Siêu âm thai đo độ mờ da gáy và những kiến thức cần biết

Siêu âm thai đo độ mờ da gáy là một trong những bước vô cùng cần thiết trong thai kì của mẹ bầu. Kết quả siêu âm này sẽ có thể phát hiện nguy cơ bị Down của thai nhi để có những phương án xử trí cần thiết nếu có.

Siêu âm thai đo độ mờ da gáy là như thế nào?

Siêu âm thai đo độ mờ da gáy hầu hết được bác sĩ chỉ định cho thai phụ ở tuần 11 – 14 của thai kì. Đây là thời điểm có thể cho kết quả chính xác nhất nguy cơ mắc bệnh Down của thai nhi.

sieu-am-thai-do-do-mo-da-gay-va-nhung-kien-thuc-can-biet-1

Siêu âm thai đo độ mờ da gáy là bước cần thiết để chuẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down ở thai nhi

Siêu âm đo độ mờ da gáy còn được gọi là đo khoảng sáng sau gáy. Quá trình thực hiện siêu âm sẽ không gây bất kì ảnh hưởng xấu nào tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

>> Tìm hiểu: Có mấy loại siêu âm thai

Cách siêu âm thai đo độ mờ da gáy

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành đo tuổi của thai nhi bằng một công cụ đo có tên là sonographer. Tuổi thai sẽ được tính toán dựa vào chiều dài của thai từ đỉnh đầu cho đến cuối xương sống.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ đo độ mờ da gáy hay chính là một đường trắng xuất hiện sau gáy. Những khu vực quanh đường trắng này thường có màu tối hơn. Hình ảnh của thai nhi cũng như các bộ phận đầu, tay chân, xương sống đều được thể hiện qua màn hình siêu âm.

Kết quả đo độ mờ da gáy

Nếu được đo trong đúng khoảng thời gian chỉ định cho việc siêu âm đo độ mờ da gáy, các chỉ số sẽ nói lên mức độ nguy hiểm mắc hội chứng Down của thai nhi như sau:

– Chỉ số bình thường <2,5 mm

– Chỉ số nguy hiểm >= 3mm.

Với chỉ số đo độ mờ da gáy >= 3mm thì khả năng mắc hội chứng Down của thai nhi là 30%. Đồng nghĩa rằng, chỉ số đo được càng lớn thì tỉ lệ Down của thai nhi càng cao và ngược lại.

Việc sử dụng kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy có thể giúp bác sĩ kết luận chính xác 75% tình trạng, nguy cơ trẻ bị mắc bệnh Down. Chính vì vậy, một vài sắc suất rơi vào trường hợp kết quả bất thường nhưng thực tế bào thai lại đang hoàn toàn bình thường.

sieu-am-thai-do-do-mo-da-gay-va-nhung-kien-thuc-can-biet-2

Kết quả đo độ mờ da gáy chính xác nhất khi thực hiện ở tuần 11 – 14 của thai kì

Theo thống kê, sẽ có khoảng 1/20 – 1/25 số mẹ có kết quả siêu âm độ mờ da gáy có nguy cơ cao có thể sinh con khỏe mạnh hoàn toàn.

Nếu nhận được kết luận thai nhi có độ mờ da gáy dày, mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng. Mẹ bầu có thể tiếp tục xét nghiệm chuẩn đoán bằng phương pháp chọc dò ối hoặc CVS để có kết quả chính xác hơn.

Khi có kỹ thuật kết hợp những kiểm tra trên, kết quả chuẩn đoán mắc hội chứng Down ở thai nhi sẽ có độ chính xác lên đến 90%.

>> Đọc thêm: Các thời điểm siêu âm thai quan trọng

Nguyên nhân mắc hội chứng Down ở thai nhi

Mặc dù tỉ lệ mắc hội chứng Down ở thai nhi không quá lớn nhưng có một vài nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này mà không phải mẹ bầu nào cũng biết.

– Mẹ mang thai khi đã lớn tuổi (trên 35 tuổi).

– Gia đình có tiền sử có người bị dị tật, tâm thần.

– Bố/mẹ tiếp xúc với các loại hóa chất, chất bức xạ.

– Mẹ bị sốt cao, nhiễm virus nguy hiểm trong 3 tháng đầu của thai kì.

Trẻ mắc hội chứng Down thường khó nhận thức được sự vật, sự việc, cuộc sống xung quanh. Trẻ thường có thần kinh chậm phát triển và có những biểu hiện bên ngoài như:

– Đầu nhỏ, ngắn. Cổ ngắn.

– Mặt ngây dại.

sieu-am-thai-do-do-mo-da-gay-va-nhung-kien-thuc-can-biet-3

Siêu âm thai đo độ mờ da gáy tại các bệnh viện uy tín với máy học hiện đại sẽ cho kết quả chính xác hơn

– Mắt lác, xếch.

– Miệng há và khó ngậm, chảy dãi nhiều…

Ngoài ra, trẻ mắc hội chứng Down còn có nguy cơ bị một số bệnh bẩm sinh như các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư máu…

Có thể thấy việc siêu âm thai đo độ mờ da gáy có tầm quan trọng như thế nào trong quá trình chăm sóc thai kì của mẹ bầu. Mẹ bầu cần theo dõi và tiến hành siêu âm đúng thời điểm để có được kết quả chính xác nhất.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

>> Xem thêm: Siêu âm thai khoảng sáng sau gáy để làm gì

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92