Siêu âm thai? Mẹ cần biết gì?

Siêu âm thai nhi là việc làm cần thiết, được các bác sĩ khuyến cáo đối với các mẹ bầu trong thời gian mang thai. Phương pháp này giúp đưa ra những hình ảnh rõ nét về quá trình phát triển và những hình ảnh của thai nhi khi còn ở trong bụng mẹ.

SIÊU ÂM THAI LÀ GÌ?

Siêu âm thai nhi là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của thai nhi trong tử cung. Siêu âm thai được thực hiện định kỳ theo từng giai đoạn của thai kỳ nhằm xác nhận sự phát triển của thai nhi và ước tính tuổi thai. Thai nhi phát triển tốt, sản phụ sẽ được tiếp tục siêu âm ở các tháng tiếp theo cho đến khi sinh. Nếu nghi ngờ có vấn đề, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm theo dõi thường xuyên hoặc thực hiện thêm các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác.

Siêu âm thai nhi là việc làm cần thiết, được các bác sĩ khuyến cáo đối với các mẹ bầu trong thời gian mang thai.

Siêu âm thai nhi là việc làm cần thiết, được các bác sĩ khuyến cáo đối với các mẹ bầu trong thời gian mang thai.

LÝ DO SIÊU ÂM THAI

Tùy vào từng giai đoạn khi mẹ bầu đi siêu âm sẽ thấy được những công dụng rất hữu ích của siêu âm. Tuy nhiên, nhìn chung phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cũng như giải tỏa được tâm lý lo lắng của các bà mẹ về tình hình sức khỏe và sự phát triển của bé:

 •  Công dụng và lợi ích đầu tiên là nó cung cấp được hình ảnh sắc nét về hình dáng, các cơ quan bộ phận của bé đến cho cha mẹ. Được nhìn thấy hình ảnh của đứa trẻ trong bụng trước khi sinh là niềm hạnh phúc của rất nhiều người.
 •  Xác định được là có thai hay không và mẹ bầu có thai đơn hay đa thai. Đồng thời phát hiện được những trường hợp có thai giả hay nghi vấn có thai nhưng không phải.
 • Việc siêu âm ở những tuần đầu của thai kỳ còn giúp mẹ bầu dự đoán được ngày sinh. Từ đó cha mẹ có thể lên kế hoạch chăm sóc và chuẩn bị các kỹ năng cần thiết trước khi bé ra đời.
 • Xác định được vị trí của thai nhi để tránh trường hợp thai nằm ngoài tử cung dễ xảy ra những trường hợp khiến mẹ bầu gặp khó khăn trong quá trình sinh.
 • Giúp phát hiện những dị dạng trên cơ thể bé và những căn bệnh bẩm sinh bé có thể mắc phải khi ra đời. Từ đó đưa ra những lời khuyên cho cha mẹ để có thể có những biện pháp và cách chăm sóc phù hợp, sao cho bé có thể phát triển một cách tốt nhất có thể.
Ý nghĩa của siêu âm thai chính là giúp bác sĩ quản lý thai kỳ, theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của mẹ và bé.

Ý nghĩa của siêu âm thai chính là giúp bác sĩ quản lý thai kỳ, theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của mẹ và bé.

 SIÊU ÂM THAI NHIỀU LẦN CÓ TỐT KHÔNG?

Trong quá trình siêu âm, các bác sĩ sẽ dùng dụng cụ cầm tay có sóng âm để nghe nhịp tim của thai nhi, đồng thời sóng âm sẽ cung cấp các hình ảnh và video cho cha mẹ thấy hình dạng, cử động của bé và xác định được vị trí của thai nhi trong bụng mẹ. Việc siêu âm là rất cần thiết với các bà bầu, tuy nhiên không nên đi siêu âm quá nhiều tránh việc đi lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

CÁC MỐC SIÊU ÂM THAI TRONG THAI KỲ

Thực hiện siêu âm khi mang thai là rất cần thiết, qua đó giúp các mẹ biết được thai nhi có đang phát triển bình thường hay không và dưới đây là các mốc thời gian quan trọng mà các mẹ bầu cần nhớ và đi siêu âm thai.

