Siêu âm kiểm tra dị tật thai nhi

Siêu âm kiểm tra dị tật thai nhi là một việc rất cần thiết với các mẹ bầu. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp đến mẹ những kiến thức hữu ích.

Siêu âm kiểm tra dị tật thai nhi là một việc rất cần thiết với các mẹ bầu.

Siêu âm kiểm tra dị tật thai nhi là một việc rất cần thiết với các mẹ bầu.

Siêu âm kiểm tra dị tật thai nhi lúc nào?

Việc thực hiện siêu âm kiểm tra dị tật thai cần được thực hiện sớm, với 3 mốc quan trọng được coi là bắt buộc để xác định thai bình tường hay không, đó là:

Thai 12-14 tuần

Tại thời điểm này, siêu âm sẽ giúp tính tuổi thai chính xác. Đây là thời điểm duy nhất để đo khoảng sáng sau gáy dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm như bệnh down, dị dạng tim, dị dạng chi, thoát vị cơ hoành… Nếu để ngoài 14 tuần, việc đo này không còn chính xác. Nếu khoảng sáng sau gáy tăng, thì vào tuần thứ 18, thai phụ cần được chọc ối chẩn đoán bệnh down và siêu âm hình thái xem dị dạng không.

>> Tìm hiểu: Có mấy loại siêu âm thai

Thai từ 21 – 24 tuần

Nếu người mẹ không quá béo, máy siêu âm tốt, việc siêu âm lúc này sẽ giúp phát hiện bất thường về hình thái thai nhi như hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng cơ quan nội tạng. Lần siêu âm này quan trọng nếu cần đình chỉ thai nghén phải làm trước tuần thứ 28. Sau thời gian đó, nếu kích thích đẻ non thai dị tật vẫn có thể sống, việc chẩn đoán trước sinh vì thế sẽ không còn ý nghĩa.

Siêu âm ở tuần thứ 21 – 24 của thai kỳ sẽ giúp phát hiện bất thường về hình thái thai nhi như hở hàm ếch, sứt môi...

Siêu âm ở tuần thứ 21 – 24 của thai kỳ sẽ giúp phát hiện bất thường về hình thái thai nhi như hở hàm ếch, sứt môi…

Xét nghiệm khi thai 30-32 tuần

Lần siêu âm này giúp phát hiện vấn đề hình thái muộn như bất thường ở động mạch, tim và vùng cấu trúc của não. Ngoài ra, cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau sinh.

Ngoài 3 lần xét nghiệm trên, tất cả các thai phụ nên làm xét nghiệm sàng lọc Triple test để giúp dự đoán nguy cơ dị dạng nhiễm sắc thể của thai được thực hiện vào tuần thai 14-17.

Tất cả các thai phụ sẽ được bác sĩ khuyên nên xét nghiệm sàng lọc Triple test để giúp dự đoán nguy cơ dị dạng nhiễm sắc thể của thai được thực hiện vào tuần thai 14-17.

Tất cả các thai phụ sẽ được bác sĩ khuyên nên xét nghiệm sàng lọc Triple test  dự đoán nguy cơ dị dạng nhiễm sắc thể của thai vào 14-17 của thai kỳ.

>> Tham khảo: Các thời điểm siêu âm thai quan trọng

Trường hợp có nguy cơ thai nhi dễ dị tật

– Mẹ có bầu sau 35 tuổi.

– Gia đình có người mắc những khuyết tật bẩm sinh.

– Kết hôn cận huyết thống.

– Mẹ hoặc bố thường xuyên sống hoặc làm việc trong môi trường nhiều hóa chất độc hại.

– Mẹ bị mắc bệnh rubella, cảm cúm, bệnh nội khoa… trong thai kỳ.

Siêu âm kiểm tra dị tật thai nhi chỉ giúp phát hiện các bất thường về hình thái – nghĩa là những gì nhìn thấy được, còn các rối loạn về chức năng thì không chẩn đoán được.  Các rối loạn chức năng chỉ phát hiện được khi em bé ra đời.

Trẻ bị khuyết tật bẩm sinh là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Chính vì vậy việc siêu âm kiểm tra dị tật thai nhi, sàng lọc và chẩn đoán khi mang thai để phát hiện và can thiệp sớm giúp trẻ phát triển bình thường, hoặc giảm nhẹ các hậu quả cho trẻ là rất cần thiết. Ngoài ra, còn giúp cha mẹ có những quyết định giữ hay bỏ thai nếu khuyết tật quá nặng, khó sống hay khó phát triển sau khi được sinh.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin liên quan đến siêu âm kiểm tra dị tật thai nhi vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc hotline Tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

>> Xem thêm: Siêu âm thai khoảng sáng sau gáy để làm gì

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92