Rối loạn nhịp tim: triệu chứng, tác hại và cách điều trị

Rất nhiều người đã từng hoặc đang gặp phải tình trạng rối loạn nhịp tim, với nhiều dạng khác nhau như bệnh nhịp tim nhanh, bệnh nhịp tim chậm. Trong đó có những trường hợp bệnh lý, với các vấn đề phát sinh phức tạp như tim đập nhanh huyết áp thấp, nhịp tim chậm huyết áp thấp… Do đó, việc khám và điều trị rối loạn nhịp tim cần được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi với sự hỗ trợ hệ thống trang thiết bị hiện đại. 

Có nhiều trường hợp rối loạn nhịp tim bệnh lý, với các vấn đề phát sinh phức tạp, nguy hiểm.

Có nhiều trường hợp rối loạn nhịp tim bệnh lý, với các vấn đề phát sinh phức tạp, nguy hiểm.

Thế nào là rối loạn nhịp tim?

Loạn nhịp tim xảy ra khi các xung điện trong tim, dẫn truyền tạo nhịp tim không hoạt động đúng, làm tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc đột ngột. Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu đôi khi có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Các loại rối loạn nhịp tim:

Việc phân loại rối loạn nhịp tim căn cứ vào nơi xuất phát rối loạn (tâm nhĩ hoặc tâm thất), và cả bởi tốc độ của nhịp tim. Có hai loại rối loạn như sau:

-Nhịp tim nhanh: Tình trạng này xuất hiện khi nhịp tim lúc nghỉ lớn hơn 100 nhịp/ phút.

-Nhịp tim chậm: Tình trạng này xảy ra khi nhịp tim lúc nghỉ ít hơn 60 lần/ phút. Hiện tượng giảm nhịp tim bất thường cũng xảy ra ở nhiều trường hợp. Bệnh nhân cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Việc phân loại rối loạn nhịp tim căn cứ vào nơi xuất phát rối loạn (tâm nhĩ hoặc tâm thất), và cả bởi tốc độ của nhịp tim.

Việc phân loại rối loạn nhịp tim căn cứ vào nơi xuất phát rối loạn (tâm nhĩ hoặc tâm thất), và cả bởi tốc độ của nhịp tim.

Các biểu hiện rối loạn nhịp tim

Dấu hiệu rối loạn nhịp tim rất đa dạng, có thể là quá chậm, quá nhanh hoặc không đều, đi kèm các biểu hiện bất ổn khác chẳng hạn bất ổn về huyết áp. Nhiều người thắc mắc, nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim chậm có sao không? 

Khi nhịp tim quá chậm, huyết áp có thể bị tụt. Người bệnh bị đau thắt ngực, mất tập trung, lẫn lộn, chóng mặt, mệt mỏi, đầu óc quay cuồng, đánh trống ngực, khó thở, ngất, phù mắt cá chân… Còn khi nhịp tim quá nhanh, các triệu chứng như trên cũng có thể xuất hiện do các buồng tâm thất không đủ thời gian giãn ra để đổ đầy máu.

Những dấu hiệu rối loạn nhịp tim đôi khi không dễ nhận biết, khiến nhiều người không phát hiện được sớm để chữa trị. Vì vậy, nhiều trường hợp rối loạn nhịp tim gây ảnh hưởng rất tiêu cực tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt.

Thậm chí, ở một số người bệnh, tình trạng rối loạn nhịp tim có thể đe dọa tính mạng mà không có triệu chứng nào báo hiệu cụ thể. Các biểu hiện phổ biến nhất thường là cảm thấy tim đập nhanh hơn bình thường, hoặc tim đập quá chậm. Nếu có các dấu hiệu khác, chúng có thể liên quan đến lượng máu được tim bơm bị giảm sút. Các dấu hiệu này bao gồm khó thở hoặc thở khò khè, yếu, chóng mặt, hoa mắt, ngất hoặc gần ngất, đau ngực, khó chịu.

Dấu hiệu rối loạn nhịp tim rất đa dạng, có thể là quá chậm, quá nhanh hoặc không đều, đi kèm các biểu hiện bất ổn khác

Dấu hiệu rối loạn nhịp tim rất đa dạng, có thể là quá chậm, quá nhanh hoặc không đều, đi kèm các biểu hiện bất ổn khác

rối loạn nhịp tim gây ra những biến chứng gì? 

Một số trường hợp bị rối loạn nhịp tim có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như:

-Đột quỵ: Khi tim rung, nó không thể bơm máu hiệu quả, có thể gây ra ứ đọng. Điều này có thể gây ra các cục máu đông hình thành. Nếu cục máu đông bị vỡ rời, nó có thể di chuyển và cản trở động mạch não, gây ra cơn đột quỵ. Điều này có thể thiệt hại một phần não hoặc dẫn đến tử vong.

