Siêu âm có hại cho thai nhi không?

Siêu âm có hại cho thai nhi không? Siêu âm thai là một biện pháp giúp chẩn đoán hình ảnh thai nhi trong tử cung ở nữ giới và loại trừ nguy cơ chửa ngoài tử cung cho chị em. Ngoài ra, siêu âm thai giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi ở từng giai đoạn, phát hiện sớm các bất thường nếu có để xử trí kịp thời. Tuy nhiên nhiều mẹ lo lắng siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không. Nếu có lo lắng vì vấn đề này chị em hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để biết thêm về điều này.

Siêu âm có hại cho thai nhi không?

Mẹ chỉ nên siêu âm thai ở những mốc thai kỳ quan trọng

Mẹ chỉ nên siêu âm thai ở những mốc thai kỳ quan trọng

Khi mang thai, siêu âm thai là một biện pháp chẩn đoán hình ảnh không thể thiếu giúp mẹ bầu kiểm tra chính xác sự tồn tại của một em bé trong cơ thể mẹ, nắm bắt sự phát triển của con yêu trong từng giai đoạn và giúp phát hiện sớm nhất những bất thường, những căn bệnh dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

>> Tìm hiểu: Siêu âm thai có được ăn sáng không?

Siêu âm thai không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi vì sóng siêu âm là sóng âm thanh được chuyển đổi thành hình ảnh qua màn hình vi tính thông qua thiết bị kết nối. Siêu âm thai thường được chỉ định ở những mốc thai kỳ quan trọng như: sau chậm kinh (để biết thai vào tử cung hay chưa), tuần 6 – tuần 8 để phát hiện nhịp tim thai, túi noãn hoàng, phôi thai; tuần 11 nhằm phát hiện Hội chứng down, tuần 16 – 19 phát hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi liên quan tới hình thái, 22 tuần, 32 tuần, 36 tuần và 40 tuần. Ngoài ra, siêu âm thai còn áp dụng trong những trường hợp mẹ có dấu hiệu bất thường xảy ra nhằm kiểm tra và xử trí kịp thời để không ảnh hưởng tới thai nhi.

Hạn chế siêu âm màu quá nhiều trong thai kỳ

Hạn chế siêu âm màu quá nhiều trong thai kỳ

Siêu âm có hại cho thai nhi không – khi nào?

Siêu âm thai trong thai kỳ rất hữu ích tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý rằng không phải lúc nào cũng nên siêu âm. Nhiều mẹ bầu lạm dụng việc siêu âm chỉ với mục đích để được “ngắm con yêu từng ngày”, Điều này là không tốt cho thai nhi. Nhất là khi thai nhi ở những tháng cuối thai kỳ, kích thước thai lớn, việc siêu âm quá nhiều và quá kỹ trên thành bụng có thể tác động gây chèn ép lên thai nhi.

>> Tham khảo: Siêu âm thai những điều cần biết trong thai kỳ

Nên khám thai định kì

Ngoài ra, chỉ ở những mốc quan trọng mới nên siêu âm màu. Vì thế, mẹ cũng không nên lạm dụng việc siêu âm màu để ngắm nhìn con yêu bởi điều này cũng tác động và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của con.

Cũng như siêu âm màu thì siêu âm đầu dò cũng là điều mẹ bầu nên lưu ý. Chị em chỉ nên siêu âm đầu dò ở lần đầu tiên của thai kỳ nhằm kiểm tra xem thai vào tử cung hay chưa, không nên siêu âm đầu dò khi phôi thai đã làm tổ và phát triển trong tử cung.

Mọi thông tin cần giải đáp thêm về siêu âm có hại cho thai nhi không, chị em vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

>> Xem thêm: Các mốc siêu âm thai quan trọng

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96