Siêu âm có phát hiện ung thư vòm họng không?

Chào bác sĩ. Xin hỏi siêu âm có phát hiện ung thư vòm họng không? Nhà tôi có người từng mắc ung thư vòm họng. Tôi sợ bệnh di truyền nên muốn đi siêu âm để kiểm tra. Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Thanh Tuấn (Cầu Giấy, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư vòm họng không còn là bệnh xa lạ với nhiều người. Bệnh thường gặp nhiều ở nam giới do thói quen, lối sống không lành mạnh như nghiện rượu, hút thuốc lá, quan hệ tình dục không an toàn, chế độ ăn thiếu rau củ quả…

Siêu âm có phát hiện ung thư vòm họng không là thắc mắc của nhiều người

Siêu âm có phát hiện ung thư vòm họng không là thắc mắc của nhiều người

Hiện nay chưa có báo cáo nào khẳng định chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa ung thư vòm họng và một số gen di truyền. Ngoài ra, có một số yếu tố khác cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như:

  • Môi trường bao gồm điều kiện khí hậu, ô nhiễm môi trường, phơi nhiễm hóa chất
  • Thuốc lá là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý tim mạch, hô hấp đặc biệt là ung thư phổi và ung thư vòm họng.
  • Tuổi tác: bệnh hay gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 30-55.

Ung thư vòm họng do nhiều yếu tố khác nhau gây ra do đó việc phát hiện sớm là rất cần thiết.

Không chỉ riêng bạn mà nhiều người cũng thắc mắc không biết siêu âm có phát hiện ung thư vòm họng không? Siêu âm chưa thể khẳng định chắc chắn bạn đã mắc ung thư nhưng siêu âm sẽ giúp phát hiện sớm hạch ở vùng cổ. Nếu có hạch, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như tế bào học. Nếu nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ làm sinh thiết (lấy một số mẫu mô và gửi đi làm giải phẫu để có chẩn đoán chính xác có phải ung thư hay không).

Nội soi vòm họng kết hợp với siêu âm vùng cổ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh

Nội soi vòm họng kết hợp với siêu âm vùng cổ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh

Ngoài siêu âm, để chẩn đoán ung thư vòm họng, bạn cần phải làm thêm nội soi vòm họng. Phương pháp này giúp phát hiện những bất thường trong tai, mũi, họng.

Trường hợp của bạn có người nhà từng mắc ung thư vòm họng thì bạn không nên chủ quan, cần chủ động tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm bệnh (nếu có).

Hiện nay, bệnh viện Thu Cúc có xây dựng gói khám tầm soát ung thư vòm họng với đầy đủ các danh mục khám và chi phí hợp lý. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với bệnh viện để được tư vấn cụ thể.

 

 

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92