Sau mổ chửa ngoài tử cung cần kiêng gì

Sau mổ chửa ngoài tử cung cần kiêng gì là thắc mắc của nhiều chị em vừa mới thực hiện cuộc phẫu thuật này. Những kiêng cữ này có thể giúp chị em phục hồi sau phẫu thuật nhanh hơn và không gặp vấn đề trở ngại về sức khỏe sinh sản sau này.

Kiêng các thực phẩm có tính hàn

Sau khi phẫu thuật, các thực phẩm mang tính hàn như cua. ốc, rau đay, cá… có thể gây ức chế sự ngưng tụ của máu. Hay nói cách khác, nó khiến quá trình đông máu sau khi mổ trở nên khó khăn.

Kiêng ăn gừng

sau-mo-chua-ngoai-tu-cung-can-kieng-gi-1

Sau mổ chửa ngoài tử cung cần kiêng ăn gừng và các thực phẩm có tính hàn

Gừng có thể gây ra hiện tượng co thắt tử cung. Chính vì vậy, người bệnh sau khi mổ thai ngoài tử cung không nên ăn gừng để tránh gây xuất huyết, tổn thương cho tử cung.

>> Tìm hiểu: Chế độ ăn sau mổ thai ngoài tử cung

Kiêng ăn đậu nành

Trên thực tế, đậu nành là một loại thực phẩm rất tố cho sức khỏe, nhất là đối với nữ giới. Tuy nhiên, trong đậu nành có chứa chất phytate gây cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể.

Chính vì lý do này, chị em sau khi mổ chửa ngoài tử cung không nên ăn đậu nành để tránh gặp phải tình trạng thiếu máu. Chỉ nên ăn đậu nành khi sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn.

Kiêng các thực phẩm khiến vết thương lâu lành

Sau khi phẫu thuật, chị em cần tránh ăn các loại thực phẩm như đồ nếp, lòng trắng trứng, rau muống… Đây là những thực phẩm có thể khiến vết mổ bị mưng mủ, lâu lành hoặc gây sẹo lồi.

Kiêng làm việc nặng nhọc

sau-mo-chua-ngoai-tu-cung-can-kieng-gi-2

Chị em không nên làm việc nặng nhọc ngay sau khi phẫu thuật chửa ngoài tử cung

Sau khi mổ thai ngoài tử cung, cơ thể chị em còn rất yếu. Việc đi lại nhiều hoặc làm việc nặng có thể khiến vết thương lâu lành, thậm chí có thể bị tổn thương thêm.

Thời gian hồi phục sức khỏe của chị em có thể sẽ kéo dài ít nhất 2 tuần kể từ sau khi mổ.

>> Đọc thêm: Mổ thai ngoài tử cung có nguy hiểm không

Kiêng quan hệ vợ chồng

Chị em chỉ nên quan hệ vợ chồng khi sức khỏe đã hoàn toàn bình phục, khi đã cảm thật sự thoải mái và sẵn sàng. Bên cạnh đó, cũng cần sử dụng các biện pháp tránh thai để tránh mang thai trở lại quá sớm.

Không để cơ thể bị nhiễm lạnh

sau-mo-chua-ngoai-tu-cung-can-kieng-gi-3

Không nên để cơ thể bị nhiễm lạnh, dùng nước lạnh quá sớm sau khi mổ chửa ngoài tử cung

Người bệnh nên uống nước ấm, tắm và vệ sinh cá nhân bằng nước ấm. Không nên sử dụng nước lạnh quá sớm. Cần đeo bao tay khi rửa bát hoặc giặt quần áo sử dụng bằng nước lạnh.

Việc kiêng cữ không quá khó khăn, chị em cần được tạo điều kiện để việc chăm sóc sau khi mổ thai ngoài tử cung được thực hiện đúng cách. Điều này sẽ giúp cho sức khỏe của người bệnh mau hồi phục và không để lại biến chứng.

Trên đây là những thông tin xoay quanh việc sau mổ chửa ngoài tử cung cần kiêng gì. Nếu có bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

>> Xem thêm: Sau khi mổ thai ngoài tử cung cần kiêng gì

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92