Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D thường được chỉ định và thực hiện trong trường hợp thăm khám thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ siêu âm 4D là gì. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về phương pháp chẩn đoán hình ảnh này cùng tác dụng của nó.

Siêu âm 4D thường được chỉ định và thực hiện trong trường hợp thăm khám thai.

Siêu âm 4D thường được chỉ định và thực hiện trong trường hợp thăm khám thai.

Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D là siêu âm 4 chiều (gồm 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian). Siêu âm 4D thường được sử dụng trong siêu âm thai nhi, nhờ 3 chiều không gian và chiều thời gian. Siêu âm 4D kết hợp với hình thái thai nhi là sự kết hợp giữa siêu âm 4D với siêu âm 2D.

Siêu âm 4D là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, giúp quan sát được những vấn đề bên trong cơ thể thai nhi. Phương pháp này chẩn đoán chính xác các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch. Ngoài ra là các dị tật về não và về giới tính. Công nghệ siêu âm 4D còn cho phép bạn nhìn được chuyển động và ghi hình ảnh ra đĩa DVD.

Siêu âm 4D được áp dụng vào thời điểm nào?

Những hình ảnh siêu âm 4D sẽ đạt đến độ chính xác cao nhất sau tuần thứ 24 của thai kỳ.

Những hình ảnh siêu âm 4D sẽ đạt đến độ chính xác cao nhất sau tuần thứ 24 của thai kỳ.

Những hình ảnh siêu âm 4D sẽ đạt đến độ chính xác cao nhất sau tuần thứ 24 của thai kỳ. Đặc biệt, nên tiến hành siêu âm 4D vào tuần thứ 30 đến 34 để có hình ảnh rõ ràng nhất. Trường hợp sinh đôi hoặc mang đa thai nên tiến hành siêu âm 4D vào tuần 24 đến 27 của thai kỳ.

Thai phụ cần làm gì trước khi siêu âm 4D

Mỗi lần siêu âm 4D thường kéo dài khoảng 20 – 30 phút. Các chuyên gia y tế khuyến khích thai phụ trước khi siêu âm 4D nên uống 8 đến 10 ly nước trong ít nhất 3 ngày trước siêu âm.

Ngay trước buổi siêu âm, bà bầu nên nhịn ăn từ 6 đến 12 tiếng để dạ dày trống. Khí trong đường ruột được giảm bớt, sẽ không che khuất các phần cần được quan sát, ghi hình ảnh. Bên cạnh đó, trước khi lên bàn siêu âm, bà bầu cũng cần uống nước (2–3 ly nước trước khoảng một tiếng) và nhịn tiểu. Nhờ vậy, bàng quang của thai phụ sẽ căng ra và việc siêu âm sẽ dễ dàng hơn..

Công nghệ siêu âm 4D giúp ghi lại rõ nét và sinh động các cử động, gương mặt, hình dáng của thai nhi

Công nghệ siêu âm 4D giúp ghi lại rõ nét và sinh động các cử động, gương mặt, hình dáng của thai nhi

Phương pháp siêu âm đã được áp dụng lâu năm trong sản khoa. Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy siêu âm, bao gồm siêu âm 4D gây hại cho thai phụ và em bé. Thai phụ cần chú ý xem các kết quả và hỏi bác sĩ ngay khi có thắc mắc cần giải đáp về kết quả siêu âm 4D.

Siêu âm 4D có những tác dụng gì?

– Xác định giới tính thai nhi. Trong 3 tháng đầu, bộ phận sinh dục của thai nhi sẽ hình thành. Tuy nhiên, vì thai còn nhỏ nên việc phân biệt dương vật và âm vật có thể không chính xác. Việc phân biệt rõ ràng giới tính của thai nhi chỉ có thể được thực hiện khi thai đã lớn hơn.

– Xác định tuổi thai. Qua kích thước và hình dạng của thai nhi, bác sĩ có thể tính toán được tuổi thai dựa vào một bảng đối chiếu. Tuy nhiên, việc xác định này vẫn có sai số.

– Xác định tình trạng sức khỏe của thai nhi. Hình ảnh siêu âm cho bạn biết các chỉ số về kích thước, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi… của thai nhi. Qua đó có thể cho biết, cơ thể thai nhi có cân đối và tương xứng với tuổi thai hay không, đồng thời thai nhi có tiềm ẩn một căn bệnh nào không. Phương pháp siêu âm 4D chẩn đoán chính xác các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch, các dị tật về não và về giới tính của bé.

– Ghi lại hình ảnh hoạt động của thai nhi. Công nghệ siêu âm 4D giúp ghi lại rõ nét và sinh động các cử động, gương mặt, hình dáng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về siêu âm 4D là gì, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92