Rủi ro khi mổ thoát vị đĩa đệm

Khi mắc chứng bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh không chỉ gặp phải những khó chịu mà còn có nhiều nỗi lo. Một trong số những điều gây lo lắng nhất chính là về khả năng rủi ro khi mổ thoát vị đĩa đệm. Vậy điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật có ẩn chứa rủi ro hay không, mức độ cùng cách khắc phục chúng thế nào?

Rủi ro khi mổ thoát vị đĩa đệm

Một số rủi ro có thể xảy ra:

+ Chảy máu

+ Nhiễm trùng: Mọi trường hợp phẫu thuật đều tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm trùng. Mổ thoát vị đĩa đệm cũng không nằm ngoài khả năng đó. Tình trạng nhiễm trùng thường xuất hiện ở vết mổ, vùng da bị rạch. Hoặc tình trạng viêm kèm theo mủ ở ống sống hoặc đĩa đệm có thể xảy ra. Nếu chỉ là nhiễm trùng ngoài da, người bệnh sẽ được sử dụng các loại kháng sinh. Nhưng nếu nhiễm trùng trong ống sống hoặc đĩa đệm, phương án hút mủ và kết hợp điều trị bằng kháng sinh sẽ được áp dụng.

+ Tổn thương rễ thần kinh

+ Mất kiểm soát trong vấn đề tiểu tiện hay đại tiện.

– Để lại sẹo, người bệnh phải chịu đau đớn sau mổ, cơn đau kéo dài.

– Bệnh có khả năng tái phát trở lại: Tỷ lệ thành công trong phẫu thuật thoát vị đĩa đệm khá cao (từ 90-95%). Tuy nhiên, bệnh vẫn có khả năng tái phát (tỷ lệ chiếm 5-10%).

Tuy có thể xảy ra những rủi ro như trên song với đa số bệnh nhân, tình trạng đau nhức sau khi mổ thoát vị đĩa đệm sẽ giảm hẳn nếu biết cách chăm sóc sức khỏe đúng cách. Người bệnh có thể trở lại làm việc bình thường khá nhanh chóng khi có chế độ chăm sóc phù hợp và duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Trường hợp nào cần được mổ thoát vị đĩa đệm?

Phẫu thuật là giải pháp cuối cùng trong việc điều trị bệnh lý này. Với các trường hợp bệnh nặng, phẫu thuật là cần thiết và gần như duy nhất để chữa trị bệnh. Khi tình trạng bệnh quá nghiêm trọng, các dây thần kinh bị chèn ép gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như khả năng vận động, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật.

Phẫu thuật là cần thiết song cũng ẩn chứa một vài rủi ro. Người bệnh nên biết rõ vấn đề này để bình tĩnh, chủ động chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa và ngăn chặn bệnh tái phát.

Làm gì để tránh và khắc phục rủi ro sau mổ thoát vị đĩa đệm?

Sau khi trải qua ca mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần thực hiện những điều sau để giúp cơ thể phục hồi hiệu quả, tránh tác động của việc phẫu thuật:

+ Hoàn toàn dành thời gian nghỉ ngơi ít nhất khoảng 6 tháng

+ Tránh các hoạt động mạnh

+ Tập vật lý trị liệu, các bài tập thể dục đơn giản theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

+ Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, khoa học…

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92