Siêu âm 4D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm 4D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không là thắc mắc của nhiều bà bầu. Tuy là hạng mục khám thai cần thiết không được bỏ qua nhưng nhiều chị em lo lắng siêu âm nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Để tìm hiểu vấn đề này, chị em có thể tham khảo bài viết dưới đây?

Siêu âm 4D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm 4D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm 4D là bước khám thai quan trọng trong thai kỳ

Siêu âm 4D hay siêu âm 4 chiều là cách theo dõi sự phát triển và phát hiện những bất thường của thai nhi thông qua hình ảnh siêu âm rõ nét. Hình ảnh siêu âm được hình thành bằng cách sử dụng các sóng âm thanh. Hiện chưa có nghiên cứu nào chỉ ra sóng siêu âm có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Với các thiết bị hiện đại, hình ảnh siêu âm 4D sẽ chân thực, rõ nét giúp việc quan sát thai nhi dễ dàng và hiệu quả hơn. Qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể quan sát chi tiết hình dáng của thái nhi, xác định những dị tật bẩm sinh, kiểm tra nhịp tim, nước ối, ngôi thai, vị trí nhau bám, độ vôi hóa… Đồng thời phát hiện những bất thường và chỉ định những biện pháp xử trí kịp thời.

Do đó siêu âm 4D là hạng mục khám thai không thể bỏ qua. Tuy nhiên mẹ bầu không nên lạm dụng, chỉ thực hiện siêu âm vào những mốc quan trọng hoặc khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Siêu âm 4D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hình ảnh siêu âm 4D rõ nét

>> Xem thêm: Siêu âm tim cơ bản

Những mốc siêu âm 4D quan trọng

Trong suốt thai kì có 4 mốc siêu âm 4D quan trọng không thể bỏ qua. Cụ thể như sau:

– Siêu âm 4D tuần 12-14 của thai kì: Trong tuần này, siêu âm 4D không chỉ giúp quan sát hình ảnh thai nhi mà còn đo chính xác độ mờ da gáy nhằm xác định nguy cơ bị Down. Đồng thời trong tuần này có thể giúp dự đoán ngày sinh tương đối chính xác.

– Siêu âm 4D tuần 20-22 của thai kì: Giai đoạn này thai nhi đã đầy đủ bộ phận và nội tạng. Qua hình ảnh siêu âm rõ nét, các bác sĩ có thể xác định được khuyết tật về tứ chi, dị tật hở hàm ếch, sứt môi… các vấn đề về tim, phổi… Trong trường có bất thường bác sĩ có thể chỉ định đình chỉ thai kịp thời.

Siêu âm 4D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm 4D tại Bệnh viện Thu Cúc

– Siêu âm 4D tuần 24: Trong tuần này, qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ xác định 1 lần nữa các dị tật và đưa ra phương pháp xử trí hiệu quả nhất.

– Siêu âm 4D tuần 32 đến 34: Lần siêu âm này có thể kiểm tra sự phát triển của thai nhi, nước ối, ngôi thai, vị trí nhau bám, độ vôi hóa… giúp bà bầu điều chỉnh dinh dưỡng và có chế độ nghỉ ngơi phù hợp.

Ngoài những mốc quan trọng này, chị em có thể thực hiện siêu âm 4D nếu có chỉ định của bác sĩ. Nếu còn băn băn khoăn siêu âm 4D có ảnh hưởng đến thai nhi không hoặc các vấn đề liên quan, chị em có thể liên hệ đến số 1900 55 88 96 hoặc 0904 97 0909 để nhận được tư vấn trực tiếp.

>> Đọc thêm: Siêu âm tổng quát

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96