Sau mổ trĩ không đi cầu được vì sao?

Chào bác sĩ. Tôi vừa mổ trĩ được 3 ngày. Từ lúc mổ xong đến hôm nay tôi vẫn chưa đi cầu được. Tôi rất lo không biết tình hình này có nghiêm trọng không. Xin hỏi bác sĩ, sau mổ trĩ không đi cầu được có đáng sợ không, liệu bao giờ tình trạng này chấm dứt? Cần phải làm gì để khắc phục vấn đề này? Cảm ơn bác sĩ. (Lê Thu Huyền – Bắc Ninh).
Nhiều người bệnh muốn hỏi bác sĩ, sau mổ trĩ không đi cầu được có đáng sợ không.

Nhiều người bệnh muốn hỏi bác sĩ, sau mổ trĩ không đi cầu được có đáng sợ không.

Trả lời:

Chào chị Lê Thu Huyền. Trước hết xin cảm ơn chị đã tin tưởng Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc và gửi thắc mắc về nhờ các bác sĩ của bệnh viện giải đáp giúp. Về vấn đề của chị: sau mổ trĩ không đi cầu được có đáng sợ không, liệu bao giờ tình trạng này chấm dứt? Cần phải làm gì để khắc phục vấn đề này?, chúng tôi chia sẻ với chị như sau:

Vì sao sau mổ trĩ không đi cầu được?

Trước hết chị nên hiểu, tình trạng sau mổ trĩ không đi cầu được xảy ra khá nhiều với những người bệnh sau mổ trĩ. Nguyên nhân gây ra điều này chính là do việc can thiệp điều trị bệnh trĩ ở vùng hậu môn. Tuy nhiên tình trạng này thường sẽ chấm dứt vài ngày sau mổ. Vì vậy, chị mới mổ được 3 ngày và chưa đi ngoài được thì cũng chưa phải quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu chị vẫn không đi cầu được sau mổ trĩ khoảng 1 tuần, lúc đó cần xem lại chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Bởi chị có thể đã mắc phải chứng táo bón sau mổ trĩ. 

Nếu sau mổ trĩ hơn 2 tuần vẫn không đi cầu được, chị cần đi khám ngay để bác sĩ tư vấn biện pháp chữa trị phù hợp.

Nếu sau mổ trĩ hơn 2 tuần vẫn không đi cầu được, chị cần đi khám ngay để bác sĩ tư vấn biện pháp chữa trị phù hợp.

Làm gì để khắc phục tình trạng sau mổ trĩ không đi cầu được?

Trong vòng khoảng 1 – 4 ngày đầu sau phẫu thuật, chị nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp. Năm ngày sau cần ăn mềm, tránh các thực phẩm chua, cay, nóng như tiêu, tỏi, ớt, thực phẩm khô cứng, thực phẩm nhiều dầu mỡ.

Người bệnh cần uống nhiều nước và chăm sóc hậu môn đúng cách để tránh nhiễm trùng và cải thiện dần tình trạng sức khỏe.

Nếu bị táo bón sau mổ trĩ cần chú ý ăn tăng cường rau củ quả, bổ sung rau xanh và uống nhiều nước, ăn các thực phẩm có công dụng nhuận tràng sẽ giúp ích cho quá trình tiêu hóa.

Chú ý không nên đại tiện nhiều lần trong ngày, ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh hoặc dùng sức rặn khi đại tiện vì có thể gây chảy máu vết mổ. Chị có thể dùng thuốc thụt hậu môn hoặc uống thuốc nhuận tràng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Việc giữ an vệ sinh vùng hậu môn là rất cần thiết sau mổ, giúp vết mổ mau lành hơn. Đặc biệt, chị cần tránh vận động mạnh trong 2 tuần đầu sau mo để ngăn ngừa chảy máu.

Nếu sau mổ trĩ hơn 2 tuần vẫn không đi cầu được, chị cần đi khám ngay để bác sĩ tư vấn biện pháp chữa trị phù hợp.

Chúc chị mạnh khỏe!

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92