Siêu âm tim cơ bản

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Siêu âm tim cơ bản là phương pháp chẩn đoán hình ảnh quan trọng trong khám, kiểm tra, tầm soát và điều trị các bệnh về tim. Tuy đã nghe nói đến thuật ngữ siêu âm tim song hẳn nhiều người chưa hiểu rõ về siêu âm tim cơ bản. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm được kiến thức về kĩ thuật này.

Siêu âm tim cơ bản là phương pháp chẩn đoán hình ảnh quan trọng trong khám, kiểm tra, tầm soát và điều trị các bệnh về tim.

Siêu âm tim cơ bản là phương pháp chẩn đoán hình ảnh quan trọng trong khám, kiểm tra, tầm soát và điều trị các bệnh về tim.

Siêu âm tim cơ bản là gì?

Siêu âm tim là một phương pháp thăm dò không xâm phạm, tin cậy, đơn giản, giúp cho ta khảo sát hình thái, chức năng và huyết động học của các buồng tim, vách tim, màng ngoài tim, các mạch máu lớn nối với tim.
Gần đây, các kĩ thuật siêu âm Doppler, siêu âm Doppler màu, Doppler tổ chức, siêu âm qua thực quản đã làm cho siêu âm tim được ứng dụng ngày càng nhiều hơn và điều trị có hiệu quả hơn.

Kĩ thuật siêu âm tim cơ bản diễn ra thế nào?

Siêu âm là một dạng năng lượng gây ra bởi những xung động cơ học có tần số trên 20000 Hertz. Siêu âm được tạo thành từ điện năng là do một bộ phận nhận biến bằng chất áp điện. Sóng siêu âm được phát ra đều đặn với chu kỳ khoảng 1.000 lần/giây và đi vào các tổ chức của cơ thể. Khi gặp các tổ chức, sóng siêu âm phản xạ trở lại và đến bộ phận nhận biến rồi được chuyển thành điện năng, được khuyếch đại và hiện lên màn hình. Quan sát màn hiện sóng, người ta biết được các vị trí tương ứng của những thành phần nằm trong môi trường có chùm siêu âm đi qua.

Siêu âm tim một chiều thăm dò các thành phần giải phẫu của tim bởi một chùm siêu âm duy nhất.

Siêu âm tim một chiều thăm dò các thành phần giải phẫu của tim bởi một chùm siêu âm duy nhất.

Các loại siêu âm tim thường được sử dụng

– Các loại siêu âm tim chia theo nguyên lý hoạt động:

+ Siêu âm tim một chiều: thăm dò các thành phần giải phẫu của tim bởi một chùm siêu âm duy nhất.
+ Siêu âm hai chiều: thấy được những nhát cắt về mặt giải phẫu của tim. Hình ảnh thấy được gần giống như giải phẫu thực của nó do sự quét nhanh từ đầu dò của nhiều chùm siêu âm và do tác dụng tồn lưu ánh sáng trên màn hình.
+ Siêu âm Doppler: bằng hiệu ứng Doppler, người ta đã đưa vào sử dụng Doppler xung, Doppler liên tục, Doppler màu, Doppler tổ chức giúp cho khảo sát được biến đổi hình thái, chức năng và huyết động của tim.

– Các loại siêu âm tim chia theo vị trí thực hiện trên cơ thể:
+ Siêu âm tim qua thành ngực.
+ Siêu âm tim qua thực quản.

Chức năng, mục đích của siêu âm tim cơ bản

Siêu âm tim cơ bản có các chức năng, nhiệm vụ sau:

– Cung cấp những thông tin về hình thể của tim như kích thư­ớc các buồng tim, chiều dày thành thất, tình trạng của các van tim…

Siêu âm tim cơ bản có các chức năng cung cấp những thông tin về hình thể của tim

Siêu âm tim cơ bản có các chức năng cung cấp những thông tin về hình thể của tim

– Cho biết những thông tin về chức năng của tim, như chức năng nhĩ trái, nhĩ phải, thất trái, thất phải. Trong đó, vai trò của siêu âm tim cơ bản trong việc đánh giá chức năng thất trái là vấn đề quan trọng nhất và có nhiều ứng dụng nhất trong khám, tầm soát và điều trị bệnh lý tim mạch. Chức năng thất trái bao gồm chức năng tâm thu (trong đó có chức năng tâm thu toàn bộ thất trái và chức năng co bóp từng vùng) và chức năng tâm tr­ương thất trái.

Siêu âm tim cơ bản được chỉ định khi nào?

Khi bệnh nhân đi khám các vấn đề tim mạch, bác sĩ thường cho chỉ định siêu âm tim để đánh giá bệnh nhân có những tình trạng bệnh lý tim mạch hay không.

Các chỉ định thích hợp của siêu âm tim bao gồm:

– Những triệu chứng có lẽ liên quan đến bệnh lý của tim Vd: khó thở hoặc cảm giác lâng lâng (lightheadedness).

– Đánh giá chức năng tâm thu thất trái sau nhồi máu cơ tim cấp.

– Nhịp nhanh thất và trên thất kéo dài.

– Nghi ngờ cao huyết áp động mạch phổi.

– Đau ngực cấp nhưng các marker cận lâm sàng và ECG không thể xác định chẩn đoán.

– Tầm soát cấu trúc và chức năng tim của những họ hàng cấp I của những bệnh nhân có bệnh cơ tim di truyền.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm