Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không?

Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không là thắc mắc của không ít bà mẹ. Bởi nếu đã từng sinh mổ sẽ tiếp tục phải thực hiện phương pháp này trong những lần sinh tiếp theo và việc tính khoảng cách an toàn là rất cần thiết.

Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không?

Theo các bác sĩ sản khoa của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, hiện không có quy định nào cho biết sinh mổ 1 năm có bầu lại được không nhưng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, những mẹ bầu đã mổ đẻ lần đầu chỉ nên mang thai lần tiếp theo sau 2 năm, tính từ lúc sinh mổ lần đầu chỉ nên mang thai lần tiếp theo sau 2 năm tính từ lúc sinh mổ lần đầu. Đây là khoảng thời gian cần thiết để vết mổ ở tử cung hồi phục và trở và sức khỏe của người mẹ được đảm bảo an toàn trong lần mang thai kế tiếp.

Sau sinh mổ 1 năm có bầu lại được không là quan tâm của rất nhiều mẹ bầu

Tuy nhiên có một số trường hợp mẹ bầu do không chú ý trong việc sử dụng những biện pháp tránh thai nên đã mang thai sau sinh mổ 1 năm. Trong trường hợp này, mẹ bầu phải thường xuyên đi khám và xin ý kiến của bác sĩ. Bởi vì mang thai ở thời điểm này mẹ bầu sẽ gặp phải những biến chứng vô cùng nguy hiểm như bục tử cung, bất thường về nhau thai, xuất huyết, nhiễm trùng vết mổ…

Mặt khác, quá trình mang thai, sinh nở và nuôi dưỡng mẹ bé đầu đã làm hao tổn sức lực cũng như tinh thần của người mẹ, việc mang thai lần nữa sẽ khiến mẹ bầu không đảm bảo sức khỏe để nuôi dưỡng thai nhi. Đây chính là nguyên nhân gây sinh non, trẻ nhẹ cân, vàng da, thính giác kém, thể chất và trí tuệ kém phát triển… Việc mang thai sớm sau sinh mổ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi nên các mẹ hãy cân nhắc để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho em bé.

Để vết mổ và cơ thể hồi phục mẹ bầu không nên có bầu sau sinh 1 năm

Những lưu ý khi mang thai sau sinh mổ

Để thai kỳ lần 2 sau sinh mổ diễn ra an toàn, các mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Siêu âm kịp thời để chẩn đoán sức khỏe của thai nhi cũng như kiểm tra tình trạng vết mổ cũ có đảm bảo an toàn cho lần mang thai tiếp hay không
  • Mẹ bầu cũng cần phải thông báo cho bác sĩ về tình trạng vết mổ cũ như: thời gian mổ, lý do mổ, thời gian nằm viện, những tai biến từ lần mổ trước cũng như tiền sử bệnh án liên quan đến vết mổ…

Trong thời gian mang thai mẹ bầu nên thực hiện khám thai đầy đủ để kiểm soát tình trạng sức khỏe và vết mổ cũ

  • Trong quá trình mang thai, mẹ cần chú ý xem vết mổ cũ có đau hay có dấu hiệu bất thường gì không. Nếu có những dấu hiệu bất thường như đau ngang trên xương mu, đau liên tục,.. thì mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ sản khoa ngay để được kiểm tra, thăm khám và có hướng xử trí kịp thời.

Bên cạnh đó, để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi bắt đầu làm mẹ, các mẹ hãy tham gia các lớp học tiền sản. Tại đây, các bác sĩ sẽ giải đáp mọi thắc mắc của mẹ bầu liên quan đến vấn đề mang thai và vượt cạn như sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không, sinh mổ 2 tháng ăn tôm được không hay sinh mổ 2 tháng chưa hết sản dịch phải làm gì… Không chỉ vậy, tại mỗi buổi học các mẹ sẽ được cung cấp rất nhiều kiến thức hữu ích để quá trình vượt cạn diễn ra suôn sẻ, đồng thời các bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn các mẹ cách dưỡng thai và chăm con sao cho khoa học… Tất cả những kiến thức mà lớp học tiền sản mang đến sẽ là hành trang giúp các mẹ tự tin trước khi thực hiện thiên chức làm mẹ của mình.

Tham gia các lớp học tiền sản để trang bị thêm những kiến thức hữu ích trước khi “làm mẹ”

Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không cùng những chia sẻ trên đây hy vọng có thể trang bị cho mẹ bầu thêm những thông tin hữu ích. Nếu các mẹ vẫn còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề mang thai, vượt cạn hay muốn đăng ký dịch vụ Thai sản trọn gói của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92