Sau sinh thường bao lâu có kinh trở lại?

Sau sinh thường bao lâu có kinh trở lại là băn khoăn của nhiều chị em. Hãy tìm hiểu những thông tin sau đây để có những thông tin hữu ích cho bản thân.

Sau sinh thường bao lâu có kinh trở lại?

Sau sinh thường bao lâu có kinh trở lại là băn khoăn của nhiều sản phụ.

Mang thai không có kinh nguyệt xuất hiện do đâu?

Kinh nguyệt là hiện tượng bình thường, có theo chu kỳ hàng tháng của các chị em. Kinh nguyệt thường xuất hiện 3 – 5 ngày mỗi chu kỳ hoặc có thể từ 2-7 ngày tùy cơ địa.

Khi trứng rụng, các nang trứng tạo thành thể vàng tiết hormone progesterone, oestrogen khiến cho lớp niêm mạc tử cung dày lên, tích tụ nhiều máu. Trường hợp trứng chưa thụ tinh, thể vàng sẽ suy giảm, hormone progesterone không được tiết ra làm cho các niêm mạc bị bong tróc gây chảy máu (hiện tượng kinh nguyệt). Trong trường hợp trứng được thụ tinh thì trứng này sẽ bám vào lớp niêm mạc tử cung tạo thành nhau thai. Chính vì thế mà khi mang thai sẽ không có kinh nguyệt.

>> Tìm hiểu: sau sinh thường kiêng gì

Sau sinh thường bao lâu có kinh trở lại?

Kinh nguyệt sau sinh xuất hiện sớm hay muộn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, khi mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ, kỳ kinh sẽ sớm quay lại, thường là khoảng 6 – 8 tuần sau sinh.

Nếu nuôi còn bằng sữa mẹ hoàn toàn, kỳ kinh sẽ đến muộn hơn. Hormone progesterone cần thiết để sản xuất sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng đến 1/3 lần so với bình thường chính vì thế mà kinh nguyệt bị trì hoãn.

Chính vì thế nếu cho con bú, mẹ có thể có kinh nguyệt trở lại từ tháng thứ 6 sau sinh hoặc có thể muộn hơn.

Ngay cả sau khi kinh nguyệt đã xuất hiện thì nó vẫn có thể không đều, chỉ có một phần rất nhỏ chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn như khi họ chưa có em bé.

Sau sinh thường bao lâu có kinh trở lại?

Thời gian xuất hiện kinh nguyệt trở lại sau sinh tùy vào cơ địa, việc cho con bú… của các sản phụ.

>> Đọc thêm: Sau sinh bị đau đầu – Mẹ không nên chủ quan

Khi chưa xuất hiện kinh nguyệt sau sinh, việc quan hệ có thể mang thai không?

Một số mẹ đang cho con bú, chưa có kinh nguyệt trở lại cho rằng có thể quan hệ mà không cần dùng phương pháp tránh thai. Việc cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, cả ngày và đêm trong khoảng thời gian bé dưới 6 tháng tuổi thì mẹ có thể có hiệu quá tránh thai. Nhưng nếu như mẹ không cho bé bú hoàn toàn thì cách tránh thai này rất không an toàn. Thêm vào đó, chị em cần nhớ cơ thể thường sẽ rụng 1 trứng khoảng 2 tuần trước khi kinh nguyệt xuất hiện, thế nên việc không dùng biện pháp tránh thai khiến mẹ có thể mang thai ngoài ý muốn.

Sau sinh thường bao lâu có kinh trở lại? Thông tin mà chúng tôi cung cấp hi vọng đã mang đến cho bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

>> Xem thêm: Khám sau sinh ở đâu tốt Hà Nội

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92