Siêu âm có phát hiện được ung thư gan không?

Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn được sử dụng phổ biến trong y tế, bao gồm cả phát hiện ung thư. Siêu âm có phát hiện được ung thư gan không là thắc mắc của nhiều bạn đọc.

Siêu âm có phát hiện được ung thư gan không?

Ung thư gan phổ biến thứ ba ở nam giới và thứ tám ở nữ giới Việt Nam. Ung thư gan có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng phổ biến hơn cả ở những người bị nhiễm vi rút viêm gan B, viêm gan C, nghiện rượu bia, thuốc lá, béo phì, mắc bệnh tiểu đường tuýp 2…

So với các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác, ung thư gan có tiên lượng sống dè dặt hơn. Theo đó, tiên lượng sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn khu trú khoảng 30.5% nhưng đến giai đoạn muộn, cơ hội sống này chỉ còn khoảng 3%. Vì vậy, chẩn đoán bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong nâng cao cơ hội điều trị và cơ hội sống cho người bệnh.

Siêu âm có thể phát hiện những bất thường ở gan

Siêu âm có phát hiện được ung thư gan không? Siêu âm giúp bác sĩ quan sát toàn bộ gan, phát hiện những khối u, tổn thương gan. Trường hợp ung thư gan siêu âm thường có đặc điểm mặt gan gồ ghề nếu khối u nằm ở lớp nông, gan to toàn bộ hai bên hoặc riêng 1 thùy, phân thùy… Ngoài ra, siêu âm gan còn phát hiện các bệnh lý khác về gan như xơ gan, tràn dịch ổ bụng…

Ngoài đánh giá về hình dạng, vị trí, số lượng, kích thước khối u gan, siêu âm doppler còn cho phép bác sĩ đánh giá tình trạng cấp máu khối u và tình trạng ung thư di căn. Tuy nhiên, chỉ dựa vào siêu âm gan không thể đánh giá được toàn bộ tình trạng bệnh mà cần phải kết hợp nhiều phương pháp kiểm tra khác.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư gan

Chẩn đoán ung thư gan cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như:

  • Xét nghiệm máu đánh giá tình trạng sức khỏe chung và tìm chất chỉ điểm ung thư AFP. Tuy xét nghiệm máu không thể xác định chính xác bạn có mắc ung thư gan hay không nhưng đây là xét nghiệm đánh giá nguy cơ mắc bệnh và làm cơ sở để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu.
  • Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ là những chẩn đoán hình ảnh có giá trị trong chẩn đoán ung thư gan, cho phép bác sĩ phân tích nhiều đặc tính của mô nghi ngờ.
  • Sinh thiết mô bất thường: một hoặc nhiều mẫu mô được lấy ra từ gan bằng cách chèn một kim nhỏ qua da vào gan. Mẫu sinh thiết được kiểm tra dưới kính hiển vi, đánh giá chính xác tình trạng lành tính, ác tính cũng như loại ung thư.

Khoa Ung bướu trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán chính xác ung thư

Hiện nay, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc có trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn quốc tế giúp khám chẩn đoán chính xác bệnh ung thư. Để đăng kí khám tại bệnh viện hoặc biết thêm thông tin giải đáp về siêu âm có phát hiện được ung thư gan không, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96