tiết niệu nên ăn gì

> Khám viêm đường tiết niệu cho trẻ ở đâu

> Viêm đường tiết niệu ở nam giới

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92