Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không & cần chuẩn bị những gì?

Sinh mổ là một cuộc đại phẫu thuật lớn ở bụng dưới và tử cung của người mẹ để lấy em bé ra. Tuy nhiên, nếu người mẹ trải qua nhiều lần sinh mổ sẽ có nhiều nguy hiểm hơn sinh thường. Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không là thắc mắc mà nhiều mẹ đang sắp trải qua lo lắng và quan tâm.

Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không?

Trải qua cuộc phẫu thuật để lấy em bé ra, mẹ cần ít nhất 3 tháng sau để lành vết mổ hoàn toàn. Thế nhưng vết sẹo mổ sẽ ảnh hưởng đến lần mang thai và sinh con lần tới khá lớn. Các theo dõi cho thấy vết sẹo này có thể bị bục trong khi mẹ mang thai hay chuyển dạ trong thai kỳ sau đó. Thời gian giữa 2 lần mang thai càng ngắn thì tỉ lệ bục càng cao. Thường mẹ cần phải mang thai lần 2 cách lần mang thai một tối thiếu phải hơn 18 tháng và lần mang thai thứ ba phải cách lần trước đó hơn 24 tháng mới đảm bảo an toàn.

      Sinh mổ lần 3 có nhiều rủi ro tiềm ẩn

Sinh mổ lần 3 có nhiều rủi ro tiềm ẩn

Các bác sĩ sản khoa khuyên các mẹ sinh mổ lần thứ nhất thì sau 3-5 năm mới sinh con tiếp theo và chỉ nên sinh mổ lần 2. Trong trường hợp mẹ sinh lần thứ 3 mà khả năng phải sinh mổ cao, mẹ cần xin thêm tư vấn từ bác sĩ để có thể chăm sóc và bảo vệ cơ thể mình và con.

Những nguy cơ mẹ phải đối mặt khi sinh mổ lần 3

– Bất thường về nhau thai: Một số bất thường nhau thai như nhau tiền đạo, nhau bong non,…. Vấn đề này đòi hỏi các bác sĩ cần xử lý khéo léo, nhất là nhau cài răng lược. Nhau cài răng lược là biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến các cơ quan quanh tử cung như bàng quang, ruột,…, nguy hiểm hơn là phải cắt bỏ tử cung và biến chứng băng huyết sau sinh.

>> Tìm hiểu: sinh mổ lần 3 có nên chờ chuyển dạ

– Nhiễm trùng: Nguy cơ nhiễm trùng ở mẹ sau sinh mổ lần 3 cao ở thành tử cung, trên thành bụng hoặc bàng quang nếu như việc chăm sóc bản thân mẹ không đúng cách và an toàn.

nguy cơ bị nhiễm trùng ở sinh mổ lần 3

Nguy cơ nhiễm trùng ở mẹ sau sinh mổ lần 3 cao

– Dính ruột: Những mẹ bầu càng sinh mổ nhiều lần thì khả năng ruột dính vào thành bụng, bàng quang, ruột càng cao. Mẹ cần cân nhắc cho trường hợp sinh mổ lần 3 của mình.

– Nứt, vỡ tử cung: Bởi ở lần sinh trước nếu như mẹ đã có vết mổ thì nứt, vỡ tử cung là nguy cơ nguy hiểm nhất mà mẹ có thể gặp phải. Nứt và vỡ tử cung là nguy cơ mà các cơ tử cung trở nên yếu nhất khi tử cung co thắt sẽ có nguy cơ bục và nứt ra, đe dọa tính mạng của mẹ và con.

– Thời gian phục hồi chậm: Thời gian sau lần mổ của mẹ càng kéo dài khi thời gian sinh mổ của mẹ càng ngắn. Trải qua các lần sinh trước (2 lần trước cũng sinh mổ) thì cơ thể mẹ yếu hơn, khả năng phục hồi chậm, chịu nhiều đau đớn hơn.

– Ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa: Trong quá trình sinh phẫu thuật, cơ thể mẹ được tiêm thuốc gây tê và kháng sinh vào cơ thể. Những chất này gây hạn chế việc tiết sữa trong quá trình cho con bú. Có thể mẹ cần sử dụng thêm sữa ngoài mới đủ dưỡng chất cung cấp cho cơ thể con.

Cần chuẩn bị gì trước sinh mổ lần 3

Với những nguy cơ phải đối mặt ở sinh mổ lần 3, mẹ cần chú ý các vấn đề sau:

– Khám thai trước sinh mổ kỹ càng: Trước khi sinh mổ, mẹ cần thăm khám và tham khảo thêm tư vấn từ bác sĩ để có những thông tin mổ và cách chăm sóc mẹ con sau sinh mổ.

Thăm khám thai trước sinh mổ cho mẹ và thai sản

Thăm khám thai trước sinh mổ cho mẹ và thai sản

– Chuẩn bị tâm lý trước sinh mổ lần 3: Mặc dù sinh mổ lần 3 có nguy hiểm hơn các lần trước, nhưng mẹ cũng không được quá lo lắng. Việc tâm lý người mẹ không ổn định có thể gây ra những khó khăn trong quá trình sinh, những căng thẳng, stress trước và sau sinh.

>> Tìm hiểu: Kinh nghiệm sinh mổ lần 3

– Chuẩn bị các tư trang cần thiết: Mẹ cần chuẩn bị những tư trang quần áo, vật dụng cần thiết để sử dụng sau sinh khi đang lưu trú tại bệnh viện. Tuy nhiên, nếu mẹ lựa chọn bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, mẹ không cần “tay xách nách mang” bất cứ gì khi đi sinh, bệnh viện cung cấp đầy đủ cho mẹ các đồ dùng cần thiết.

– Chế độ ăn uống khoa học: Mẹ cần đảm bảo dưỡng chất cần thiết để có sức khỏe cho sinh mổ thuận lợi hơn. Ngoài ra, trước thời gian mổ mẹ cần kiêng thức ăn, nước uống trước 8 giờ để hạn chế những nguy hiểm trong phẫu thuật.

Với những phân tích ở trên hi vọng bạn đã tìm ra câu trả lời cho mình về sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? Nếu cần tư vấn trực tiếp các vấn đề về thai sản, vui lòng liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 1900 55 88 92 để có được giải đáp chính xác.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92