Siêu âm thai vào những giai đoạn nào?

Siêu âm thai vào những giai đoạn nào là điều mà các mẹ bầu cần biết và nắm rõ. Đây là những mốc khám thai rất quan trọng, giúp mẹ bầu xác định được tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Siêu âm thai là điều mà mẹ bầu nào cũng nên thực hiện trong thai kì của mình. Việc siêu âm có thể giúp bác sĩ biết được các chỉ số phát triển của thai nhi, đồng thời phát hiện được những bất thường nếu có để xử trí kịp thời.

Có ba mốc siêu âm rất quan trọng tương đồng với những giai đoạn có thể phát hiện bất thường ở thai nhi mà mẹ bầu cầu ghi nhớ

Siêu âm thai tuần từ 11 – 12 của thai kì

Đây được cho là giai đoạn duy nhất có thể phát hiện được chính xác nguy cơ bị Down của thai nhi. Ở thời điểm này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy. Chỉ số này càng cao thì nguy cơ mắc bệnh của thai nhi càng lớn.

sieu-am-thai-vao-nhung-giai-doan-nao-1

Siêu âm thai vào những giai đoạn nào là điều mà mẹ bầu cần biết và nắm rõ

>> Tìm hiểu: Siêu âm thai doppler là gì

Bên cạnh đó, những bất thường của nhiễm sắc thể nguy hiểm khác cũng được phát hiện trong giai đoạn này. Các nhiễm sắc thể đó có thể gây ra những dị dạng về tim, các chi, thoát vị cơ hành… Một số dị tật khác như khe hở thành bụng, không xương mũi.. cũng dễ dàng được phát hiện trong lần siêu âm này.

Chỉ cần bước sang tuần thứ 13 của thai kì, nếu tiến hành siêu âm, các chỉ số này cũng không còn chính xác nữa. Nếu các chỉ số có kết quả bất thường, bác sĩ sẽ đưa ra thêm một vài chỉ định xét nghiệm khác cho mẹ bầu.

Siêu âm thai tuần từ 22 – 23 của thai kì

Ở giai đoạn này, hình thái thai như gần như đã được phát triển hoàn toàn. Chính vì vậy, khi tiến hành siêu âm ở những tuần này, bác sĩ có thể phát hiện ta những bất thường về hình thái như sứt môi, hở hàm ếch, có những dị dạng ở các cơ quan nội tạng…

sieu-am-thai-vao-nhung-giai-doan-nao-2

Siêu âm thai vào những giai đoạn quan trọng có thể giúp mẹ bầu phát hiện những bất thường của thai nhi

Bên cạnh đó, thời điểm siêu âm phát hiện những bất thường này cũng cần được thực hiện chính xác, bởi nếu có chỉ định đình chỉ thai nhi của bác sĩ cũng cần được thực hiện trước tuần thai thứ 28.

>> Đọc thêm: Có mấy loại siêu âm thai

Siêu âm thai tuần từ 31 – 32 của thai kì

Đây được coi là mốc siêu âm quan trọng cuối cùng trước sinh đối với mẹ bầu. Do đó, mẹ bầu cần ghi nhớ để không bỏ lỡ lần siêu âm này. Trong lần siêu âm ở tuần thứ 31 – 32 của thai kì, những bất thường ở động mạch, tim và cấu trúc não có thể được phát hiện.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là ở lần siêu âm thai này, nếu phát hiện bất thường ở thai nhi sẽ không thể xử lý, can thiệp trực tiếp được mà chỉ có thể tìm phương án giải quyết khi sinh. Mẹ bầu sẽ được chọn nơi sinh, cách sinh, thai nhi sẽ được chăm sóc và chữa trị đặc biệt sau sinh… nếu cần thiết.

sieu-am-thai-vao-nhung-giai-doan-nao-3

Mẹ bầu nên thăm khám, siêu âm tại những bệnh viện uy tín để nhận được kết quả chính xác nhất

Trên đây là ba mốc siêu âm vô cùng quan trọng có thể phát hiện chính xác dị tật thai nhi nếu có. Ngoài những mốc siêu âm này, mẹ bầu cần thực hiện thêm những lần siêu âm, khám thai và tiến hành làm các xét nghiệm khác để theo dõi tình hình phát triển của thai nhi.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, mà bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn khác nhau sau mỗi lần khám, siêu âm và xét nghiệm.

Siêu âm thai vào những giai đoạn nào là điều mà các mẹ bầu phải biết và nắm rõ để chăm sức khỏe cho con mình ngay từ trong bào thai. Bên cạnh đó, để có kết quả siêu âm chính xác, mẹ bầu cần chọn những bệnh viện uy tín để tiến hành thăm khám, siêu âm.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến căn bệnh này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

>> Xem thêm: Các thời điểm siêu âm thai quan trọng

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92