Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không? Đây là một vấn đề mà rất nhiều mẹ bầu băn khoăn khi mang thai. Để giải đáp vấn đề này, chị em cùng theo dõi những thông tin dưới đây!

Băn khoăn của mẹ bầu về siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng tới thai nhi không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu khi siêu âm thai những tuần đầu

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng tới thai nhi không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu khi siêu âm thai những tuần đầu

Khi mang thai ở những tuần đầu tiên, chị em thường được chỉ định siêu âm đầu dò để xác định xem thai nhi đã vào tử cung hay chưa. Nhiều mẹ bày tỏ lo lắng về phương pháp siêu âm này.

>> Xem thêm: Phòng khám thai tốt ở Hà Nội

Chị Nguyễn Thu Huệ, 28 tuổi, Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: Sau khi chậm kinh 2 ngày mình test que thử lên 2 vạch nên đã đi vào phòng khám sản siêu âm xem em bé vào tử cung chưa. Đến nơi, nhân viên y tế hướng dẫn mình làm siêu âm đầu dò. Mình thấy rất ngại với phương pháp này nên đã đòi siêu âm ổ bụng. Thế nhưng vào phòng siêu âm soi mãi không thấy gì bác sĩ lại bắt chuyển sang đầu dò. Không biết siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không khi em bé còn quá nhỏ.

Bạn Hồng Ngọc, 25 tuổi, Từ Liêm, Hà Nội cũng bày tỏ băn khoăn: Mình đọc trên mạng thấy bảo siêu âm đầu dò không tốt cho em bé. Mình chậm kinh 5 ngày rồi không biết đi siêu âm có bị yêu cầu làm siêu âm đầu dò không. Như thế, em bé có bị ảnh hưởng gì hay không?

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, siêu âm đầu dò ở đầu thai kỳ giúp phát hiện túi thai trong buồng tử cung chính xác hơn

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, siêu âm đầu dò ở đầu thai kỳ giúp phát hiện túi thai trong buồng tử cung chính xác hơn

Chung quan điểm với 2 mẹ bầu trên là ý kiến của rất nhiều mẹ bầu băn khoăn về điều này. Vậy siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không?

>> Đọc thêm: Tìm hiểu các bước khám thai

Giải đáp từ bác sĩ

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, biện pháp siêu âm đầu dò trong thai kỳ thường được chỉ định ở lần khám thai đầu tiên của mẹ bầu sau khi chậm kinh và thử que cho hai vạch. Việc chỉ định siêu âm bằng cách thức này sẽ giúp chẩn đoán hình ảnh túi thai trong buồng tử cung rõ nét nhất vì ở giai đoạn này kích thước của túi thai rất nhỏ, chỉ vài mm nên siêu âm đường bụng rất khó quan sát. Nếu siêu âm bằng đường bụng mẹ thường phải nhịn căng tiểu, đôi khi vẫn không thể quan sát rõ được.

Siêu âm đầu dò trong thai kỳ chỉ thực hiện ở những lần thăm khám đầu còn các tuần thai sau đó bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm đường bụng nên điều này không ảnh hưởng tới thai nhi. Ngoài ra, sóng siêu âm là sóng âm thanh không phải hình ảnh như chụp XQuang nên cũng không gây hại gì cho thai. Do đó, các mẹ không cần quá lo lắng về điều này.

Siêu âm đầu dò không ảnh hưởng tới thai nhi vì cách siêu âm này chỉ thực hiện ở những tuần đầu thai kỳ khi phôi thai còn rất nhỏ

Siêu âm đầu dò không ảnh hưởng tới thai nhi vì cách siêu âm này chỉ thực hiện ở những tuần đầu thai kỳ khi phôi thai còn rất nhỏ

Để chăm sóc thai kỳ tốt nhất, chị em nên đi khám thai định kỳ ở những mốc quan trọng như tuần 7- tuần 8, tuần 11, tuần 16 – tuần 19, tuần 22, tuần 32, tuần 36, tuần 40 nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của bé và mẹ cũng như nắm bắt những vấn đề không tốt và xử trí kịp thời nếu có.

>> Tìm hiểu: Chi phí khám thai tại bệnh viện Thu Cúc có đắt không?

Mọi thông tin cần giải đáp thêm về siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không, chị em vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 8 96.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92