Lần thứ 1: Siêu âm thai vào tuần thứ 5 của thai kỳ (chậm kinh 1 tuần)

Ở lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số đánh giá sau:

 • Kiểm tra cân nặng, chiều cao để tính chỉ số BMI của cơ thể nhằm đánh giá tình trạng thừa cân, béo phì. Nếu có bất thường, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách kiểm soát cân nặng khi mang thai để hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.
 • Xét nghiệm nước tiểu kiểm tra nồng độ hormone thai kỳ (hCG) để biết chắc rằng đang mang thai và phôi thai đang phát triển bình thường.
 • Kiểm tra huyết áp biết thai phụ có bị cao huyết áp hay không và có biện pháp phòng ngừa nguy cơ bị tiền sản giật.
 • Siêu âm để kiểm tra vị trí phôi thai và tuổi thai nhằm kịp thời phát hiện các bất thường như thai ngoài tử cung…
 • Thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra một số bệnh sau: bệnh sởi, bệnh thủy đậu, viêm gan B, bệnh giang mai, HIV/AIDS, yếu tố Rh, nhóm máu,…

Ở lần khám thai này bác sĩ sẽ tư vấn cho các mẹ bầu về cách bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết khi mang thai, tư vấn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và nghỉ ngơi để mẹ có sức khỏe tốt nhất.

Lần thứ 2: Siêu âm thai vào tuần thứ 6-8 của thai kỳ

Ở lần khám thai này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra tim thai. Bên cạnh đó bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ cách bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết khi mang thai, tư vấn lối sống, dặn dò các loại thuốc và thực phẩm cần tránh trong thai kỳ,…

Lần thứ 3: Siêu âm thai vào tuần thứ 12 của thai kỳ

Với lần khám thai thứ 3 bác sĩ sẽ thực kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và siêu âm để đánh giá sức khỏe của mẹ và tình trạng phát triển của thai nhi.

Bác sĩ cũng sẽ chỉ định làm xét nghiệm Double test, siêu âm đo độ mờ da gáy để đánh giá thai nhi có nguy cơ bị Down hay không. Nếu kết quả siêu âm cho thấy thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật thai nhi thì bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm một số xét nghiệm quan trọng khác.

Lần thứ 4: Siêu âm thai vào tuần thứ 16 của thai kỳ

Khi khám thai lần 4, bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện các kiểm tra thường quy như: cân nặng, huyết áp, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu,…để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Nếu chưa được thực hiện xét nghiệm Double test hoặc kết quả Double Test bị bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm Triple test để  chẩn đoán các vấn đề sức khỏe của thai nhi như các rối loạn về gen, dị tật ống thần kinh.

Lần thứ 5: Siêu âm thai vào tuần thứ 22 của thai kỳ

Để theo dõi thai kỳ, bác sĩ sẽ thực hiện các đánh giá sau:

 • Kiểm tra cân nặng, đo huyết áp
 • Khám thai: Đo khoảng cách từ đỉnh tử cung xuống xương mu để theo dõi sự phát triển của thai nhi, kiểm tra tim thai
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Siêu âm để quan sát sự phát triển của thai và kiểm tra hình thái thai nhi, tầm soát các bất thường (tim, chân tay, bụng, xương, não, cột sống, thận) và kiểm tra vị trí bám của nhau thai, lượng nước ối

Lần thứ 6: Siêu âm thai vào tuần thứ 26 của thai kỳ

Bác sĩ sẽ siêu âm, kiểm tra tim thai, ước tính kích thước thai nhi, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, ở lần khám thai này, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm xét nghiệm Non-stress (NST) nhằm kiểm tra sức khỏe của bé, dựa trên sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động của thai nhi. Ngoài ra, xét nghiệm còn giúp bác sĩ tìm hiểu xem thai nhi có nhận đủ oxy hay không.

Lần thứ 7: Siêu âm thai vào tuần thứ 30 – 32 của thai kỳ

Sẽ có những bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, tim… của thai nhi, chính vì thế mẹ bầu cần phải thực hiện siêu âm vào khoảng thời gian này. Ngoài ra, trong quá trình siêu âm hình thái ở tuần 30 – 32 của thai kỳ, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra đến dây rốn, vị trí nhau thai cũng như tình trạng nước ối như thế nào.

