Sán lá gan lây qua đường nào?

Sán lá gan là ký sinh trùng gây bệnh ở gan mật nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Mỗi người cần trang bị kiến thức về con đường lây nhiễm cũng như cách phòng tránh bệnh để giảm thiểu được các nguy cơ sức khỏe. Vậy sán lá gan lây qua đường nào?

Sán lá gan lây qua đường nào là thắc mắc của nhiều người.

Sán lá gan lây qua đường nào là thắc mắc của nhiều người.

Sán lá gan lây qua đường nào

Sán lá gan là loại ký sinh trùng có tên Fascicola hepatica sinh sống ở gan và đường dẫn mật đồng thời gây bệnh cho các cơ quan này. Trước khi đi vào cơ thể  chúng ở dạng ấu trùng rồi tự lột vỏ xuyên qua thành ruột theo máu đi vào gan, túi mật. Khi bị sán lá gan, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như:

– Đau bụng

– Sốt toàn thân, đau hạ sườn phải

– Hình thành ổ áp xe trong gan phá hủy tế bào gan hay gây xơ cứng đường mật và gây tắc mật.

Sán lá gan không lây trực tiếp từ người sang người mà lây qua đường ăn uống, cụ thể là:

– Sán lá gan nhỏ bị  nhiễm vào cơ thể khi ăn phải ấu trùng trong các thực phẩm chưa được nấu chín. Ấu trùng từ dạ dày đi ngược lên đường mật và gan. Từ đó sinh trưởng, phát triển và gây bệnh ở các cơ quan này.

– Sán lá gan lớn: Là bệnh gặp phải phổ biến hơn do ăn những loại rau sống dưới nước có nhiễm ấu trùng. Ngoài ra, uống nước có ấu trùng sán lá gan cũng khiến người bệnh bị nhiễm sán.

Người bệnh có dấu hiệu đau bụng, sốt... khi bị nhiễm sán lá gan.

Người bệnh có dấu hiệu đau bụng, sốt… khi bị nhiễm sán lá gan.

Như vậy, để phòng bệnh, cần loại bỏ các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm sống ra khỏi bữa ăn hàng ngày. Thay vào đó, cần ăn chín, uống sôi, ăn uống hợp vê sinh để phòng bệnh. Ngay khi có dấu hiệu nhiễm sán, cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Khám bệnh sán lá gan ở đâu?

Hiện có nhiều cơ sở, phòng khám thực hiện thăm khám và điều trị sán lá gan nhưng không phải tất cả đều mang đến hiệu quả điều trị.

Đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Bệnh viện quy tụ đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao tiêu biểu là PGS. TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực gan mật sẽ đưa ra các chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị phù hợp.

Để tiết kiệm chi phí cho người bệnh, bệnh viện áp dụng mức giá khám chữa bệnh hợp cùng thanh toán BHYT và bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định.

Người bệnh cần thăm khám để tìm ra nguyên nhân gây.

Người bệnh cần thăm khám để tìm ra nguyên nhân gây.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài sán lá gan lây qua đường nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92