Siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không?

Chào bác sĩ! Tôi nghe nói những người từng bị viêm loét dạ dày rất dễ biến chứng thành ung thư dạ dày nên rất lo lắng và muốn đi kiểm tra bệnh. Mong bác sĩ giải đáp giúp, siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không?

Nguyễn Văn Đông (45 tuổi, Hà Nam)

Trả lời

Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc, siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không của anh chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nam giới

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đừng tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nam giới với tỷ lệ mắc không ngừng gia tăng. Thực tế, nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh, trong đó có mắc các bệnh dạ dày mạn tính như viêm loét dạ dày. Ung thư dạ dày phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và thường gặp ở những người trên 50 tuổi.

Siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không? Siêu âm là kĩ thuật sử dụng sóng âm để tạo ra cấu trúc bên trong cơ thể. Đây không phải là phương pháp phổ biến để có thể phát hiện bệnh ung thư dạ dày.

Một số phương pháp thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày là:

Nội soi là phương pháp phổ biến để phát hiện những dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày sớm

  • Nội soi dạ dày: bác sĩ sử dụng ống nội soi mềm có kích thước nhỏ, đầu có gắn camera để quan sát toàn bộ những tổn thương sâu bên trong dạ dày như các vết loét, khối polyp.
  • Sinh thiết mẫu mô nghi ngờ ung thư, khối polyp để xác định chính xác tình trạng lành tính, ác tính của mô nghi ngờ ung thư.
  • Chụp X quang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ có thể được chỉ định để chẩn đoán mức độ lan rộng của tế bào ung thư, làm cơ sở để bác sĩ lên phác đồ điều trị bệnh.

Ung thư dạ dày phổ biến ở những người trên 50 tuổi nhưng độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và các dấu hiệu tiền ung thư có thể hình thành từ nhiều năm trước đó, vì vậy khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì sớm cần được quan tâm để có thể phát hiện bệnh ngay khi chưa có biểu hiện.

Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng gói khám sàng lọc ung thư dạ dày – thực quản với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm.

Trên đây là những thông tin giải đáp về siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không của anh. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92