Siêu âm có thể biết thai bao nhiêu ngày tuổi không?

Siêu âm thai đã rất quen thuộc với các mẹ bầu nhưng với những chị em đang có ý định mang thai vẫn còn nhiều người thắc mắc siêu âm có thể biết thai bao nhiêu ngày tuổi không? Và cách tính tuổi đó có chính xác không? Bài viết sau sẽ giúp giải đáp những thắc mắc này.

Tầm quan trọng của siêu âm thai

Siêu âm thai là phương pháp theo dõi sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi phổ biến hiện nay. Đây là việc làm rất quan trọng nhằm kiểm tra và phát hiện những bất thường nếu có trong thai kỳ. Ngoài ra, siêu âm còn giúp phát hiện những vấn đề như: ngôi thai bình thường hay bất thường, thai ngoài tử cung…Siêu âm thai được thực hiện một cách định kỳ trong các giai đoạn khác nhau với những mục đích khác nhau.

Siêu âm là phương pháp theo dõi thai kỳ phổ biến và cần thiết

Siêu âm có thể biết thai bao nhiêu ngày tuổi không?

Vậy siêu âm có thể biết thai bao nhiêu ngày tuổi không? Thực tế, việc siêu âm có thể tính được tuổi thai nhưng chỉ là tương đối nhất nhưng cũng rất khó để xác định chính xác tuổi thai theo ngày. Vì tinh trùng sau khi vào vòi trứng có thể sống 3 – 5 ngày chờ trứng rụng để thụ thai nên không thể biết chính xác ngày thụ thai. Chính vì vậy, tuổi thai thường được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng và mốc đó để tính ngày dự sinh cho sản phụ. Tuổi thai theo siêu âm và thực tế vì thế cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Cách tính tuổi thai qua siêu âm chỉ mang tính tương đối

Máy siêu âm tính tuổi thai như thế nào?

Vậy mẹ bầu có biết máy siêu âm sẽ tính tuổi thai thế nào? Siêu âm sẽ tính tuổi thai bằng cách đo chiều dài đầu mông. Cụ thể công thức tính như sau: Tuổi thai = Chiều dài đầu mông + 6,5.

Ví dụ như chiều dài đầu mông thai nhi là 4,5cm thì tuổi thai sẽ được tính là 4,5 + 6,5 = thai 11 tuần.

Ngoài ra, tính tuổi thai nhi qua siêu âm còn được xác định bằng cách đo đường kính lưỡng đỉnh. Bác sĩ sẽ tiến hành đo qua siêu âm nơi lớn nhất tính từ trán ra gáy của thai nhi.

Nhưng mẹ cũng cần lưu ý các chỉ số siêu âm sẽ dần giảm độ chính xác khi tới các tháng cuối của thai kỳ do sự phát triển của mỗi bé là khác nhau.

Siêu âm có thể biết thai bao nhiêu ngày tuổi không?

Các cách tính tuổi thai khác

Tính theo ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối

Nhìn chung việc tính tuổi thai khó có thể chính xác 100% như đã giải thích ở trên và chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết tính tuổi thai từ ngày nào, mẹ cũng cần nhớ chính xác ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối diễn ra vào hôm nào. Vì thế phương pháp này chỉ áp dụng cho mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 28 – 32 ngày. Với những mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không nhớ chính xác ngày có kinh thì khó có thể cho ra kết quả chính xác khi áp dụng cách tính này.

Cách tính tuổi thai như sau: số tháng kể từ kỳ kinh cuối x 4. Tuy nhiên, vì cứ 1 tháng sẽ có 4 tuần + 2 ngày, nên cứ mỗi 3 tháng, mẹ bầu lại thêm 1 tuần vào tuổi thai. Sau đó, để tính thời gian dự sinh của bé, mẹ có thể áp dụng công thức sau:

  • Ngày dự sinh: ngày đầu tiên + 7 ngày
  • Tháng dự sinh: tháng của chu kỳ cuối – 3 tháng

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Vì trứng rụng chỉ nằm được trong tử cung khoảng 24 giờ để kết hợp với tinh trùng và phát triển thành phôi thai. Nên nếu mẹ bầu biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn đến sự thụ thai thì đó chính là ngày đầu tiên thụ thai.

Dựa vào ngày đầu tiên thụ thai mà mẹ biết cách tính tuổi thai như thế nào. Tuy nhiên, cách tính này cũng chỉ chính xác với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và vẫn có những sai số nhất định.

Do đó, điều quan trọng là mẹ cần chú ý chăm sóc bản thân để có một thai kỳ khỏe mạnh và bé yêu chào đời an toàn. Siêu âm có thể biết thai bao nhiêu ngày tuổi không? Kết quả tính tuổi thai chỉ mang tính tương đối nhưng mẹ cũng không nên quá băn khoăn về vấn đề này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn giải đáp.

Bụng dưới căng có phải có thai không?

Đặt vòng tránh thai bị rong kinh

Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92