Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh nguyệt?

Chào bác sĩ, tôi sinh em bé được 7 tháng bằng phương pháp sinh mổ và hiện đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nhưng đến nay kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện trở lại. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi sau sinh mổ bao lâu thì có kinh nguyệt và trong trường hợp của tôi sau sinh mổ 7 tháng chưa có kinh có bị sao không? (Thùy Linh – Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn Thùy Linh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về với chuyên mục Tư vấn sức khỏe của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Với thắc mắc sau sinh mổ bao lâu thì có kinh nguyệt và sau sinh mổ 7 tháng chưa có kinh có bị sao không của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh?

Vấn đề kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau sinh được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Bởi vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống chăn gối vợ chồng. Kinh nguyệt trở lại đồng nghĩa với việc các mẹ phải sử dụng  những biện pháp tránh thai để “cuộc yêu” được an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Những mẹ bầu cho con bú sẽ có kinh chậm hơn

Thời gian nào sau sinh kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại, khi nào thì bắt đầu rụng trứng đều là những khoảng thời gian không xác định được. Tuy nhiên với những trường hợp mẹ bầu  không cho con bú chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện sớm hơn so với những mẹ bầu cho con bú. Thông thường, với những mẹ bầu không cho con bú sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh từ 6-8 tuần. Với người cho con bú thường có sau 3-6 tháng hoặc có thể lâu hơn. Lý do là bởi, khi các mẹ cho con bú sẽ tiết ra prolactin và hoocmon ức chế sản xuất estrogen nên kinh nguyệt sẽ xuất hiện chậm hơn. Với những trường hợp sinh con bằng phương pháp mổ đẻ, kinh nguyệt sẽ trở lại sau khoảng 4-8 tuần sau khi sinh.

Với mỗi người thời gian có kinh sẽ khác nhau

Sau sinh mổ 7 tháng chưa có kinh có bị sao không?

Trong trường hợp này, nếu bạn cho con bú thì điều này hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại. Bởi trong quá trình cho con bú, cơ thể người mẹ sẽ có những thay đổi nội tiết làm cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên không đều, thậm chí là không có kinh. Những thay đổi nội tiết này sẽ làm cho hoạt động của hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng bị thay đổi.

Hơn nữa, thời gian có kinh nguyệt trở lại của mỗi người là khác nhau. Có những mẹ sẽ có kinh sau 2-3 tháng nhưng cũng có những mẹ kéo dài lên đến hơn 1 năm. cần đi khám phụ khoa sớm để tìm hiểu nguyên nhân. Đôi khi đây có thể là triệu chứng cảnh báo bạn bị rối loạn nội tiết sau sinh, vô kinh sau sinh hoặc bị ảnh hưởng tâm lý trong thời gian chăm sóc con nhỏ.

Sau 7 tháng sinh mổ mà vẫn chưa có kinh có tể bạn đã mang thai

Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ trường hợp, trong thời gian này hai vợ chồng bạn quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai thì khả năng mang thai là rất cao. Bởi vì, dù kinh nguyệt chưa quay trở lại nhưng quá trình rụng trứng vẫn diễn ra và bạn vẫn có thể mang thai bất cứ lúc nào nếu quan hiện mà không dùng biện pháp tránh thai.

Tốt nhất, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân vì sao vẫn chưa có kinh. Bởi ngoài lý do mang thai thì đôi khi đây có thể là triệu chứng cảnh báo bạn bị rối loạn nội tiết sau sinh, vô kinh sau sinh hoặc bị ảnh hưởng tâm lý trong thời gian chăm sóc con nhỏ.  Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ cho bạn kết luận chính xác nhất cũng như có hướng xử trí kịp thời nếu có những bất thường xảy ra.

Thăm khám bác sĩ để xác định nguyên nhân và có hướng xử trí cụ thể

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc sau sinh mổ bao lâu thì có kinh nguyệt và sau sinh mổ 7 tháng chưa có kinh có bị sao không của bạn Thùy Linh. Hy vọng với tất cả những thông tin đã cung cấp có thể giúp bạn Thùy Linh và các mẹ bầu khác hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. Chúc bạn sức khỏe.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96