Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng để theo dõi và phát hiện một số cơ quan, bệnh lý trong cơ thể. Do có độ chính xác cao nên kỹ thuật này ngày càng được sử dụng rộng rãi. Vậy siêu âm đầu dò là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn đúng mức về loại hình siêu âm này.

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật siêu âm hình ảnh chuyên sâu

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật siêu âm hình ảnh chuyên sâu

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật siêu âm hình ảnh chuyên sâu giúp đánh giá về cơ quan sinh sản của phụ nữ như tử cung, buồng trứng, siêu âm thai hay các bệnh lý ở trực tràng, tuyến tiền liệt… Hỗ trợ tối đa cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Siêu âm đầu dò mang đến kết quả có độ chính xác cao

Siêu âm đầu dò mang đến kết quả có độ chính xác cao

Ưu điểm và hạn chế của siêu âm đầu dò

Ưu điểm: Do là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có độ chính xác cao nên siêu âm đầu dò giúp phản ánh đúng tình trạng của cơ quan cần siêu âm. Chưa kể đến siêu âm đầu dò phát hiện tốt các bệnh lý vùng tiểu khung mà các phương pháp chụp chiếu, siêu âm thông thường không thể quan sát tới.

Hạn chế: Siêu âm đầu dò chỉ có thể phản ánh được khu vực trực tiếp mà nó tiếp xúc như trong tử cung mà không thể quét tới ổ bụng. Giống như các phương pháp siêu âm khác, nó chỉ hỗ trợ chẩn đoán chứ không thể chỉ dựa vào kết quả của riêng siêu âm đầu dò mà đánh giá đúng tình trạng cơ thể.

Các trường hợp nên và không nên sử dụng siêu âm đầu dò

Nên sử dụng siêu âm đầu dò cho siêu âm âm đạo như mang thai giai đoạn sớm, đo nhịp tim thai, nghi ngờ u, đánh giá các khối u… Ngoài ra, siêu âm hậu môn cũng có thể dùng kỹ thuật đầu dò để chẩn đoán các bệnh về trực tràng, tiểu khung hay tuyến tiền liệt. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật chẩn đoán này.

Cần thăm khám trước khi thực hiện siêu âm đầu dò

Cần thăm khám trước khi thực hiện siêu âm đầu dò

Đối với trẻ em, phụ nữ chưa quan hệ tình dục hay màng trinh còn nguyên vẹn thì không nên sử dụng phương pháp siêu âm này bởi sẽ làm rách màng trinh. Phụ nữ bị dị dạng đường sinh dục cũng không thể khám và chẩn đoán bằng siêu âm đầu dò. Đang trong chu kỳ kinh nguyệt hay viêm nhiễm cấp vùng âm đạo, âm hộ là tình trạng không được phép siêu âm đầu dò âm đạo.

Bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn đọc hiểu rõ siêu âm đầu dò là gì. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác hãy liên hệ tới Bệnh viện Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc 0905970909 để được giải đáp.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92