Sinh đẻ có phải trường hợp cấp cứu không & quyền lợi được hưởng?

Hầu hết các mẹ bầu đều có tham gia bảo hiểm y tế nhưng không phải ai cũng sinh tại cơ sở hoặc bệnh viện đăng ký bảo hiểm. Vậy trong trường hợp sinh trái tuyến thì sinh đẻ có phải trường hợp cấp cứu không. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này.

Sinh đẻ tùy từng trường hợp để xác định có phải là cấp cứu hay không.

Sinh đẻ tùy từng trường hợp để xác định có phải là cấp cứu hay không.

Sinh đẻ có phải trường hợp cấp cứu không?

Cấp cứu là những trường hợp mà bệnh nhân gặp các vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng sống của cơ thể cần được xử lý ngay lập tức. Không có quy định về trường hợp cụ thể nào được xem là cấp cứu mà việc xác định này phụ thuộc vào nhận định của bác sĩ. Như vậy kể cả với sinh đẻ, không phải sản phụ nào nhập viện cũng được xếp vào cấp cứu.

Một số trường hợp sinh cấp cứu thường gặp như:

– Các vấn đề về thai nhi như: Đầu em bé quá to, nhau thai rời khỏi tử cung quá sớm, em bé bị quấn dây rốn, mắc kẹt tay, chân hoặc các bộ phận khác… Đây là những trường hợp không thai nhi không thuận lợi cho sinh thường, có thể nguy hiểm đến tính mạng mẹ và bé, cần được chuyển sang mổ cấp cứu.

– Các vấn đề từ mẹ như: Cơn đau đẻ chấm dứt giữa chừng, có dấu hiệu suy kiệt sức khỏe trong cơn chuyển dạ… cần được xử lý ngay để không gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Sinh đẻ có phải là trường hợp cấp cứu

Mẹ suy kiệt khi chuyển dạ chuyển sang sinh mổ là một trường hợp cấp cứu. 
Quyền lợi khi sinh cấp cứu

Sinh cấp cứu là trường có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của cả mẹ và bé. Do đó bạn sẽ nhận được quyền lợi chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, được theo dõi sát sao diễn tiến sức khỏe cho tới khi tình hình ổn định, mẹ và bé có thể xuất viện.

Đối với các ca sinh đẻ được bác sĩ nhận định là cấp cứu và ghi vào hồ sơ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán mức bảo hiểm bằng với đúng tuyến, hưởng mức tối đa là 80%.

Đối với các trường hợp sinh đẻ có thẻ bảo hiểm y tế nhưng tự ý đi khám, chữa bệnh, quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo các mức sau:

– 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương

– 60% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh (từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020); 100% chi phí điều trị nội trú (từ ngày 01 tháng 01 năm 2021).

– 70% chi phí khám bệnh tại bệnh viện tuyến huyện, chữa bệnh (từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015); 100% chi phí khám, chữa bệnh (từ ngày 01 tháng 01 năm 2016).

>> Tìm hiểu: sinh mổ dịch vụ giá bao nhiêu

Lưu ý về quyền lợi bảo hiểm y tế

– Khi đi sinh mẹ nhớ mang theo bản phô tô thẻ bảo hiểm y tế, dù sinh đúng tuyến hay trái tuyến mẹ vẫn được hưởng quyền lợi ở các mức khác nhau.

– Trong trường hợp trong thai kì có phát sinh vấn đề bất thường nằm ngoài khả năng xử lý của bệnh viện dự sinh cần chuyển lên tuyến trên thì cần xin giấy chuyển viện có xác nhận của bệnh viện để làm cơ sở thanh toán bảo hiểm.

 

Mẹ đi sinh nhớ mang theo thẻ bảo hiểm y tế để được hưởng quyền lợi.

Mẹ đi sinh nhớ mang theo thẻ bảo hiểm y tế để được hưởng quyền lợi.

Bài viết về sinh đẻ có phải trường hợp cấp cứu hi vọng đã cung cấp đến bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Chuyên mục: Tư vấn dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92