Sán lá gan có nguy hiểm không?

Lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa, sán lá gan nhất là sán lá gan lớn mang đến nhiều nguy cơ sức khỏe cho người bệnh. Tuy nhiên do vẫn chưa hiểu hết tác động của loại ký sinh trùng này đến sức khỏe mà nhiều người bệnh vẫn còn thắc mắc sán lá gan có nguy hiểm không. Để được cung cấp thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Sán lá gan có nguy hiểm không là thắc mắc của khá nhiều người

Sán lá gan có nguy hiểm không là thắc mắc của khá nhiều người

Sán lá gan xâm nhập vào cơ thể bằng cách nào?

Sán lá gan lớn chủ yếu lây qua đường ăn uống. Các thức ăn chứa nang trùng như rau sống, ốc, uống nước chưa đun sôi…

Khi nang trùng vào đến dạ dày, vỏ nang trùng bị phá hủy và giải phóng ấu trùng. Chúng có khả năng xuyên qua thành tá tràng vào ổ bụng và di chuyển đến gan, sinh trưởng và phát triển trong nhu mô gan.

Sán lá gan có nguy hiểm không?

Trong quá trình phát triển, ấu trùng tiết ra các chất độc phá hủy nhu mô gan gây nên những ổ áp xe gan. Từ 2 – 3 tháng sau đó, sán có thể chui vào đường mật, tiếp tục phát triển và đẻ trứng mang đến nguy cơ ung thư đường mật.

Ở một số trường hợp, sán di chuyển đếbn các cơ quan khác như da, khớp, vú, thành dạ dày gây bệnh cho các cơ quan này.

Bệnh lây lan chủ yếu qua đường ăn uống, các nang trùng có trong thực phẩm như rau sống, ốc, nước bẩn thâm nhập vào cơ thể

Bệnh lây lan chủ yếu qua đường ăn uống, các nang trùng có trong thực phẩm như rau sống, ốc, nước bẩn thâm nhập vào cơ thể

Khi bị sán lá gan lớn, người bệnh thường có dấu hiệu mệt mỏi, sốt nhẹ, đau hạ sườn phải, đau âm ỉ vùng bụng. Người bệnh cũng có thể gặp phải chứng rối loạn tiêu hóa, gan sưng to, dị ứng da, vàng da…

Chẩn đoán sán lá gan lớn như thế nào?

Bệnh sán lá gan hình thành nên các ổ áp xe trong gan dễ chẩn đoán nhầm với ung thư gan hay các tác nhân khác như a míp, vi khuẩn… Do vậy, người bệnh cần thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín, bệnh viện lớn để tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh, đồng thời được điều trị với phương pháp phù hợp nhất.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, khám và điều trị sán lá gan được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm

Tại Bệnh viện Thu Cúc, khám và điều trị sán lá gan được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm

Ngoài hỏi tiểu sử ăn uống, xét nghiệm bằng phản ứng ELISA là phương pháp chẩn đoán khá hiệu quả và chính xác. Phương pháp này cũng hỗ trợ theo dõi quá trình hồi phục ở người bệnh. Nguyên nhân là khi sán lá gan xâm nhập đến nhu mô gan, chúng tiết ra nhiều kháng nguyên, 2 tuần sau xuất hiện kháng thể IgG và IgE hiển thị khá rõ rệt trên xét nghiệm ELISA.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, khám và điều trị sán lá gan được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm giúp điều trị hiệu quả, giảm thiểu các biến chứng sức khỏe cho người bệnh.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài sán lá gan có nguy hiểm không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92