Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào?

Chào bác sĩ! Tôi muốn xét nghiệm tinh dịch đồ của mình xin hỏi: Để đánh giá chất lượng tinh trùng thì cần trải qua quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào ạ? (Hoàng Trung, 32 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội).

Chào anh Trung!

Chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nhận được câu hỏi của anh. Vấn đề anh hỏi chúng tôi xin giải đáp như sau:

Các bước trong quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam giới

Bước 1: Lấy mẫu tinh trùng

Nam giới có thể lấy mẫu tinh trùng tại nhà hoặc tại cơ sở y tế theo hướng dẫn

Nam giới có thể lấy mẫu tinh trùng tại nhà hoặc tại cơ sở y tế theo hướng dẫn

Nam giới lấy mẫu tinh trùng tại nhà hoặc tại cơ sở y tế theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Tinh trùng sau khi lấy được đựng trong 1 thể tích nhất định và phải được chuyển tới phòng xét nghiệm chậm nhất là sau 30 phút lấy tinh trùng.

Lưu ý: Tinh trùng sau khi lấy phải được đựng trong lọ tiệt trùng và lọ chứa mẫu được giữ ấm ở nhiệt độ 20-37o C và đặt mẫu trong tủ ấm 37oC để theo dõi thời gian ly giải. Đây là điều kiện cần thiết để đảm bảo tinh trùng được sống sót và bảo quản tốt nhất để làm các xét nghiệm tiếp theo.

>> Xem thêm: Xét nghiệm tinh dịch đồ ở hà nội

Bước 2: Khảo sát đại thể

Đây là một trong những bước quan trọng của quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam giới. Sau khi tinh trùng được bảo quản trong tủ ấm và trải qua thời gian ly giải, tinh trùng sẽ được mang ra khảo sát đại thể để đánh giá tổng quát về chất lượng tinh trùng.

Bước 3: Khảo sát vi thể

Tinh trùng được bảo quản trong tủ ấm 37oC và đợi ly giải trong vòng 15 phút

Tinh trùng được bảo quản trong tủ ấm 37oC và đợi ly giải trong vòng 15 phút

Trong bước này, mẫu tinh trùng sẽ được đánh giá cụ thể về mật độ tinh trùng, tinh trùng di động, tinh trùng không di động, tinh trùng di chuyển chậm,… và phân loại tinh trùng. Những tinh trùng di động sẽ được tách riêng còn những tinh trùng bất động, chậm di chuyển sẽ tiếp tục được đánh gia về hình dạng,…

Bước 4: Kết luận

Sau khi có kết quả phân tích từ các xét nghiệm, kỹ thuật viên sẽ đưa ra kết luận về tình trạng tinh trùng ở nam giới (số lượng cũng như chất lượng; tinh trùng yếu, dị dạng hay do đâu,…)

Sau đó sẽ được đánh giá và kết luận

Sau đó sẽ được đánh giá và kết luận

An Trung thân mến! Trên đây là những thông tin sơ lược về quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ. Để biết những số liệu chi tiết ở từng xét nghiệm này, anh nên thực hiện và có thắc mắc gì sẽ được bác sĩ giải đáp cụ thể. Mọi thông tin cần tư vấn thêm, anh vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

>> Tìm hiểu: Những dấu hiệu bị vô sinh nam cần biết

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96