Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt?

Mỗi tháng cơ thể người phụ nữ độ tuổi sinh sản thường phóng thích 1 quả trứng ở thời điểm giữa chu kỳ kinh. Vậy cụ thể rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt? Đây là băn khoăn của nhiều bạn nữ.

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt?

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt?

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu của kỳ kinh tháng này đến trước 1 ngày của ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Mỗi chu kỳ kinh diễn ra trong 1 tháng, tùy cơ địa từng người thường là 28 -32 ngày, trong đó kỳ kinh khoảng 3-5 ngày.

Nếu trong thời điểm rụng trứng, trứng gặp được tinh trùng có thể sẽ diễn ra quá trình thụ thai. Khi mang thai, cơ thể sẽ không rụng trứng nữa và hiện tượng mất kinh tạm thời diễn ra.

Tuy nhiên, nếu trứng rụng mà không gặp tinh trùng thì máu kinh sẽ xuất hiện sau đó. Máu kinh là hiện tượng mà trước phóng noãn, nội mạc tử cung bị thay đổi để chuẩn bị trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ. Nhưng vì trứng không gặp được tinh trùng để thụ thai nên tử cung loại bỏ lớp vỏ nội mạc này dẫn tới chảy máu kỳ kinh.

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt

Ngày rụng trứng thường được tính theo công thức lấy chu kỳ kinh – 14. Biết được chu kỳ kinh, ngày rụng trứng sẽ tính được rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt. Chẳng hạn nếu chu kỳ kinh của chị em là 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh (28-14= 14), trứng chỉ rụng trong thời gian 12-24 giờ vì thế ngày có kỳ  kinh sẽ là 14 ngày sau ngày rụng trứng.

Tuy nhiên, công thức này có tính xác xuất, không hoàn toàn đúng 100% vì trứng có thể rụng khác thời điểm do những yếu tố khách quan có thể tác động đến sức khỏe khiến vòng kinh bị rối loạn, ngày rụng trứng thay đổi bất ngờ (chẳng hạn như sự căng thẳng tâm lý, sử dụng thuốc, hoặc cơ thể xuất hiện bệnh mạn tính…)

Bạn nữ cũng có thể xác định ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng, hoặc qua sự thay đổi cơ thể: Nhiệt độ tăng vào sáng sớm trước khi ngủ dậy, dịch tiết âm đạo nhiều hơn, tăng khoái cảm, bụng đau lâm râm…

Có thể xác định ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Có thể xác định ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng.

Xác định ngày rụng trứng và rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt giúp chị em có thể chủ động trong sinh hoạt, chủ động mang theo băng vệ sinh bên mình, không bị bất ngờ khi kỳ nguyệt san ghé thăm.

Sau khi rụng trúng đã quá ngày xuất hiện kỳ kinh nhưng vẫn chưa thấy ngày đèn đỏ ghé thăm, chị em có thể dùng que thử thai tại nhà xác định xem đã có thai hay chưa, thử đúng cách với mẫu nước tiểu đầu tiên của ngày, hoặc đến cơ sở y tế xét nghiệm để có kết quả chính xác.

Nếu chậm kinh không có thai thường xuyên xảy ra, nghĩa là chu kỳ kinh không đều, bạn nữ cần thăm khám, tìm nguyên nhân để được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp vì kinh nguyệt là một dấu hiệu cảnh báo sức khỏe sinh sản mà bạn nữ cần quan tâm.

Nếu chậm kinh, kinh nguyệt thất thường, bạn nữ cần thăm khám, tìm nguyên nhân để được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp

Nếu chậm kinh, kinh nguyệt thất thường, bạn nữ cần thăm khám, tìm nguyên nhân để được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt cùng với những thông tin liên quan mà chúng tôi cung cấp hi vọng đã giúp bạn đọc có được những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng gọi điện thoại đến số Tổng đài 1900 55 88 92 của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được hỗ trợ tư vấn.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92