Sinh mổ 2 lần gần nhau và những nguy cơ

Sinh mổ mang đến nhiều lợi ích, giúp cuộc vượt cạn của mẹ diễn ra an toàn và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, hình thức sinh này cũng tiềm ẩn những nguy cơ khi mà mẹ mang thai lại quá sớm sau sinh. Sinh mổ 2 lần gần nhau có những ảnh hưởng gì hãy tìm hiểu thông tin sau đây.

Sinh mổ 2 lần gần nhau có những ảnh hưởng gì

Sinh mổ 2 lần gần nhau có những ảnh hưởng gì?

Nguy cơ sinh mổ 2 lần gần nhau

Việc sinh mổ 2 lần gần nhau gây hại cho sức khỏe của mẹ. Sau sinh mổ, các chức năng trong cơ thể mẹ chưa được phục hồi mà mẹ có thai lại ngay sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, tăng nguy cơ mẹ bị sảy thai, thai lưu, dễ rơi vào tình trạng vỡ tử cung, nguy hiểm tính mạng. Cụ thể những ảnh hưởng của việc sinh mổ 2 lần gần nhau như sau:

– Nhau cài răng lược: Với trường hợp này khi sinh rất nguy hiểm, đôi khi tổn thương cơ quan lân cận như bàng quang, ruột… do bánh nhau xâm lấn vào những cơ quan này.

– Nứt sẹo mổ cũ: Đây là một tai biến sản khoa, thường gặp ở thai phụ  mang thai lần 2 sau sinh mổ trong vòng 6 – 9 tháng, biến chứng này thường có ở 3 tháng cuối của thai kỳ – khi mà thai nhi đã lớn. Thai phụ lúc này sẽ thấy đau nhói chỗ vết mổ cũ. Có khi choáng nặng.

– Thai bám vào sẹo mổ cũ: Thai bám vào sẹo của vết mổ cũ là một dạng thai ngoài tử cung nguy hiểm. Trong quá trình thụ thai, trứng đã thụ tinh có thể bám vào vết sẹo mổ. Có thể thai bám một phần ở sẹo hoặc cấy hoàn toàn trong lớp sẹo.

Ngoài ra, nhau tiền đạo, nhau bong non, xuất huyết, nhiễm trùng vết mổ… cũng có thể xảy ra.

– Nguy cơ cho con: Sinh mổ 2 lần gần nhau có thể trẻ sẽ bị sinh non, nhẹ cân, vàng da, thính giác kém phát triển…

Thời gian sinh mổ 2 lần cách nhau tối thiểu trên 2 năm giúp thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, tránh những ảnh hưởng không mong muốn.

Thời gian sinh mổ 2 lần cách nhau tối thiểu trên 2 năm

Thời gian sinh mổ 2 lần cách nhau tối thiểu trên 2 năm

Cần lưu ý gì khi sinh mổ 2 lần gần nhau?

– Khi phát hiện mang thai khi mới sinh mỏ trước đó không lâu, thai phụ cần siêu âm, khám thai kịp thời theo dõi tình trạng thai nhi, cũng như vết mổ cũ có đảm bảo an toàn không.

– Khi khám thai, cần nói cụ thể với bác sĩ về tình trạng mổ thai trước đây: Thời gian mổ, lý do mổ, tai biến của lần mổ trước,…

– Trong thai kỳ cần chú ý dấu hiệu đau ở vết mổ cũ như đau ngang ở xương mu, đau nhói… Khi có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế để thăm khám ngay.

– Nên nhập viện trước ngày dự sinh 2 tuần làm xét nghiệm, thăm khám.

Khi phát hiện mang thai khi mới sinh mỏ trước đó không lâu, thai phụ cần siêu âm, khám thai kịp thời

Khi phát hiện mang thai khi mới sinh mỏ trước đó không lâu, thai phụ cần siêu âm, khám thai kịp thời

Thông tin về sinh mổ 2 lần gần nhau hi vọng đã mang đến cho bạn đọc chia sẻ hữu ích. Vui lòng liên hệ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 96 nếu có vấn đề băn khoăn về sức khỏe thai kỳ.

Tìm hiểu thêm bài viết:

Từ ngày 05/8/2019, Hệ thống y tế Thu Cúc ưu đãi đặc biệt khi khách hàng đăng ký gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư theo nhóm:

  • Giảm 10% với nhóm 3 người
  • Giảm 15% với nhóm 5 người

Liên hệ 1900 55 88 96 hoặc Hotline 0904 970 909 để được đăng ký!

Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96