Siêu âm bụng tổng quát như thế nào?

Siêu âm bụng tổng quát như thế nào là câu hỏi đến từ nhiều người khi đi khám các vấn đề liên quan đến vùng bụng hoặc khám sức khỏe định kì. Đây là một trong những phương pháp thăm khám được chỉ định phổ biến nhất hiện nay, song nhiều người vẫn chưa hiểu được mục đích của việc này. Vậy siêu âm bụng tổng quát sẽ giúp chẩn đoán được những bệnh gì?

Siêu âm bụng tổng quát như thế nào là câu hỏi đến từ nhiều người khi đi khám các vấn đề liên quan đến vùng bụng hoặc khám sức khỏe định kì.

Siêu âm bụng tổng quát như thế nào là câu hỏi đến từ nhiều người khi đi khám các vấn đề liên quan đến vùng bụng hoặc khám sức khỏe định kì.

Thế nào là siêu âm bụng tổng quát?

Siêu âm bụng tổng quát là phương pháp thu lại hình ảnh trong thời gian thực, qua đó bác sĩ có thể quan sát cấu trúc các cơ quan nội tạng bên trong ổ bụng và chuẩn đoán bệnh nếu có hiện bất thường.

>> Đọc thêm: Siêu âm bụng tổng quát bao nhiêu tiền

Cách thức siêu âm bụng tổng quát như thế nào?

Mục đích của việc siêu âm bụng tổng quát là để kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc xác định bệnh lý thông qua các dấu hiệu người bệnh cảm thấy bất thường. Quá trình siêu âm diễn ra khá nhanh chóng, không gây đau đớn và không ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Siêu âm bụng tổng quát thường được chỉ định thực hiện khi một người nhận thấy mình có các biểu hiện liên quan đến vùng bụng. Cụ thể như: đau bụng nhiều ngày, sờ thấy hoặc nghi ngờ có khối u, tinh thần mệt mỏi, không muốn ăn uống và ăn mất ngon. Hay người đó bị sụt cân nghiêm trọng không rõ nguyên nhân hoặc bị rối loạn tiêu hóa. Thậm chí, trong trường hợp không có biểu hiện gì, mọi người cũng nên đi siêu âm bụng tổng quát nhằm kiểm tra sức khỏe định kỳ. Từ đó, có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lỳ vùng bụng.

Hiểu được siêu âm bụng tổng quát như thế nào sẽ giúp mọi người kiểm tra sức khỏe tốt hơn và phát hiện sớm các bệnh lý.

Hiểu được siêu âm bụng tổng quát như thế nào sẽ giúp mọi người kiểm tra sức khỏe tốt hơn và phát hiện sớm các bệnh lý.

Việc siêu âm bụng tổng quát sẽ mang lại kết quả chính xác khi người được siêu âm thực hiện đúng yêu cầu chuyên môn của việc siêu âm. Đó là tránh ăn những đồ khó tiêu, dễ gây đầy bụng, điển hình như các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ. Đối với những người nghi ngờ có bệnh về túi mật cần nhịn ăn trước 6 tiếng. Đồng thời nhịn tiểu để đánh giá bàng quang, tử cung, buồng trứng và tiền liệt tuyến cho chuẩn xác.

Bước vào quá trình siêu âm, người bệnh sẽ được bôi một lớp gel ở phần bụng. Bác sĩ sẽ dùng thiết bị đầu dò chuyên dụng để tiếp xúc, phát sóng âm có tần số cao và thu lại hình ảnh trên màn hình hiển thị. Siêu âm khá an toàn đối với con người. Đó là do kỹ thuật này không sử dụng các phóng xạ ion hóa, khác với việc chụp X quang.

>> Tìm hiểu: Siêu âm ổ bụng phát hiện được bệnh gì

Bệnh viện Thu Cúc là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín với các máy siêu âm hiện đại, chất lượng hàng đầu.

Bệnh viện Thu Cúc là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín với các máy siêu âm hiện đại, chất lượng hàng đầu.

Các bệnh lý được phát hiện qua siêu âm bụng tổng quát

– Bệnh về gan: viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan.

– Bệnh về mật: viêm túi mật, sỏi mật.

– Bệnh viêm tuyến tụy, lách to.

– Các bệnh lý đường tiết niệu: tắc nghẽn thận, sỏi thận, ung thư bàng quang, niệu quản.

– Bệnh về sinh dục: bệnh ở tử cung, buồng trứng, tiền liệt tuyến.

– Nhóm bệnh tiêu hóa: viêm ruột thừa, đau dạ dày, các khối u ở hệ tiêu hóa, cục máu đông.

– Các bệnh phình động mạch chủ bụng, phát hiện chất lỏng tích tụ trong ổ bụng. Bên cạnh đó, siêu âm bụng tổng quát còn đánh giá lượng dịch trong bụng, khoang màng phổi và màng ngoài tim.

>> Xem thêm: Siêu âm ổ bụng ở đâu tốt

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92