Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Việc siêu âm giúp mẹ bầu nắm được sự phát triển tổng quát của thai nhi. Vậy mẹ bầu cần siêu âm bao nhiêu lần thì đủ?

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Có thể nói, việc siêu âm khi mang thai là vô cùng cần thiết. Kết quả siêu âm có thể giúp mẹ bầu biết được sự phát triển tổng quát của thai nhi, đồng thời phát hiện sớm những bất thường nếu có để có hướng xử trí kịp thời.

Có những mốc siêu âm vô cùng quan trọng mà không mẹ bầu nào được bỏ qua. Tuy nhiên, theo một vài nghiên cứu khoa học, việc lạm dụng siêu âm có thể gây những ảnh hưởng nhất định đến não bộ của thai nhi, trong trường hợp này, bé trai thường có nguy cơ bị tổn hại nhiều hơn so với bé gái.

sieu-nhieu-co-anh-huong-den-thai-nhi-khong-1

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi không là điều băn khoăn của nhiều mẹ bầu

Chính vì vậy, nhiều bác sĩ đã khuyên rằng, mẹ bầu chỉ nên siêu âm theo chỉ định của bác sĩ ở những giai đoạn quan trọng, không nên lạm dụng việc siêu âm, nhất là trong những tháng đầu của thai kì.

Bên cạnh đó, việc sử dụng máy siêu âm liên tục và kéo dài hơn 1 phút có thể khiến thân nhiệt của mẹ bầu tăng từ 1 – 5 độ C. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới não và thành mạch máu của thai nhi.

>> Đọc thêm: Siêu âm thai vào những giai đoạn nào

Mẹ bầu cần siêu âm vào những giai đoạn nào

Mẹ bầu cần theo dõi và tiến hành siêu âm ở những tuần đã được bác sĩ chỉ định dưới đây:

– Siêu âm ở tuần 12 – 14 của thai kì. Lần siêu âm này được thực hiện để xác định tuổi thai, số lượng thai, ngày dự sinh… Đồng thời đây cũng là mốc rất quan trọng để đo độ mờ da gáy của thai nhi, phát hiện sớm những bất thường về nhiễm sắc thể, quan trọng nhất là dự đoán nguy cơ mắc bệnh Down ở thai nhi.

sieu-nhieu-co-anh-huong-den-thai-nhi-khong-2

Mẹ bầu chỉ nên siêu âm vào những thời gian được chỉ định, không nên lạm dụng để tránh gây hại cho thai nhi

– Siêu âm ở tuần 12 – 14 của thai kì. Lần siêu âm này được thực hiện để xác định tuổi thai, số lượng thai, ngày dự sinh… Đồng thời đây cũng là mốc rất quan trọng để đo độ mờ da gáy của thai nhi, phát hiện sớm những bất thường về nhiễm sắc thể, quan trọng nhất là dự đoán nguy cơ mắc bệnh Down ở thai nhi.

– Siêu âm ở tuần 22 – 24 của thai kì: Phát hiện những bất thường về nhau thai, nước ối, nguy cơ mắc các dị tật hình thái bẩm sinh ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng các cơ quan nội tạng.- Siêu âm ở tuần 32 – 34 của thai kì: Lần khám này giúp bác sĩ phát hiện những bất thường về hệ tim mạch, ngôi thai, nhau thai, dây rốn, nước ối… và đưa ra những lời khuyên, tư vấn cho quá trình chuyển dạ chuẩn bị diễn ra.

>> Tham khảo: Siêu âm thai doppler là gì

Khi nào mẹ bầu phải siêu âm nhiều

Ngoài những lần siêu âm kể trên, mẹ bầu chỉ nên tiến hành những lần siêu âm khác khi có chỉ định từ bác sĩ hoặc gặp phải một trong những vấn đề dưới đây:

– Phụ nữ mang thai khi đã ngoài 35 tuổi.- Phụ nữ mang thai khi đã ngoài 35 tuổi.

– Đã từng bị thai lưu.

– Có tiền sử sảy thai hoặc sinh non.

sieu-nhieu-co-anh-huong-den-thai-nhi-khong-3

Mẹ bầu chỉ nên siêu âm nhiều khi có những bất thường trong thai kì cần theo dõi

– Mẹ bầu mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm trong thai kì.

– Mẹ bầu mang đa thai hoặc song thai.

Tốt nhất, mẹ bầu nên thăm khám theo đúng lịch hẹn và tư vấn của bác sĩ. Nếu có điểm bất thường trong thai kì, bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định tiếp theo mà mẹ bầu cần thực hiện. Ngay khi phát hiện ra dấu hiệu bất thường nào trong thai kì, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám, xác định nguyên nhân và có hướng xử trí kịp thời.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?” của nhiều mẹ bầu. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

>> Xem thêm: Các thời điểm siêu âm thai quan trọng

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92