Sau khi chụp tử cung vòi trứng cần làm gì

Chụp tử cung vòi trứng là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh để quan sát bên trong tử cung, vòi trứng và các cấu trúc xung quanh chúng. Kỹ thuật y tế nhằm phát hiện những biểu hiện bất thường của tử cung, vòi trứng. Phương pháp này thường áp dụng đối với các chị em gặp vấn đề về vô sinh, hiếm muộn.

Chụp tử cung vòi trứng là gì?

Trong thủ thuật chụp tử cung vòi trứng, một chất cản quang được bơm vào tử cung thông qua một ống nhỏ đặt từ âm đạo chạy tới tử cung. Bởi vì tử cung và vòi trứng thông nhau nên chất cản quang sẽ chảy vào cả vòi trứng.

Chụp tử cung vòi trứng có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường gây vô sinh, hiếm muộn

Bác sĩ sẽ chụp hình bằng cách sử dụng chùm tia X khi chất cản quang đi qua tử cung và vòi trứng. Hình chụp có thể cho thấy các vấn đề, chẳng hạn như chấn thương hay có bất thường cấu trúc tử cung, vòi trứng hoặc có chỗ tắc nghẽn ngăn cản trứng đi qua để tới tử cung. Chụp tử cung vòi trứng giúp tìm ra các vấn đề của tử cung gây cản trở trứng đã thụ tinh bám vào (làm tổ) trong thành tử cung.

Sau khi chụp tử cung vòi trứng cần làm gì

Sau khi chụp tử cung vòi trứng, các chị em sẽ được các bác sĩ đọc kết quả chẩn đoán hình ảnh.

Nếu kết quả bình thường:

Hình dạng của tử cung và vòi trứng bình thường. Vòi trứng không bị sẹo hay tổn thương. Chất cản quang chảy tự do, không có sự cản trở từ tử cung, qua vòi trứng và đổ vào ổ bụng một cách bình thường.

Nếu kết quả bất thường:

Vòi trứng có thể bị sẹo, dị dạng hoặc tắc nghẽn nên chất cản quang không chảy qua vòi trứng và đổ vào ổ bụng được. Các nguyên nhân có thể gây tắc nghẽn vòi trứng bao gồm bệnh viêm vùng chậu hoặc lạc nội mạc tử cung…Chất cản quang có thể rò xuyên qua thành tử cung, cho thấy có vết rách hoặc lỗ thủng tử cung.

Chụp tử cung vòi trứng còn có thể phát hiện khối u xơ hay polyp

Có những khối tăng sinh, chẳng hạn như polyp hay u xơ.

Tử cung bất thường có phần mô (được gọi là vách) chia đôi tử cung.

Phát hiện những biến chứng sau khi chụp tử cung vòi trứng cần làm gì

Sau khi làm thủ thuật, một phần chất cản quang sẽ chảy ra khỏi âm đạo của bạn gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo trong vòng vài ngày sau đó. Đây là biểu hiện rất bình thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên khi bạn phát hiện ra những dấu hiệu bất thường như:

  • Chảy máu âm đạo nặng ( máu âm đạo ra nhiều)
  • Sốt;
  • Đau bụng dữ dội;
  • Chảy máu âm đạo kéo dài hơn 3 đến 4 ngày.

Sau khi chụp tử cung vòi trứng có thể có những biến chứng chị em cần lưu ý

Những biểu hiện trên có thể là biến chứng sau khi chụp tử cung vòi trứng do chị em dị ứng với chất cản quang hay do quy trình thực hiện chụp tử cung vòi trứng không chính xác. Khi đó bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị những biến chứng này.

Khi nào nên thực hiện chụp tử cung vòi trứng?

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc có thai hoặc từng có các vấn đề trong thai kỳ như sảy thai nhiều lần, bác sĩ của bạn có thể chỉ định xét nghiệm này. Chụp tử cung vòi trứng có thể giúp chẩn đoán nguyên nhân vô sinh hay hiếm muộn ở các chị em trong độ tuổi sinh sản.

Nếu bạn từng được phẫu thuật vòi trứng, bác sĩ có thể chỉ định chụp tử cung vòi trứng để kiểm tra xem phẫu thuật có thành công hay không. Nếu bạn đã được thắt ống dẫn trứng – một thủ thuật làm đóng vòi trứng lại – bác sĩ có thể chỉ định chụp tử cung vòi trứng để đảm bảo vòi trứng đã được đóng kín. Bạn cũng có thể được đề nghị kiểm tra xem thủ thuật “đảo ngược thắt ống dẫn trứng” có thành công trong việc tái mở thông vòi trứng của bạn trở lại hay không.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc chụp tử cung voi trứng cho kết quả chính xác đến 100% không gây biến chứng

Hiện nay tại Bệnh viện ĐKQT, với cơ sở trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, việc tiến hành phương pháp chụp tử cung buồng trứng cho kết quả chính xác đến 100%. Bên cạnh đó với phương pháp điều trị hiện đại, các chị em cũng có thể giảm bớt gánh nặng lo lắng về căn bệnh tử cung vòi trứng.

Là bộ phận trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em và vấn đề sức khỏe. Các chị em nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để chụp tử cung vòi trứng với kết quả chính xác. Việc sau khi chụp tử cung vòi trứng cần làm gì bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để có những sự giải đáp phù hợp và khoa học nhất.

Tác hại của polyp tử cung

Niêm mạc tử cung dày

Polyp tử cung

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92