Sinh mổ lần đầu sau sinh thường được không?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 31 tuổi. Cách đây 3 năm tôi sinh mổ bé đầu tiên và hiện tại tôi đang có bầu 5 tháng. Lần 2 này tôi muốn được sinh thường. Vậy xin hỏi bác sĩ sinh mổ lần đầu sau sinh thường được không? Mong được bác sĩ giải đáp! (Phương Thúy – Thiệu Hóa, Thanh Hóa)

Sinh mổ lần đầu sau sinh thường được không là thắc mắc của nhiều người.

Sinh mổ lần đầu sau sinh thường được không là thắc mắc của nhiều người.

Bạn Phương Thúy thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về sinh mổ lần đầu lần sau sinh thường được không chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Sinh mổ lần đầu lần sau sinh thường được không?

Sinh mổ hình thức đưa thai nhi ra ngoài thông qua vết cắt sâu ở thành bụng và tử cung. Vết thương này cần thời gian dài để liền lại. Việc mang thai sớm sau sinh mổ dẫn đến nhiều nguy cơ biến chứng cho cả mẹ và thai nhi, chính vì thế nhiều người cho rằng đã sinh mổ lần đầu thì lần sau sẽ phải sinh mổ. Nhưng thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp sinh thường sau sinh mổ thành công.

>> Đọc thêm: Cách làm sữa nhanh về sau sinh mổ?

Vậy sinh mổ lần đầu lần sau sinh thường được không? Các chuyên gia y tế cho rằng có thể sinh thường sau sinh mổ được nếu đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe và khoảng cách giữa hai lần sinh.

Điều kiện sinh thường sau sinh mổ

Có thể sinh thường sau sinh mổ nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

– Vết thương do sinh mổ lần đầu đã phục hồi hoàn toàn. Thời gian này nhanh hay chậm là tùy thuộc cơ địa của từng người. Tuy nhiên, thông thường lần khoảng cách tối thiểu là 2 năm tính từ thời điểm sinh mổ lần 1.

– Loại trừ được các nguyên nhân dẫn đến sinh mổ lần 1

– Sức khỏe mẹ ổn định và thai kì phát triển thuận lợi, không có các dấu hiệu bất thường.

– Quá trình chuyển dạ tích cực, ngôi thai thuận, trọng lượng thai vừa phải, có lợi cho sinh thường.

Để có thể sinh thường sau sinh mổ lần đầu cần có sự chuẩn bị sớm. Tốt nhất bạn hãy đi khám trước khi quyết định mang bầu để xem thể trạng có khả năng đáp ứng sinh thường ở lần tiếp theo không. Tiếp đó cần tuân thủ lịch khám thai và xét nghiệm định kỳ để theo dõi và điều chỉnh chế độ sinh hoạt sao cho có lợi nhất. Cuối cùng để lần sinh thường sau sinh mổ thành công cần có sự hỗ trợ của đội ngũ bác sĩ chuyên môn tốt vì vậy hãy lựa chọn cơ sở y tế uy tín để cuộc vượt cạn qua ngả âm đạo an toàn, thuận lợi.

Sinh mổ lần đầu sau sinh thường cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

Sinh mổ lần đầu sau sinh thường cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

Bài viết trả lời thắc mắc về sinh mổ lần đầu lần sau sinh thường được không hi vọng đã giúp bạn Phương Thúy có được những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92