Sau mổ nội soi nên ăn gì?

Bạn đã biết sau mổ nội soi nên ăn gì chưa? Phương pháp mổ nội soi hiện nay được áp dụng rất rộng rãi và mang lại những hiệu quả rõ rệt với nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, để cơ thể phục hồi hoàn toàn và nhanh chóng sau mổ, chế độ ăn phù hợp là thật sự quan trọng.

Nếu việc mổ nội soi liên quan trực tiếp tới các cơ quan của đường tiêu hóa, chẳng hạn như dạ dày, túi mật, thực quản hoặc ruột, thì sau mổ cần một chế độ ăn uống đặc biệt. Chế độ ăn này được tư vấn bởi bác sĩ điều trị hoặc các chuyên gia trên cơ sở thực tế tình hình người được mổ nội soi. Để biết chính xác sau mổ nội soi nên ăn gì, cần tùy thuộc vào từng loại phẫu thuật nội soi. Cụ thể như sau:

Sau mổ nội soi nên ăn gì? – với nội soi tiêu hóa

Trong trường hợp người bệnh được mổ nội soi đường tiêu hóa (ruột, dạ dày, đại trực tràng...), các chuyên gia đã xác định một chế độ ăn uống phù hợp. Trong 24-35 giờ đầu tiên, chỉ sử dụng một lượng hạn chế đồ uống đơn giản như một cốc nước. Vào ngày thứ ba sau khi mổ nội soi, một chế độ ăn uống bổ sung chất dinh dưỡng được áp dụng với các thức ăn dạng lỏng. Đó có thể là súp, nước trái cây. Chế độ ăn kiêng sau mổ nội soi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Các bữa ăn như bình thường chỉ được áp dụng sau 4 tuần kể từ ngày phẫu thuật nội soi.

Trong trường hợp người bệnh được mổ nội soi đường tiêu hóa (ruột, dạ dày, đại trực tràng…), các chuyên gia đã xác định một chế độ ăn uống phù hợp. Trong 24-35 giờ đầu tiên, chỉ sử dụng một lượng hạn chế đồ uống đơn giản như một cốc nước. Vào ngày thứ ba sau khi mổ nội soi, một chế độ ăn uống bổ sung chất dinh dưỡng được áp dụng với các thức ăn dạng lỏng. Đó có thể là súp, nước trái cây. Chế độ ăn kiêng sau mổ nội soi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Các bữa ăn như bình thường chỉ được áp dụng sau 4 tuần kể từ ngày phẫu thuật nội soi.

Nội soi túi mật – Sau mổ nội soi nên ăn gì?

Sau khi phẫu thuật nội soi túi mật, chẳng hạn như cắt bỏ túi mật, các bác sĩ có thể tư vấn người bệnh thực hiện một chế độ ăn uống phù hợp. Chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng là cần thiết cho người sau mổ nội soi túi mật. Các thực phẩm là giải pháp cho vấn đề sau mổ nội soi nên ăn gì bao gồm thịt, cá luộc hoặc hấp. Bên cạnh đó, người vừa mổ nội soi túi mật cũng nên ăn bánh mì, pho mát, ngũ cốc, khoai tây nghiền, rau luộc, trái cây. Có thể sử dụng một lượng nhỏ đường trong khẩu phần ăn. Nên dùng các đồ uống tốt như nước trái cây, sữa chua và trà sữa.

Sau khi phẫu thuật nội soi túi mật, chẳng hạn như cắt bỏ túi mật, các bác sĩ có thể tư vấn người bệnh thực hiện một chế độ ăn uống phù hợp. Chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng là cần thiết cho người sau mổ nội soi túi mật. Các thực phẩm là giải pháp cho vấn đề sau mổ nội soi nên ăn gì bao gồm thịt, cá luộc hoặc hấp. Bên cạnh đó, người vừa mổ nội soi túi mật cũng nên ăn bánh mì, pho mát, ngũ cốc, khoai tây nghiền, rau luộc, trái cây. Có thể sử dụng một lượng nhỏ đường trong khẩu phần ăn. Nên dùng các đồ uống tốt như nước trái cây, sữa chua và trà sữa.

Các thực phẩm nên ăn sau mổ nội soi nói chung

Các loại thực phẩm mà người mới mổ nội soi nên ăn trong giai đoạn hậu phẫu cần có hàm lượng calo cao. Bên cạnh đó các thức ăn cần chứa một lượng lớn vitamin C và chất xơ. Đây là các thành phần rất cần thiết cho quá trình phục hồi và củng cố sức khỏe. Hơn nữa chúng cũng giúp người mới mổ nội soi hạn chế việc sử dụng các chất béo và protein thực vật. Các thực phẩm nhiều chất xơ và vitamin như: rau xanh, quả tươi (cam, quít, bưởi...)...

Các loại thực phẩm mà người mới mổ nội soi nên ăn trong giai đoạn hậu phẫu cần có hàm lượng calo cao. Bên cạnh đó các thức ăn cần chứa một lượng lớn vitamin C và chất xơ. Đây là các thành phần rất cần thiết cho quá trình phục hồi và củng cố sức khỏe. Hơn nữa chúng cũng giúp người mới mổ nội soi hạn chế việc sử dụng các chất béo và protein thực vật. Các thực phẩm nhiều chất xơ và vitamin như: rau xanh, quả tươi (cam, quít, bưởi…)…

Ăn kiêng sau khi mổ nội soi thúc đẩy sự phục hồi nhanh chóng và cho phép chữa bệnh nhanh hơn các vết thương sau phẫu thuật và phục hồi chức năng chính thức.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96