-Suy tim: Điều này có thể là kết quả nếu tim bơm không hiệu quả trong một thời gian dài do nhịp tim chậm hoặc nhịp tim nhanh, chẳng hạn như rung nhĩ. Đôi khi, kiểm soát tốc độ của chứng loạn nhịp tim là nguyên nhân gây ra suy tim có thể cải thiện chức năng tim.

Chẩn đoán rối loạn nhịp tim bằng cách nào?

Để chẩn đoán rối loạn nhịp tim, bác sĩ có thể hỏi bệnh hoặc kiểm tra để xác định các nguyên nhân gây ra chứng rối loạn nhịp tim. Hoặc bác sĩ cũng có thể chỉ định thực hiện những phương pháp cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh như:

– Điện tâm đồ (ECG). Trong điện tâm đồ, cảm biến (điện cực) có thể phát hiện các hoạt động điện của tim được gắn vào ngực và đôi khi tay chân.

– Holter theo dõi. Thiết bị điện tâm đồ cầm tay có thể được đeo một ngày hoặc nhiều hơn để ghi lại hoạt động trái tim.

– Siêu âm tim. sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh cấu trúc, kích thước và chuyển động của tim.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI): trong một số trường hợp cần thiết bác sĩ có thể chỉ định phương pháp này để chẩn đoán chính xác rối loạn nhịp tim.

Được giáo sư Nguyễn Văn Quýnh khám chữa là mong muốn của rất nhiều bệnh nhân tim mạch.

Được giáo sư Nguyễn Văn Quýnh khám chữa là mong muốn của rất nhiều bệnh nhân tim mạch.

Cách điều trị rối loạn nhịp tim

Cách điều trị nhịp tim chậm

Nếu nhịp tim chậm không có một nguyên nhân có thể được sửa chữa – chẳng hạn như mức độ hormone tuyến giáp thấp hoặc tác dụng phụ của thuốc, bác sĩ thường dùng với máy tạo nhịp tim. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị chạy pin nhỏ thường được cấy gần xương đòn. Một hoặc nhiều điện cực – tipped dây chạy từ máy tạo nhịp tim qua các mạch máu đến trái tim bên trong. Nếu nhịp tim quá chậm hoặc nếu nó dừng lại, máy tạo nhịp tim sẽ gửi xung điện kích thích trái tim đập ở mức ổn định hợp lý.

Cách điều trị nhịp tim nhanh

Các bác sĩ điều trị có thể áp dụng một hoặc nhiều trong số các phương pháp dưới đây:

Nghiệm pháp Vagal: thực hiện các biện pháp như giữ hơi thở, nhúng khuôn mặt trong nước đá, hoặc ho để ngăn nhịp tim nhanh xảy ra.

Sử dụng thuốc: Thuốc điều trị rối loạn nhịp tim cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ không tự ý sử dụng thuốc khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Sốc điện tim: Nếu có một nhịp tim nhanh mà bắt đầu ở nửa trên của tim (tâm nhĩ), bao gồm rung nhĩ, bác sĩ có thể sử dụng sốc điện tim, đó là một cú sốc điện được sử dụng để thiết lập lại nhịp tim thường xuyên của mình.

Cấy máy khử rung tim dưới da (ICD): Sử dụng trong trường hợp rối loạn nhịp tim nhanh có nguồn gốc từ tâm thất (nhịp nhanh thất hoặc rung thất) hoặc người bệnh có nguy cơ cao bị nặng hơn.

Điều trị phẫu thuật: Bao gồm tạo sẹo nhĩ, phẫu thuật phình thất và phẫu thuật mạch vành.

Giáo sư giỏi điều trị bệnh rối loạn nhịp tim tại bệnh viện Thu Cúc

Khoa Tim mạch bệnh viện ĐKQT Thu Cúc hiện có các bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm khám chữa các bệnh lý tim mạch, trong đó có rối loạn nhịp tim. Đặc biệt, với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của PGS,TS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh, nhiều bệnh nhân đã có cơ hội được chữa khỏi bệnh, thoát khỏi nguy hiểm tính mạng. PGS Quýnh là chuyên gia nhiều năm điều trị bệnh lý tim mạch, từng đảm nhiệm vị trí trưởng khoa nội cán bộ – chuyên phụ trách sức khỏe cho các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Được giáo sư Nguyễn Văn Quýnh khám chữa là mong muốn của rất nhiều bệnh nhân tim mạch.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92