Lần thứ 8: Siêu âm thai vào tuần thứ 34 của thai kỳ

Bác sĩ sẽ thực hiện các đánh giá tương tự ở lần khám thai thứ 6 để theo dõi sự phát triển của thai và sức khỏe của mẹ.

Lần thứ 9: Siêu âm thai vào tuần thứ 36 của thai kỳ

Đây là giai đoạn quan trọng vì thai phụ sắp bước vào quá trình chuyển dạ. Ở giai đoạn này thai phụ sẽ phải đi khám thai mỗi tuần 1 lần. Khi khám, bác sĩ sẽ tiến hành các thăm khám thường quy như siêu âm, xét nghiệm máu, nước tiểu và kiểm tra cổ tử cung để theo dõi thai kỳ.

Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị làm thêm các xét nghiệm đánh giá khung xương chậu để xem thai phụ nên sinh thường hay sinh mổ. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho thai phụ cách nhận biết dấu hiệu sắp sinh để kịp thời nhập viện. Trong giai đoạn này tốt nhất mẹ nên thực hiện khám thai 1 lần/tuần hoặc đến gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời.

ĐI SIÊU ÂM THAI CÓ ĐƯỢC ĂN GÌ KHÔNG?

Theo chia sẻ của các bác sĩ sản khoa thì trước khi đi siêu âm các mẹ bầu không cần phải nhịn ăn, tuy nhiên là trước khi đi khám nên uống nhiều nước và cố gắng nhịn tiểu. Việc làm này sẽ giúp bàng quang căng đầy, đẩy tử cung lên, tạo điều kiện cho sóng siêu âm tiếp cận bào thai bên trong tử cung một cách dễ dàng. Nhờ đó siêu âm sẽ có kết quả rõ nét hơn, giúp cho việc chẩn đoán của bác sĩ được chính xác hơn.

Ngoài ra, trong một số mốc khám thai, các mẹ bầu sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm thì cần phải nhịn ăn trong vòng 12h trước khi đi khám để kết quả xét nghiệm không bị ảnh hưởng.

SIÊU ÂM THAI Ở ĐÂU TỐT?

Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện, phòng khám có thực hiện các kỹ thuật siêu âm thai nhưng để xác định nơi nào siêu âm tốt, bác sĩ siêu âm thai giỏi ở Hà Nội làm ở viện nào thì nhiều người cũng đang rất băn khoăn.

Vậy thì Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc chính là điểm đến hoàn hảo cho các mẹ bầu. Quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu, bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy siêu âm hiện đại sẽ mang đến những kết quả chuẩn xác nhất.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã cập nhật công nghệ siêu âm 5D hiện đại nhất hiện nay để phục vụ các mẹ bầu trong suốt 9 tháng 10 ngày.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã cập nhật công nghệ siêu âm 5D hiện đại nhất hiện nay để phục vụ các mẹ bầu trong suốt 9 tháng 10 ngày.

Đặc biệt, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã cập nhật công nghệ siêu âm 5D hiện đại nhất hiện nay để phục vụ các mẹ bầu trong suốt 9 tháng 10 ngày. Với phiên bản mới nhất, hệ thống máy siêu âm 5D tại Bệnh viện Thu Cúc sẽ giúp các mẹ quan sát được sự phát triển của con yêu trong suốt 9 tháng 10 ngày, đồng thời giúp các bác sĩ kịp thời phát hiện được những bất thường ngay từ những tháng đầu của thai kỳ, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

SIÊU ÂM THAI HẾT BAO NHIÊU TIỀN?

Với mỗi phương pháp siêu âm sẽ có mức chi phí khác nhau, để biết được chính xác tại bệnh viện Thu Cúc siêu âm hết bao nhiêu tiền, các mẹ vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn. Đặc biệt, tại đây có áp dụng thanh toán bảo hiểm, bảo lãnh theo đúng quy định nên các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

 

Chuyên mục: Tư vấn dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92