Quy trình mổ thoát vị đĩa đệm

Hiện nay, mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi được thực hiện tại nhiều bệnh viện ở Việt Nam, cho thấy ưu điểm rõ rệt. Tìm hiểu về quy trình mổ thoát vị đĩa đệm là cần thiết giúp người bệnh chủ động chuẩn bị tâm lý trước khi điều trị. Dưới đây là những thông tin cụ thể cụ thể về quy trình này.

Quy trình mổ thoát vị đĩa đệm gồm nhiều khâu quan trọng.

Quy trình mổ thoát vị đĩa đệm gồm nhiều khâu quan trọng.

Quy trình mổ thoát vị đĩa đệm gồm những gì?

Trước khi thực hiện các bước trong quy trình mổ thoát vị đĩa đệm nội soi, bệnh viện sẽ chuẩn bị sẵn các dụng cụ cần thiết. Người bệnh được hướng dẫn nằm nghiêng hoặc nằm sấp để thực hiện các thao tác thuận tiện. Sau đó, ê kíp mổ bước vào thực hiện các bước trong ca mổ:

-Xác định điểm đưa ống nội soi vào: Ống nội soi vào được ống sống không quá gần và cũng không quá xa. 

-Bác sĩ mổ chọc kim vào đĩa đệm: Chọc kim dẫn đường vào đĩa đệm, bơm thuốc cản quang. Rạch một đường khoảng 7mm tại chỗ chích kim, mở một đường hầm thông từ ngoài vào đĩa đệm. Kim có gắn camera Ở đầu để quay và chụp lại để xác định kim đã vào đúng đĩa đệm.

Tìm hiểu về quy trình mổ thoát vị đĩa đệm là cần thiết giúp người bệnh chủ động chuẩn bị tâm lý trước khi điều trị.

Tìm hiểu về quy trình mổ thoát vị đĩa đệm là cần thiết giúp người bệnh chủ động chuẩn bị tâm lý trước khi điều trị.

-Nong vết mổ rồi điều chỉnh hệ thống nội soi: Ống nội soi phải nằm phía trên khối thoát vị mới có thể lấy đĩa đệm ra. 

-Lắp đặt hệ thống nội soi, đường camera, đường nước vào và ra, chỉnh màn hình nội soi.

-Phẫu thuật nội soi lấy đĩa đệm thoát vị: Bác sĩ sử dụng chất nhuộm màu xanh lẫn với thuốc cản quang để dễ dàng quan sát và lấy nhân thoát vị đĩa đệm. Điều chỉnh hướng của đầu canule ở lỗ liên hợp và quan sát qua camera được gắn trên đầu soi để xác định khối thoát vị. Lấy khối thoát vị ra ngoài.

-Kiểm tra triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân sau mổ. Sau khi mổ xong, để bệnh nhân nằm ở tư thế gác cao chân và nghỉ ngơi. 

Nhiều người đã tìm đến chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để làm phẫu thuật.

Nhiều người đã tìm đến chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để làm phẫu thuật.

Điều kiện để có ca mổ thoát vị đĩa đệm thành công

Phẫu thuật cần thiết khi đĩa đệm bị thoát vị nặng với khoảng 20 – 25% các trường hợp mắc bệnh cần phẫu thuật. Phương pháp này giúp giải phóng tình trạng chèn ép. Hiện nay, nhiều bệnh nhân được áp dụng phương pháp mổ nội soi với nhiều ưu điểm vượt trội so với mổ mở. Mổ nội soi ảnh hưởng rất ít đến cấu trúc, chức năng cột sống. Bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, có thể vận động sớm sau mổ. Người bệnh ít phải dùng thuốc giảm đau, sau mổ chỉ để lại sẹo rất nhỏ. Tỷ lệ biến chứng giảm nhiều so với mổ mở.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả điều trị cao, tính an toàn và thành công của ca mổ, điều kiện cần thiết là ê kíp bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại. Người bệnh cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cần lựa chọn thực hiện tại bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị y tế, đội ngũ y bác sĩ lành nghề. Do đó, nhiều người đã tìm đến chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để làm phẫu thuật. Nơi đây hội tụ nhiều bác sĩ giỏi chuyên môn cùng thiết bị hiện đại, được đầu tư cao.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96