Sau khi cắt amidan nên ăn gì?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Cắt amidan được chỉ định trong các trường hợp viêm kéo dài, tái phát nhiều lần ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vấn đề chăm sóc sau cắt amidan nhất là chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng để người bệnh phục hồi nhanh, tránh ảnh hưởng đến vùng phẫu thuật. Vậy sau khi cắt amidan nên ăn gì?

Sau khi cắt amidan nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người bệnh

Sau khi cắt amidan nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người bệnh

Cắt amidan cần chú ý ăn uống

Khi mới trải qua phẫu thuật, người bệnh có các tổn thương ở vòm họng. Vì thế mà vấn đề ăn uống gặp phải nhiều khó khăn. Trong thời gian đầu, nếu ăn các loại thức ăn không phù hợp, có thể khiến vòm họng tổn thương nặng hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Một số biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật bao gồm chảy máu, nhiễm trùng cũng như thay đổi giọng nói của người bệnh.

Khi mới trải qua phẫu thuật, người bệnh có các tổn thương ở vòm họng nên cần chú ý ăn uống

Khi mới trải qua phẫu thuật, người bệnh có các tổn thương ở vòm họng nên cần chú ý ăn uống

Vậy sau khi cắt amidan nên ăn gì?

Trong khoảng 10 – 12 ngày sau mổ, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống từ bác sĩ chuyên khoa, cụ thể là:

  • Sau cắt amidan từ 24 – 48h: Người bệnh nhân uống sữa nguột, ăn các loại thức ăn lỏng như cháo loãng, súp. Có thể bổ sung các loại nước ép trái cây không có tính axit để giảm bớt khó chịu, bổ sung đầy đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể.
  • Từ 2 – 3 ngày sau mổ, cháo, súp vẫn là những món ăn chính cho bệnh nhân. Có thể bổ sung thêm các loại rau củ quả mềm như khoai tây, cà rốt, bí đỏ, chuối chín nhừ…
  • 4 – 5 ngày sau mổ: Lúc này vết thương đã dần lành lại. Tuy nhiên người bệnh chưa nên ăn các loại thực phẩm cứng mà vẫn ưu tiên các loại thức ăm mềm. Hạn chế trứng và thịt bò vì có thể khiến vết thương lâu lành hơn.
  • Sau 7 ngày: Người bệnh được ăn uống bình thường trở lại. Nếu vẫn còn đau họng, nên ăn thức ăn mềm, nhai nhỏ trước khi nuốt.

Ngoài ra, để vết thương nhanh lành, hạn chế kích thích, cần tránh các loại đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hay nhiều gia vị như quá ngọt, quá mặc. Các thức uống có cồn như rượu bia cũng không được khuyến khích sử dụng.

Người bệnh không nên ăn đồ ăn cay nóng vì có thể kích thích vết cắt, ảnh hưởng đến khả năng hồi phục

Người bệnh không nên ăn đồ ăn cay nóng vì có thể kích thích vết cắt, ảnh hưởng đến khả năng hồi phục

Nếu gặp phải các bất thường về mặt sức khỏe, người bệnh đến bệnh viện để kiểm tra, theo dõi quá trình hồi phục.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài sau khi cắt amidan nên ăn gì, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm