Siêu âm không có tim thai phải làm sao?

Siêu âm không có tim thai phải làm sao? Đây là lo lắng của rất nhiều mẹ bầu trong những tuần đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, việc siêu âm không thấy tim thai ở thời điểm nào của thai kỳ mới là quan trọng và chị em cũng cần đặc biệt chú ý vấn đề này để có những biện pháp xử trí kịp thời.

Siêu âm không có tim thai phải làm sao?

Nếu siêu âm không thấy tim thai ở tuần thai dưới 7 tuần thì mẹ bầu không nên lo lắng quá

Nếu siêu âm không thấy tim thai ở tuần thai dưới 7 tuần thì mẹ bầu không nên lo lắng quá vì có thể tim thai còn yếu, chưa phát triển mạnh nên chưa rõ tim thai

Trước hết, chị em cần nắm được việc siêu âm không thấy tim thai ở vào thời điểm nào. Thông thường, sau khi trễ kinh và thử que thử cho hai vạch; lúc này đi siêu âm mẹ bầu sẽ không thể thấy tim thai vì phôi thai còn quá nhỏ, thậm chí chưa vào tới tử cung. Phải từ tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ tim thai của bé mới phát triển mạnh và có thể đo được qua máy siêu âm.

>> Tìm hiểu: Các thời điểm siêu âm thai quan trọng

 • Đối với những trường hợp siêu âm khi thai dưới 7 tuần tuổi mà chưa có tim thai thì mẹ bầu không nên quá lo lắng vì ở tuần tuổi này, phôi thai còn rất nhỏ, tim thai cũng mới hình thành và phát triển nên có thể nhịp đập còn yếu, nhịp tim sẽ khó phát hiện. Mẹ bầu nên siêu âm lại ở tuần tiếp theo để kiểm tra chính xác hơn.
 • Đối với những trường hợp siêu âm khi thai từ 8 tuần tuổi trở lên mà không thấy có tim thai thì khả năng xấu là thai đã ngừng phát triển. Chị em cần kiểm tra kỹ lưỡng và trao đổi với bác sĩ sản khoa để được bác sĩ tư vấn cách xử trí tốt nhất cho bạn. Trong trường hợp này, biện pháp xử trí tốt nhất là hút thai hoặc mổ lấy thai (nếu thai đã lớn) để đảm bảo sức khỏe cho thai phụ và bảo tồn khả năng sinh sản về sau. Tuyệt đối chị em không được lơ là trong vấn đề này vì không có tim thai nghĩa là thai đã hỏng để lâu sẽ nguy hiểm tới sức khỏe của chị em.

Sau tuần thứ 8 của thai kỳ mà siêu âm không thấy tim thai, chị em cần trao đổi ngay với bác sĩ sản khoa để có biện pháp xử trí tốt nhất

>> Đọc thêm: Siêu âm thai khoảng sáng sau gáy để làm gì?

Những mốc siêu âm thai quan trọng trong thai kỳ

Siêu âm thai trong thai kỳ rất quan trọng không chỉ để theo dõi nhịp tim thai mà còn giúp nắm bắt quá trình phát triển của thai nhi về hình thái, trọng lượng, tình trạng nước ối,… và kịp thời phát hiện những bất thường xảy ra trong thai kỳ để kịp thời xử trí. Dưới đây là những mốc siêu âm thai quan trọng trong thai kỳ mẹ bầu cần biết.

 • Siêu âm lần 1: Sau trễ kinh từ 5 – 7 ngày, mốc siêu âm này giúp xác định xem thai đã vào tử cung hay chưa.
 • Siêu âm lần 2: Tuần 6 – tuần 7 của thai kỳ để kiểm tra túi noãn hoàng, phôi thai và nhịp tim thai. Đây là mốc siêu âm quan trọng để mẹ bầu nắm được nếu siêu âm không có tim thai phải làm sao.
 • Siêu âm lần 3: Khi thai kỳ từ 11 – 14 tuần, mốc siêu âm này giúp sàng lọc Hội chứng Down thông qua siêu âm độ mờ da gáy.
 • Siêu âm lần 4: Thai kỳ từ 15 – 19 tuần
 • Siêu âm lần 5: Thai kỳ từ 22 – 24 tuần
 • Siêu âm lần 6: Thai kỳ từ 26 – 28 tuần
 • Siêu âm lần 7: Thai kỳ từ 32 – 34 tuần
 • Siêu âm lần 8: Thai kỳ 36 tuần – 38 tuần
 • Siêu âm lần 9: Thai kỳ 39- 40 tuần
Mẹ bầu cần chú ý tới những mốc siêu âm thai quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như có những phát hiện và xử trí kịp thời nếu có bất thường xảy ra

Mẹ bầu cần chú ý tới những mốc siêu âm thai quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như có những phát hiện và xử trí kịp thời nếu có bất thường xảy ra

Trên đây là những thông tin về vấn đề siêu âm không có tim thai phải làm sao và những mốc siêu âm thai quan trọng trong thai kỳ mà mẹ bầu cần quan tâm. Hy vọng chị em sẽ có những chuẩn bị tốt nhất cho việc chăm sóc thai kỳ của mình. Mọi thông tin cần giải đáp thêm, bạn vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

>> Xem thêm: Siêu âm thai có được ăn sáng không?

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96