Siêu âm thai 32 tuần để làm gì?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Chào bác sĩ. Siêu âm thai 32 tuần để làm gì ạ? Cháu đang mang thai 31 tuần, không biết cháu có nhất thiết phải siêu âm tuần 32 không ạ? Xin bác sĩ tư vấn cho cháu. Cám ơn bác sĩ! – Thu Hoàn (22 tuổi, Bắc Ninh).

Chào bạn Thu Hoàn. Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi vào hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn trong phần dưới đây.

Siêu âm thai 32 tuần để làm gì là câu hỏi không chỉ của riêng bạn mà là của khá nhiều mẹ bầu. Có thể nói, đây là mốc khám thai quan trọng mà không mẹ bầu nào nên bỏ qua. ở thời điểm này, mẹ bầu gần như đã chuẩn bị hết mọi thứ, sẵn sàng để chào đón con yêu.

sieu-am-thai-32-tuan-de-lam-gi-1

Siêu âm thai 32 tuần để làm gì là điều nhiều chị em thắc mắc

Ở tuần thứ 32 của thai kì, thai nhi đã có cân nặng từ 1,6 – 2kg, dài từ 40 – 42 cm với các bộ phận được phát triển đầy đủ. Đây cũng gần như là lần cuối cùng mẹ bầu tiến hành thăm khám, siêu âm trước khi lâm bồn.

Thời điểm này, mẹ bầu sẽ được chỉ định siêu âm màu 4D để khảo sát lần cuối cùng tình trạng của thai nhi. Trên thực tế, nếu có bất thường ở thai nhi tại lần khám này, các bác sĩ cũng không thể can thiệp được nữa. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ có những chuẩn bị cần thiết để chăm sóc đặc biệt nếu cần sau khi trẻ được sinh ra.

Qua lần khám này, các bác sĩ cũng xác định được ngôi thai đã thuận để chuẩn bị ra đời hay chưa, thai nhi có bị dây rốn cuốn cổ hay không. Đây cũng là lúc, mẹ bầu nhận được lời khuyên nên đẻ thường hay đẻ mổ để an toàn nhất cho cả mẹ và bé.

sieu-am-thai-32-tuan-de-lam-gi-2

Ở tuần 32, thai nhi đã phát triển gần như toàn diện và đầy đủ về mọi mặt

Khi tiến hành thăm khám, bác sĩ sẽ kiểm tra kĩ lưỡng lại hệ tim mạch, cấu trúc não, sự lưu thông máu trong dây rốn, khối lượng nước ối… của thai nhi. Từ đó đưa ra những đánh giá tổng quát về tình hình sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Bạn Thu Hoàn thân mến, bạn nên tiến hành thăm khám và siêu âm ở tuần thai thứ 32 để nắm rõ được tình trạng và tình hình sức khỏe của con mình ở thời điểm này. Nếu kết quả là hoàn toàn bình thường, bạn có thể yên tâm và dành thời gian nghỉ ngơi, bồi dưỡng, giữ tinh thần thật thoải mái, chờ đến ngày sinh.

sieu-am-thai-32-tuan-de-lam-gi-3

Kết quả siêu âm tuần 32 sẽ giúp mẹ bầu đưa ra quyết định về hình thức sinh nở trước khi lâm bồn

Còn nếu kết quả cho thấy ngôi thai chưa thuận hoặc những bất thường khác, bạn cần cân nhắc lựa chọn kĩ lưỡng nơi sinh, có nên sinh thường không hay sinh mổ để đảm bảo an toàn cho bé… Lúc này, các bác sĩ cũng sẽ đưa ra những tư vấn cần thiết cho bạn để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi và tốt đẹp nhất. Chúc bạn luôn khỏe!

Trên đây là những thông tin giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc “Siêu âm thai 32 tuần để làm gì?”. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

Đọc thêm:

> Siêu âm thai vào những giai đoạn nào

> Siêu âm thai doppler là gì

> Có mấy loại siêu âm thai

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm